Đăng nhập

Trang nhấtDoanh nghiệp - Doanh nhânCông ty Nhiệt điện Duyên Hải góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương

        Từ sau khi được thành lập, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã đảm bảo vận hành ổn định các nhà máy; sản lượng điện do Công ty sản xuất đã tăng từ 6,4 tỷ KWh/năm (năm 2015) lên đến 16 tỷ KWh/năm (năm 2019), góp phần quan trọng đảm bảo đủ nguồn điện cung cấp cho hệ thống lưới điện quốc gia, phát triển kinh tế, xã hội, tăng hệ số an toàn, ổn định, hiệu quả kinh tế cung cấp điện cho 21 tỉnh thành phía Nam và TP. Hồ Chí Minh.

       Từ khi các nhà máy tại Trung tâm điện lực Duyên Hải được đầu tư xây dựng thì hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ, cảng biển, đường thủy nội địa cũng đã được đầu tư đồng bộ. Hệ thống nguồn điện ổn định là điều kiện thiết yếu quan trọng cho phát triển công nghiệp, dịch vụ... từ đó đã thu hút được nguồn vốn trong nước và nước ngoài đầu tư các khu công nghiệp, dịch vụ trên địa bàn, cũng như các tỉnh trong khu vực phía Nam. Chỉ tính riêng khu vực thị xã Duyên Hải đã có nhiều dự án lớn được đầu tư xây dựng như: Dự án Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 2 (công suất 1.245MW) do Tập đoàn Janakuasa – Malaysya đầu tư, Nhà máy điện mặt trời (công suất 156MW) do tập đoàn Trung Nam đầu tư, dự án Nhà máy điện gió Trà Vinh 1 (công suất 48MW) do Hàn Quốc đầu tư,…nhiều Tập đoàn, Công ty lớn khác cũng có Văn phòng đại diện và đang đầu tư vào nhiều lĩnh vực trên địa bàn.

        Đặc biệt hàng năm các Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải đã nộp ngân sách cho tỉnh Trà Vinh 1.300 tỷ đồng; đây là nguồn ngân sách rất lớn góp phần quan trọng để tỉnh Trà Vinh tự cân đối được ngân sách địa phương, giảm phụ thuộc ngân sách Trung ương cung cấp; có điều kiện kinh phí đầu tư xây dựng phát triển cở sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế, an sinh xã hội cho nhân dân.

        Bên cạnh đó, trong suốt quá trình thi công xây dựng các nhà máy đã tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn người lao động tại địa phương. Từ khi được thành lập đến nay Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đi cũng đã tạo việc làm ổn định cho hơn 1.200 CB.CNV của Công ty (trong đó có hơn 50% là người địa phương). Cơ cấu ngành nghề tại địa phương cũng được chuyển đổi dần từ nông – ngư nghiệp có thu nhập bấp bênh sang kinh doanh dịch vụ có thu nhập và lợi nhuận cao hơn.

 

 

Đảm bảo môi trường song hành cùng phát triển kinh tế

       Song song với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, công tác bảo vệ môi trường luôn được Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đặc biệt quan tâm. Theo đó, Công ty đã phối hợp với Trung tâm Phân tích Môi trường thực hiện kiểm định định kỳ hoàn thiện các thiết bị đo lường về môi trường của Nhiệt điện Duyên Hải 1 và Nhiệt điện Duyên Hải 3; triển khai thực hiện quan trắc môi trường định kỳ hàng, quý.

         Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1 đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường (theo Quyết định số 2522/QĐ-BTNMT ngày 29/12/2009), và đã được Tổng cục Môi trường cấp Giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường (Giấy phép số 64/GXN-TCMT ngày 13/6/2017).

Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường (theo Quyết định số 1453/QĐ-BTNMT ngày 25/7/2011), và đã được Tổng cục Môi trường cấp Giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường (phép số 100/GXN-TCMT ngày 13/9/2017).

Như vậy công tác bảo vệ môi trường Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1 và Duyên Hải 3 đã được nghiêm chỉnh thực hiện, từ khi phê duyệt dự án đầu tư xây dựng, đến khi đầu tư xây dựng và nghiệm thu đưa vào vận hành nhà máy, đảm bảo đúng quy định của nhà nước, đáp ứng các tiêu chuẩn về môi trường của Việt Nam.

Trong quá trình vận hành nhà máy các Cơ quan chức năng quản lý, bảo vệ môi trương tỉnh Trà Vinh và Bộ Tài nguyên và Môi trường đã định kỳ kiểm tra, giám sát các thông số về môi trường của nhà máy; tất cả các đoàn kiểm tra đều kết luận và đánh giá Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải đảm bảo về môi trường theo tiêu chuẩn của Việt Nam.

