Đăng nhập

Trang nhấtTiêu điểmCùng con vui học quản lý tài chính cá nhân

Cùng con vui học quản lý tài chính cá nhân

Chủ Nhật, 15 Tháng 09 2019 23:28

Ngày 15/9/2019, tại Hà Nội, đã diễn ra tọa đàm "Cùng con vui học quản lý tài chính cá nhân".

Xã hội hiện đại càng phát triển, con trẻ càng phải đối mặt với những vấn đề tài chính sớm hơn. Thế giới ngày nay là một thế giới phẳng với thông tin đa chiều, nhiều cơ hội nhưng cũng nhiều cám dỗ đối với trẻ, trong khi đó trẻ con chúng ta đang lớn lên không có kiến thức về tài chính, mặc dù đây là một kiến thức mọi người đều cần phải dùng đến trong cuộc sống hàng ngày. Đề tài giáo dục trẻ về quản lý tài chính cá nhân hoàn toàn mới mẻ ở Việt Nam. Kiến thức này gần như chưa được dạy trong trường học, các bậc phụ huynh thường có ý né tránh vấn đề này khi nói chuyện với trẻ. Nhiều bậc phụ huynh còn e sợ việc dạy con về tiền sẽ làm con hư hoặc khiến con mất đi sự hồn nhiên, thơ trẻ. Trên thực tế, dạy trẻ hiểu đúng về tiền và sử dụng tiền một cách thông minh mới là cách để phụ huynh chuẩn bị hành trang tốt nhất cho trẻ để chủ động hơn với cuộc sống của mình trong tương lai.

 

Vì vậy không bao giờ là quá sớm hay quá trễ để các bậc cha mẹ bắt đầu giáo dục con về tiền bạc, về quản lý tài chính cá nhân. Chúng ta sẽ cùng nhau dạy trẻ thu nhập, đầu tư, chi tiêu và trao tặng… Nhưng thực tế không chỉ các bậc phụ huynh mà còn cả các chuyên gia giảng dạy về tài chính cá nhân cũng thường gặp phải những khó khăn trong quá trình dạy tài chính cho trẻ. Kiến thức tài chính khô khan, không có minh họa sinh động khó lòng thu hút được sự chú ý của trẻ.

 

Bởi vậy 3 giảng viên của ĐH Kinh tế - ĐH QGHN, thành viên của Mạng lưới tài chính cá nhân Việt Nam đã quyết định đi theo hướng Trò chơi hóa các kiến thức tài chính khô khan thành sản phẩm boardgame vô cùng sinh động. Các tác giả đã dành 2 năm nghiên cứu và 6 tháng tâm huyết để hoàn thành sản phẩm boardgame Đường đua tài chính và Gia đình thịnh vượng để có thể ứng dụng vào trong việc giảng dạy tài chính cá nhân cho cả người lớn và trẻ em, và nhận được phản hồi rất tích cực từ người học.

 

Boardgame Đường đua tài chính sẽ giúp trẻ hiểu được cơ bản về 4 khái niệm quan trọng trong tài chính cá nhân: Thu nhập, Chi tiêu, Đầu tư, Trao tặng. Qua 4 đường đua, trẻ sẽ được trải nghiệm các lá bài hành động mô tả những tình huống tài chính thường gặp trong đời sống hàng ngày. Trẻ sẽ nắm bắt được một cách tổng quát và cơ bản về 4 yếu tố trên Hiểu được thu nhập đến từ đâu, trẻ hiểu và biết quý trọng sức lao động, những khoản chi tiêu nào thường gặp với một gia đình, để trẻ biết tiết kiệm và hạn chế những chi tiêu không cần thiết, đầu tư có lỗ có lãi và không chỉ có một lý do duy nhất gây lỗ là kinh doanh kém, những tình huống trao tặng để gửi đi yêu thương trong cuộc sống mà không nhất thiết là phải trao tặng tiền, cuối cùng là những sự kiện, tình huống có thể bất ngờ xảy ra trong cuộc sống, nếu không biết tiết kiệm sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn.

Tọa đàm “Cùng con vui học quản lý tài chính cá nhân” là sự kiện hướng đến đối tượng phụ huynh học sinh với sự tham gia của các diễn giả có chuyên môn và kinh nghiệm từ Bộ Giáo dục, Ngân hàng Nhà nước, Đại diện trường phổ thông và MC Thảo Vân, đại diện phụ huynh... Sự kiện đặt ra vấn đề tầm quan trọng của việc dạy con cách quản lý tài chính cá nhân ngay từ nhỏ, những khó khăn gặp phải khi dạy con về tài chính, và đưa ra giải pháp sử dụng giáo cụ là những bộ trò chơi sinh động, cuốn hút, giúp trẻ có thể vừa chơi vừa học, tiếp thu kiến thức tài chính một cách tự nhiên và dễ dàng hơn.

 

Ở phần đầu của Tọa đàm, các khách mời sẽ được lắng nghe sự chia sẻ từ diễn giả đại diện Bộ giáo dục về chương trình giáo dục phổ thông mới 2018 của Bộ GD& ĐT có tích hợp nội dung giáo dục tài chính cho các con và chia sẻ từ diễn giả Đại diện Ngân hàng nhà nước về chiến lược giáo dục tài chính quốc gia.

