Đăng nhập

Trang nhấtTiêu điểmBộ Giáo dục và Đào tạo gặp mặt các tác giả "Tri thức trẻ vì giáo dục" năm 2019
Chiều 9/11, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ đã gặp mặt các tác giả tham gia vòng chung khảo chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục" năm 2019. Chương trình do Trung ương Đoàn, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Thiên Long phối hợp tổ chức.

Thay mặt BTC chương trình, đồng chí Nguyễn Minh Triết, Ủy viên BTV TƯ Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực TƯ Hội Sinh viên Việt Nam đã báo cáo về những kết quả của chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2019. Theo đó, sau một thời gian phát động, chương trình nhận được 539 hồ sơ công trình, sáng kiến gửi về tham dự từ nhiều vùng miền trên cả nước, trong đó có 274 công trình, sáng kiến thuộc nhóm chủ đề đổi mới phương pháp dạy học sáng tạo và hiệu quả, 141 công trình, sáng kiến thiên về sáng tạo, chế tạo ra các công cụ phục vụ giảng dạy, học tập và 124 công trình, sáng kiến đưa ra những nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học giáo dục.

Điểm thú vị là trong 13 công trình lọt vào vòng chung khảo năm nay có đến hơn 03 công trình được đề xuất bởi các tri thức trẻ là những em học sinh vẫn còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Như công trình "Phương pháp ứng phó với các tình huống nguy hiểm" của 03 em học sinh Phạm Nguyễn Thu Huyền, Nguyễn Thị Thanh Hằng Nguyễn Tuấn Dũng (Quảng Ninh); công trình mang giá trị nhân văn sâu sắc MOOVE -Trò chơi kích thích vận động, phát triển tư duy ở trẻ khuyết tật của 02 em học sinh nam Nguyễn Duy Phước Hải, Thân Đoàn Thuận (Quảng Trị)…

Tại buổi gặp mặt, các tác giả chia sẻ những trăn trở về việc dạy và học trong trường, thẳng thắn đề đạt ý kiến, hiến kế với lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tác giả Nguyễn Duy Phước Hải (Quảng Trị) đại diện nhóm “MOOVE -Trò chơi kích thích vận động, phát triển tư duy ở trẻ khuyết tật” cho biết, bạn từng là thí sinh lọt vào vòng chung khảo của chương trình năm 2018, gặp Thuận có chung niềm say mê nghiên cứu khoa học, họ kết thân đăng ký liền cuộc thi năm nay. "Có những hôm hai đứa ở hai miền vẫn thâu đêm suốt sáng bàn tính cùng nhau để hoàn thiện lập trình, hào hứng tham gia cuộc thi với mong muốn phổ biến rộng rãi ý tưởng của mình" - Hải chia sẻ.

Phước Hải cho biết, Moove là trò chơi trên máy tính, sử dụng camera và công nghệ OpenCV nhằm nhận dạng chuyển động của người chơi. Với mục tiêu kích thích vận động cơ thể ở trẻ khuyết tật, với việc kết hợp bàn đứng Moove Pad có chứa motor rung, giúp cho việc lưu thông khí huyết, hấp thu năng lượng cũng như giúp cho việc phát triển các tế bào não tốt hơn..

Là nhóm thí sinh nhỏ tuổi nhất vòng chung kết (Phạm Nguyễn Thu Huyền, Nguyễn Thị Thanh Hằng, Nguyễn Tuấn Dũng (Quảng Ninh)) với đề tài “Phương pháp ứng phó với các tình huống nguy hiểm” cho biết, với mong muốn tạo ra phần mềm với mong muốn giúp các bạn học sinh ở nhiều độ tuổi khác nhau tìm hiểu về hiểm họa có thể xảy đến với mình. "Phần mềm với công cụ lập trình đơn giản, thiết kế sinh động trên điện thoại, hệ thống hóa các kiến thức về nguy hiểm giúp các bạn nắm chắc những mẹo đơn giản trong cuộc sống. Hiện phần mềm được thử nghiệm rộng rãi trong trường, nhiều bạn nhỏ tỏ ra thích thú với hiệu ứng, hình ảnh sinh động như thiết kế các nhân vật hoạt hình vui nhộn", em Hằng cho biết.

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu của các tác giả, nhóm tác giả, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh đây là những hiến kế sáng tạo của bạn trẻ vì sự nghiệp đổi mới giáo dục đào tạo.

"Tôi vui mừng vì những công trình của các bạn đã có những dụng trong thực tế, các công trình đa dạng nhưng đều xuất phát từ những vấn đề thực tiễn, là những ý tưởng, hiến kế sáng tạo ở những lĩnh vực khác nhau. Đó là những vấn đề ngành giáo dục quan tâm và tôi nghĩ có những ý tưởng ngày hôm nay của các bạn đã và đang được ứng dụng trong trong trường", Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh.