Công ty Nhiệt điện Duyên Hải cũng đã báo cáo và tiếp đoàn giám sát Tổng cục Môi trường về việc thực hiện các nội dung bảo vệ môi trường đối với các nhà máy nhiệt điện Duyên Hải tuân thủ theo quy định. Đồng thời, Công ty đã phối hợp với Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng - Bộ Xây dựng thực hiện đánh giá, lấy mẫu thử nghiệm và cấp chứng nhận hợp chuẩn tro, xỉ Nhà máy Duyên Hải 1 và Nhà máy Duyên Hải 3, phù hợp theo TCVN 12249:2018 tro xỉ nhiệt điện than làm vật liệu san lấp và cũng được cấp các chứng nhận hợp quy tro bay cho hai nhà máy dùng cho bê tông, vữa xây và xi măng.

Công tác xử lý tro, xỉ được kiểm soát tốt, đảm bảo môi trường. Tình hình tiêu thụ tro, xỉ của các nhà máy nhiệt điện than trong năm 2019 được cải thiện tích cực. Lượng tro tiêu thụ đạt 100% tại Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 và đạt 75% tại Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1...

Công ty Nhiệt điện Duyên Hải cũng đã định kỳ thực hiện quan trắc, giám sát môi trường hai nhà máy (3 tháng/lần), Cảng biển trung tâm Điện lực Duyên Hải (6 tháng/lần) theo nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt. Ngoài ra, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã hoàn thành lắp đặt sơ đồ công nghệ và bảng thông tin điện tử truyền số liệu ra trước cổng nhà máy và trên hương lộ 81 gần chợ xã Dân Thành để công khai, minh bạch các thông tin về môi trường của dự án đến người dân và cộng đồng dân cư trong khu vực kiểm tra, giám sát…

Ngoài ra, Công ty cũng tiếp tục thực hiện tốt công tác mở cửa tiếp đón các đoàn tham quan của Chính quyền và người dân địa phương đến tham quan, kiểm tra, giám sát công tác vận hành nhà máy, để tạo điều kiện cho người dân có cái nhìn khái quát hơn về hoạt động của nhà máy cũng như tạo sự minh bạch trong công tác đảm bảo môi trường.

 

Đồng hành cùng chính quyền địa phương chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho người dân.

Bên cạnh công tác sản xuất, kinh doanh Công ty Nhiệt điện Duyên Hải luôn đặc biệt quan tâm đến công tác an sinh xã hội và chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho người dân tại địa phương bằng nhiều hoạt động thiết thực như: đóng góp khoảng 1 tỷ đồng/ năm để quà tặng học sinh - sinh viên nghèo hiếu học; thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ người nghèo huyện Duyên Hải và thị xã Duyên Hải đón tết Nguyên Đán; ủng hộ Quỹ An sinh xã hội, Quỹ Phòng chống thiên tai, Quỹ vì người nghèo,… Hỗ trợ chi phí cải tạo và nâng cấp Hương lộ 81: 30 tỷ đồng; Hỗ trợ chi phí xây dựng trường mẫu giáo tại xã Dân Thành: 10 tỷ đồng và nhiều hoạt động có ý nghĩa khác.

 

Sau hơn 10 năm triển khai xây dựng và vận hành các nhà máy thuộc Trung tâm điện lực Duyên Hải do Công ty Nhiệt điện Duyên Hải quản lý góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - văn hóa – xã hội tại địa phương; góp phần làm cho vùng đất hoang sơ ven biển của huyện Duyên Hải trở thành khu vực phát triển công nghiệp, dịch vụ sôi nổi bậc nhất trong tỉnh Trà Vinh nói riêng và khu vực ĐBSCL nói chung.  Khẳng định chủ trương xây dựng Trung tâm Điện lực Duyên Hải là một trong những quyết định đầu tư đúng đắn và sáng suốt.

Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải

Tin mới cùng mục

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ: 0913251082

Đọc nhiều

MỘT NHÀ GIÁO DÂN VẬN KHÉO- TẤM GƯƠNG TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO, HỌC TẬP THEO LỜI BÁC

MỘT NHÀ GIÁO DÂN VẬN KHÉO- TẤM GƯƠNG TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO, HỌC TẬP THEO LỜI BÁC

MỘT NHÀ GIÁO DÂN VẬN KHÉO- TẤM GƯƠNG TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO, HỌC TẬP THEO LỜI BÁC...

Viên uống Ngọc nhũ nương được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên

Viên uống Ngọc nhũ nương được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên

Viên uống Ngọc nhũ nương được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên...

Nam Định: Dự án xử lý cấp bách công trình đê điều nhưng xây dựng hạ tầng Đại Phong không vội

Nam Định: Dự án xử lý cấp bách công trình đê điều nhưng xây dựng hạ tầng Đại Phong không vội

Nam Định: Dự án xử lý cấp bách công trình đê điều nhưng xây dựng hạ tầng Đại Phong không vội...

Tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư ông Nguyễn Văn Ngay

Tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư ông Nguyễn Văn Ngay

Tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư ông Nguyễn Văn Ngay...

Nỗi đau thuộc về ai ?

Nỗi đau thuộc về ai ?

Nỗi đau thuộc về ai ?...

Hội thảo mầm non quốc tế ICE 2019 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam

Hội thảo mầm non quốc tế ICE 2019 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam

Hội thảo mầm non quốc tế ICE 2019 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam...