Đăng nhập

Trang nhấtTiêu điểmÁp dụng công công nghệ AI để phát hiện người không đeo khẩu trang trên xe

Sau một tháng ra mắt, tính năng “Cảnh báo không đeo khẩu trang” trên xe bằng công nghệ AI đã ghi nhận kết quả tích cực. Tỷ lệ không đeo khẩu trang hoặc đeo không đúng cách đã giảm từ khoảng 23% xuống còn khoảng 9%, hỗ trợ thiết thực cho công tác phòng chống dịch, tuân thủ 5K trên xe. Công nghệ này được cung cấp miễn phí cho tất cả xe vận tải hành khách.

Tháng 06/2021, Công ty TNHH Phát triển công nghệ Điện tử Bình Anh (BA GPS) công bố ứng dụng thành công công nghệ AI để phát hiện người không đeo khẩu trang trên xe. Theo đó, hệ thống phân tích này được kết nối với camera trên xe để lấy dữ liệu hình ảnh, sau đó công nghệ AI sẽ tự động phân tích và gửi thông báo về đơn vị vận tải mỗi khi phát hiện có người không đeo khẩu trang hoặc đeo khẩu trang không đúng cách. Hệ thống còn đánh dấu ô xanh những khuôn mặt đeo khẩu trang và ô đỏ những khuôn mặt không đeo khẩu trang.

Sau gần một tháng công bố và cài đặt miễn phí tính năng “Cảnh báo không đeo khẩu trang” cho các doanh nghiệp vận tải, đã có 23 doanh nghiệp với hơn 500 đầu xe đăng ký sử dụng tính năng này.

Theo thống kê từ hệ thống tính, tỷ lệ hành khách và lái xe, phụ xe không đeo khẩu trang hoặc đeo không đúng cách trên xe thời gian đầu khá cao, từ khoảng 23%. Sau gần một tháng triển khai tính năng này cho các doanh nghiệp vận tải, tỷ lệ đã giảm đáng kể, chỉ còn khoảng 9%, điển hình trên các tuyến chuyên chở công nhân thì tỷ lệ này chỉ còn 6% - 7% (tính đến ngày 25/6/2021).

Tỷ lệ không đeo khẩu trang trên các phương tiện vận tải hành khách giảm dần đều nhờ tính năng “Cảnh báo không đeo khẩu trang”

Ngoài nhận cảnh báo trên hệ thống, doanh nghiệp có thể theo dõi được tỷ lệ qua biểu đồ thống kê theo ngày một cách trực quan nhất, từ đó đưa ra được những phương án quản lý hiệu quả hơn.

Doanh nghiệp có thể xem biểu đồ thống kê theo ngày

Không chỉ cảnh báo về cho chủ doanh nghiệp, vừa qua BA GPS còn bổ sung tính năng cảnh báo trực tiếp đến lái xe, phụ xe để giảm nhân lực, nguồn lực. Lái xe, phụ xe chỉ cần cài đặt ứng dụng “BA GPS” trên điện thoại, đăng nhập vào tài khoản được cung cấp, sẽ được nhận các cảnh báo này để kịp thời nhắc nhở hành khách.

Lái xe, phụ xe cài đặt ứng dụng “BA GPS” để chủ động nhận cảnh báo

Thời gian tới, BA GPS sẽ tiếp tục áp dụng công nghệ AI để giúp các doanh nghiệp vận tải tối ưu quản lý và nhận được những cảnh báo sớm nhằm nâng cao an toàn cho người đi xe, dự kiến một số tính năng sẽ sớm đi vào hoạt động như: Đếm người trên xe, cảnh báo tài xế sử dụng điện thoại, không đeo dây an toàn, xe mở cửa khi chạy, cảnh báo có người bị bỏ quên trên xe, kết nối camera nhiệt để tự động phát hiện khi nhiệt độ cơ thể khác thường. 

Ông Phạm Thái Hòa - Giám đốc Công nghệ BA GPS, cho biết: Công nghệ “Cảnh báo không đeo khẩu trang” hỗ trợ rất lớn cho người giám sát điều hành của doanh nghiệp vận tải. Trước đây, một số doanh nghiệp vận tải lớn với hàng vài trăm đầu xe cần có 3 – 4 nhân sự giám sát, rất mệt mỏi khi phải thường xuyên nhìn vào máy tính xem có bao nhiêu người không đeo khẩu trang để gọi điện nhắc nhở. Nhưng với công nghệ này, doanh nghiệp có thể xử lý hàng trăm, hàng nghìn xe trong cùng một đơn vị thời gian, thậm chí không cần nhân lực giảm sát. Cụ thể, kể từ khi hệ thống máy chủ của BA GPS nhận được dữ liệu, thì chỉ mất 1/10 giây để xử lý, đếm ra số lượng hành khách và bao nhiêu người đeo hoặc không đeo khẩu trang. Chỉ một vài giây sau là khách hàng đã nhận được cảnh báo để nhắc nhở đeo khẩu trang đúng quy định.