 

Các diễn giả đã cùng thảo luận về thực trạng khó khăn gặp phải của phụ huynh khi dạy con tập quản lý tài chính ở nhà, kinh nghiệm dạy trẻ về tài chính ở nhà và tổ chức giáo dục tài chính cho trẻ trong trường phổ thông.

 

Trong khuôn khổ tọa đàm, các khách mời, đặc biệt học sinh, phụ huynh và các thầy cô giáo sẽ có cơ hội trải nghiệm trực tiếp sản phẩm game mô phỏng “Đường đua tài chính”, trực tiếp trải qua 4 đường đua của Thu nhập, Chi tiêu, Đầu tư và Trao tặng và những bài học không chỉ về tài chính mà còn về cách sống yêu thương được gửi gắm thông qua những lá bài của bộ trò chơi.

 

H.C

Tin mới cùng mục

 • 102 trường học và tổ chức giáo dục tham gia cuộc thi thiết kế Lì xì lần thứ 2

  Tết Gieo là sự kiện Tổng kết và trao giải Cuộc thi Thiết kế Lì xì Hạt giống Lần thứ 2 – Tết 2020. Cuộc thi khuyến khích Lì xì Hạt giống và Gieo hạt đầu xuân như là một lựa chọn khác cho truyền thống Lì xì bằng tiền và hái lộc đầu xuân.

 • Chào Xuân Canh Tý 2020 - Xuân yêu thương

  Năm 2020 là năm đánh dấu 20 năm xây dựng và phát triển của Công viên Nước Hồ Tây (19/05/2000-19/05/2020), để chào mừng Sinh nhật lần thứ 20, Công viên Hồ Tây sẽ tổ chức chuỗi hoạt động nhằm tri ân Quý khách hàng, các tổ chức, doanh nghiệp đã luôn đồng hành cùng công viên trong suốt chặng đường

 • Ra mắt mạng xã hội ẩm thực Hatto

  Mạng xã hội mang tên Hatto chính thức ra mắt phiên bản thử nghiệm, trở thành mạng xã hội chuyên sâu thuần tuý về ẩm thực đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam. Dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo về phân tích hình ảnh, phân tích ngôn ngữ tự nhiên... Hatto được kỳ vọng trở thành sân

 • Tân Hiệp Phát chung tay mang xuân yêu thương đến cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

  Ngày 8/1, tại chương trình “Xuân với trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Bình Dương”, Tập đoàn Tân Hiệp Phát cùng các mạnh thường quân và các tổ chức kinh tế - xã hội đã chung tay trao hơn 1000 phần quà đến các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

 • Năm 2019, SeABank tăng trưởng vượt bậc, lợi nhuận trước thuế hơn 1.390,69 tỷ đồng

  Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) công bố kết quả kinh doanh năm 2019 với lợi nhuận hợp nhất trước thuế hơn 1.390,69 tỷ đồng, tăng 768,26 tỷ đồng tương đương 123,4% so với năm 2018, tỷ lệ ROE là 12,03% đồng thời hoàn thành vượt tất cả các chỉ tiêu đã đề ra. Đây là mức tăng trưởng

 • Chương trình Nghệ thuật “Vầng trăng cổ tích” lần thứ 11

  Tạp chí Gia đình và Trẻ em phối hợp với Truyền hình Quốc hội Việt Nam, Hội chữa thập đỏ TP. Hà Nội, Công ty Truyền thông Thiên Sơn tổ chức Chương trình Nghệ thuật “Vầng trăng cổ tích” – Chuyên đề “Tết cho trẻ em nghèo” lần thứ 11.

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ: 024 62941739

Đọc nhiều

Viên uống Ngọc nhũ nương được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên

Viên uống Ngọc nhũ nương được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên

Viên uống Ngọc nhũ nương được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên...

Hội thảo mầm non quốc tế ICE 2019 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam

Hội thảo mầm non quốc tế ICE 2019 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam

Hội thảo mầm non quốc tế ICE 2019 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam...

Chính sách, con người và nền tảng là 3 yếu tố then chốt giúp Việt Nam phát huy sức mạnh CMCN 4.0

Chính sách, con người và nền tảng là 3 yếu tố then chốt giúp Việt Nam phát huy sức mạnh CMCN 4.0

Chính sách, con người và nền tảng là 3 yếu tố then chốt giúp Việt Nam phát huy sức mạnh...

Nữ doanh nhân Bùi Thị Thanh Hương làm Đại sứ thiện chí cho Festival “Niềm tin và Ánh sáng 2019”

Nữ doanh nhân Bùi Thị Thanh Hương làm Đại sứ thiện chí cho Festival “Niềm tin và Ánh sáng 2019”

Nữ doanh nhân Bùi Thị Thanh Hương làm Đại sứ thiện chí cho Festival “Niềm tin và Ánh sáng 2019”...

Bất động sản Bình Phước: Thị trường tăng nhiệt, cơ hội cho nha đầu tư

Bất động sản Bình Phước: Thị trường tăng nhiệt, cơ hội cho nha đầu tư

Bất động sản Bình Phước: Thị trường tăng nhiệt, cơ hội cho nha đầu tư...

Khởi động cuộc thi “Cuộc thi Tài năng trẻ logistics Việt Nam 2019”

Khởi động cuộc thi “Cuộc thi Tài năng trẻ logistics Việt Nam 2019”

Khởi động cuộc thi “Cuộc thi Tài năng trẻ logistics Việt Nam 2019”...