Thứ trưởng đánh giá cao chương trình đã thu hút không chỉ tri thức trẻ trong ngành mà ngoài ngành, tụ hội giáo viên, sinh viên, học sinh. Thứ trưởng mong muốn các công trình đạt giải năm nay được hỗ trợ ứng dụng từ các doanh nghiệp, tập đoàn. Đồng thời biểu dương Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam và Tập đoàn Thiên Long đã tổ chức sân chơi cho các bạn học sinh, sinh viên, trí thức trẻ, góp phần đồng hành với sự nghiệp giáo dục đào tạo của nước nhà.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ và đồng chí Bùi Quang Huy, Bí thư TƯ Đoàn, Chủ tịch TƯ Hội Sinh viên Việt Nam trao quà cho các tác giả, nhóm tác giả

Thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn, đồng chí Bùi Quang Huy, Bí thư TƯ Đoàn, Chủ tịch TƯ Hội Sinh viên Việt Nam mong rằng, các tác giả và nhóm tác giả lọt vào vòng chung kết hôm nay sẽ tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện sản phẩm của mình để ứng dụng vào thực tiễn, góp phần làm dày hơn nữa những công trình, sáng kiến vì sự nghiệp đổi mới giáo dục. Bí thư Trung ương Đoàn nhấn mạnh đến sự sáng tạo của các bạn trẻ là liên tục, tâm huyết với ngành giáo dục, với thế hệ trẻ.

H.L

Tin mới cùng mục

 • 102 trường học và tổ chức giáo dục tham gia cuộc thi thiết kế Lì xì lần thứ 2

  Tết Gieo là sự kiện Tổng kết và trao giải Cuộc thi Thiết kế Lì xì Hạt giống Lần thứ 2 – Tết 2020. Cuộc thi khuyến khích Lì xì Hạt giống và Gieo hạt đầu xuân như là một lựa chọn khác cho truyền thống Lì xì bằng tiền và hái lộc đầu xuân.

 • Chào Xuân Canh Tý 2020 - Xuân yêu thương

  Năm 2020 là năm đánh dấu 20 năm xây dựng và phát triển của Công viên Nước Hồ Tây (19/05/2000-19/05/2020), để chào mừng Sinh nhật lần thứ 20, Công viên Hồ Tây sẽ tổ chức chuỗi hoạt động nhằm tri ân Quý khách hàng, các tổ chức, doanh nghiệp đã luôn đồng hành cùng công viên trong suốt chặng đường

 • Ra mắt mạng xã hội ẩm thực Hatto

  Mạng xã hội mang tên Hatto chính thức ra mắt phiên bản thử nghiệm, trở thành mạng xã hội chuyên sâu thuần tuý về ẩm thực đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam. Dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo về phân tích hình ảnh, phân tích ngôn ngữ tự nhiên... Hatto được kỳ vọng trở thành sân

 • Tân Hiệp Phát chung tay mang xuân yêu thương đến cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

  Ngày 8/1, tại chương trình “Xuân với trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Bình Dương”, Tập đoàn Tân Hiệp Phát cùng các mạnh thường quân và các tổ chức kinh tế - xã hội đã chung tay trao hơn 1000 phần quà đến các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

 • Năm 2019, SeABank tăng trưởng vượt bậc, lợi nhuận trước thuế hơn 1.390,69 tỷ đồng

  Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) công bố kết quả kinh doanh năm 2019 với lợi nhuận hợp nhất trước thuế hơn 1.390,69 tỷ đồng, tăng 768,26 tỷ đồng tương đương 123,4% so với năm 2018, tỷ lệ ROE là 12,03% đồng thời hoàn thành vượt tất cả các chỉ tiêu đã đề ra. Đây là mức tăng trưởng

 • Chương trình Nghệ thuật “Vầng trăng cổ tích” lần thứ 11

  Tạp chí Gia đình và Trẻ em phối hợp với Truyền hình Quốc hội Việt Nam, Hội chữa thập đỏ TP. Hà Nội, Công ty Truyền thông Thiên Sơn tổ chức Chương trình Nghệ thuật “Vầng trăng cổ tích” – Chuyên đề “Tết cho trẻ em nghèo” lần thứ 11.

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ: 024 62941739

Đọc nhiều

Viên uống Ngọc nhũ nương được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên

Viên uống Ngọc nhũ nương được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên

Viên uống Ngọc nhũ nương được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên...

Hội thảo mầm non quốc tế ICE 2019 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam

Hội thảo mầm non quốc tế ICE 2019 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam

Hội thảo mầm non quốc tế ICE 2019 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam...

Chính sách, con người và nền tảng là 3 yếu tố then chốt giúp Việt Nam phát huy sức mạnh CMCN 4.0

Chính sách, con người và nền tảng là 3 yếu tố then chốt giúp Việt Nam phát huy sức mạnh CMCN 4.0

Chính sách, con người và nền tảng là 3 yếu tố then chốt giúp Việt Nam phát huy sức mạnh...

Nữ doanh nhân Bùi Thị Thanh Hương làm Đại sứ thiện chí cho Festival “Niềm tin và Ánh sáng 2019”

Nữ doanh nhân Bùi Thị Thanh Hương làm Đại sứ thiện chí cho Festival “Niềm tin và Ánh sáng 2019”

Nữ doanh nhân Bùi Thị Thanh Hương làm Đại sứ thiện chí cho Festival “Niềm tin và Ánh sáng 2019”...

Bất động sản Bình Phước: Thị trường tăng nhiệt, cơ hội cho nha đầu tư

Bất động sản Bình Phước: Thị trường tăng nhiệt, cơ hội cho nha đầu tư

Bất động sản Bình Phước: Thị trường tăng nhiệt, cơ hội cho nha đầu tư...

Khởi động cuộc thi “Cuộc thi Tài năng trẻ logistics Việt Nam 2019”

Khởi động cuộc thi “Cuộc thi Tài năng trẻ logistics Việt Nam 2019”

Khởi động cuộc thi “Cuộc thi Tài năng trẻ logistics Việt Nam 2019”...