Sau một thời gian ngắn ra mắt tính năng Cảnh báo không đeo khẩu trang, chúng tôi đã nhận được nhiều đơn vị đăng ký, có cả những đơn vị cung cấp hệ thống camera giám sát. Dù là hệ thống camera nào đi chăng nữa, chúng tôi đều sẵn sàng cung cấp miễn phí, chỉ cần hệ thống dữ liệu của đơn vị đó có thể kết nối tới hệ thống AI của BA GPS.

Để đáp ứng được nhu cầu giám sát cho số lượng lớn xe đăng ký trong thời gian tới, chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng cả về hạ tầng kỹ thuật và công nghệ để phục vụ ngay khi đơn vị vận tải có nhu cầu.

Ông Lê Xuân Hiệu - Quản lý đội xe Công Ty TNHH Vận Tải Du Lịch & Dịch Vụ Thương Mại Long Hiền, cho biết: “Hiện chúng tôi đã triển khai tính năng này cho 30 đầu xe của doanh nghiệp, chủ yếu là các xe chở công nhân tại khu công nghiệp Dung Quất (Quảng Ngãi). Sau gần một tháng cài đặt tính năng, chúng tôi đã ghi nhận được rất nhiều trường hợp không đeo khẩu trang trên xe để kịp thời nhắc nhở, giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh trong môi trường khép kín trên xe. Đây là tính năng rất hay và hữu ích, hỗ trợ đặc lực cho công tác quản lý nhân viên, hành khách, nâng cao ý thức chống dịch của mỗi cá nhân trong tình hình dịch bệnh căng thẳng hiện nay. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ sớm cài đặt tính năng này cho toàn bộ đội xe của doanh nghiệp”.

Theo ông Vũ Văn Thi – Trưởng phòng Kỹ thuật Điều độ Công Ty Cổ Phần Ô Tô Vận Tải Hà Tây,“Dù biết luôn phải đeo khẩu trang khi đi xe buýt, nhưng lúc ở trên xe, nhiều hành khách theo thói thường kéo khẩu trang xuống. Hoặc có đôi khi xe ở bến, bắt đầu xếp khách thì phụ xe, lái xe chủ quan, lơi là vì lúc đó trên xe chỉ có 2 người nên bỏ khẩu trang xuống nói chuyện. Kể cả lúc đó, thì hệ thống gửi ngay cảnh báo về cho tôi để gọi điện thông báo luôn cho chủ xe, nhắc nhở khách hàng, nghiêm cấm bỏ khẩu trang kể cả khi không có khách.

Từ khi áp dụng công nghệ này đến nay, tôi nhận thấy tính năng “Cảnh báo không đeo khẩu trang” rất hữu ích, giúp hành khách rất yên tâm hơn khi đi xe.

Hiện nay doanh nghiệp tôi đã triển trên xe buýt tuyến số 72 với 12 đầu xe, dự kiến sẽ triển khai thêm 14 đầu xe nữa trong thời gian tới”

N.Q

Tin mới cùng mục

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ:

Đọc nhiều

Tập đoàn DOJI ra mắt hình thức mua bán vàng vật chất eGold

Tập đoàn DOJI ra mắt hình thức mua bán vàng vật chất eGold

Tập đoàn DOJI ra mắt hình thức mua bán vàng vật chất eGold...

MỘT NHÀ GIÁO DÂN VẬN KHÉO- TẤM GƯƠNG TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO, HỌC TẬP THEO LỜI BÁC

MỘT NHÀ GIÁO DÂN VẬN KHÉO- TẤM GƯƠNG TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO, HỌC TẬP THEO LỜI BÁC

MỘT NHÀ GIÁO DÂN VẬN KHÉO- TẤM GƯƠNG TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO, HỌC TẬP THEO LỜI BÁC...

Viên uống Ngọc nhũ nương được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên

Viên uống Ngọc nhũ nương được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên

Viên uống Ngọc nhũ nương được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên...

Tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư ông Nguyễn Văn Ngay

Tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư ông Nguyễn Văn Ngay

Tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư ông Nguyễn Văn Ngay...

Nỗi đau thuộc về ai ?

Nỗi đau thuộc về ai ?

Nỗi đau thuộc về ai ?...

Hội thảo mầm non quốc tế ICE 2019 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam

Hội thảo mầm non quốc tế ICE 2019 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam

Hội thảo mầm non quốc tế ICE 2019 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam...