Đăng nhập

Trang nhấtTiêu điểmĐại học RMIT vinh danh Luke Nguyễn - đầu bếp nổi tiếng của Úc

Đầu bếp và chủ nhà hàng người Úc gốc Việt nổi tiếng Luke Nguyễn vừa nhận bằng Tiến sĩ Danh dự Đại học RMIT tại Lễ tốt nghiệp của trường vừa diễn ra vào tuần này ở Việt Nam nhờ những cống hiến vượt bậc cho cộng đồng.

Trong bài phát biểu nhận bằng Tiến sĩ Danh dự, ông Luke Nguyễn chia sẻ, theo như ông còn nhớ thì các món ăn luôn có chỗ đứng vô cùng quan trọng trong cuộc đời ông.

“Tôi vô cùng đam mê ẩm thực, lịch sử, con người và văn hoá quanh các món ăn đó”, ông nói. “Tất cả những điều này khiến các món ăn hết sức đặc biệt với tôi”.

Đến khoảng 23 tuổi, Luke Nguyễn mở nhà hàng đầu tiên ở Sydney và trong thập kỷ sau đó, ông tiếp tục mở hàng loạt nhà hàng giành được nhiều giải thưởng danh giá, trong đó có các nhà hàng Úc như Fat Noodle, Asian Noodle Bar tại The Start ở Sydney và The Treasury ở Brisbane.

Mười năm trước, ước mơ của ông lớn dần và vượt khỏi những nhà hàng. Ông muốn chia sẻ đam mê dành cho ẩm thực và văn hoá Việt ra thế giới.

“Tôi muốn tạo ra những chương trình truyền hình nấu ăn và du lịch đích thực về đất nước Việt Nam tươi đẹp”, ông Luke Nguyễn trình bày trong bài phát biểu nhận bằng. “Tôi muốn chia sẻ những món ăn đường phố ngon lành của Việt Nam – những món ăn khơi gợi cảm hứng trong tôi mỗi ngày”.

Kể từ đó đến nay, ông Luke Nguyễn đã quay và sản xuất chín chương trình truyền hình, trong đó có Luke Nguyen’s Vietnam, Luke Nguyen’s Greater Mekong, Luke Nguyen’s France, Luke Nguyen’s UK, and Street Food Asia & Luke Nguyen’s Food Trails, được phát sóng tại 150 quốc gia trên toàn thế giới.

Năm 2011, ông được vinh danh trên bảng vàng ẩm thực của tờ Sydney Morning Herald nhờ những chương trình nấu ăn và du lịch ẩm thực của ông.

Luke Nguyễn còn là tác giả của nhiều sách dạy nấu ăn bán chạy và giành được nhiều giải thưởng. Cuốn sách đầu tay của ông là Secrets of the Red Lantern: Stories and Vietnamese Recipes from the Heart được xuất bản năm 2007, tiếp sau là The Songs of Sapa: Stories and Recipes from Vietnam, Indochine: Baguettes and Banh Mi - Finding France in Vietnam, Luke Nguyen’s Greater Mekong: A Culinary Journey from China to Vietnam, The Food of Vietnam; Luke Nguyen’s France, From China to Vietnam, và gần đây nhất là cuốn Street Food Asia được xuất bản năm 2016.

Là đại sứ của tập đoàn du lịch APT (Australian Pacific Touring) – đơn vị từng giành giải thưởng du lịch và tổ chức các chuyến du lịch ẩm thực đến Việt Nam, Campuchia, Trung Quốc, Myanmar và Nhật Bản, ông Luke Nghuyễn còn là Đại sứ Ẩm thực cho Vietnam Airlines và Taste of Australia 2019 – chương trình hợp tác giữa Chính phủ Úc và các nhà sản xuất, phân phối, bán lẻ, nhà hàng và các tổ chức Úc và Việt Nam, những đơn vị tôn vinh ẩm thực, văn hóa và lối sống Úc trên khắp Việt Nam. 

Trong bài phát biểu nhận bằng của mình, ông Luke Nguyễn nhấn mạnh với tất cả các bạn tân khoa RMIT rằng ông đã không thể đạt được những thành công như ngày nay từ khởi đầu khiêm tốn nếu ông không chăm chỉ làm việc, kiên định, có định hướng và hết sức đam mê.

“Hãy luôn tin tưởng vào bản thân mình, đừng khiến các bạn sau này phải tự vấn ‘nếu như’, hãy đam mê những gì các bạn làm và không bao giờ ngừng học hỏi”, ông nói.

Năm 12 tuổi, tôi đã biết mình muốn mở nhà hàng của riêng mình. Đến năm 23 tuổi, tôi mệt mỏi vì phải nói về điều này suốt nên quyết định tìm kiếm và tìm thấy căn nhà liền kề cũ ở Surry Hills, Sydney, và bắt đầu xây dựng nhà hàng trong mơ của mình. Người ta nói tôi điên rồ, họ nói rằng tôi còn quá trẻ, quá thiếu kinh nghiệm và rằng nhà hàng Việt không hợp với khu thị tứ”.

Đến nay, nhà hàng này vẫn làm ăn phát đạt và là nhà hàng Việt Nam được đánh giá cao nhất trên thế giới, nhưng ông Luke Nguyễn cho biết những điều này có thể không thành hiện thực nếu ông không tin vào bản thân và theo đuổi ước mơ của mình.

Lấy sự kiên định trong sản xuất chương trình truyền hình riêng làm ví dụ, ông nhắc tất cả các bạn tân khoa hãy nỗ lực hết mình để sẽ không nhìn lại đời mình và nghĩ “nếu như”.

“Chương trình truyền hình sẽ chỉ vẫn là ý tưởng trong đầu nếu tôi không tin tưởng vào bản thân mình và tóm lấy cơ hội tự mình sản xuất”, ông cho biết và tiếp tục chia sẻ câu chuyện đằng sau thành công này, về việc ý tưởng của ông từng bị hệ thống kênh truyền hình lớn từ chối nhưng hiện lại được phát sóng trên toàn bộ những hệ thống lớn trên cầu như thế nào.

Lời khuyên cuối cùng ông dành cho các bạn tân khoa là hãy đảm bảo rằng các bạn đam mê những gì mình làm sau khi tốt nghiệp.

“Nếu bạn đam mê, cả thế giới sẽ cảm thấy được và chia sẻ đam mê với bạn”, ông kết lời.

M.N

Tin mới cùng mục

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ:

Đọc nhiều

Tập đoàn DOJI ra mắt hình thức mua bán vàng vật chất eGold

Tập đoàn DOJI ra mắt hình thức mua bán vàng vật chất eGold

Tập đoàn DOJI ra mắt hình thức mua bán vàng vật chất eGold...

MỘT NHÀ GIÁO DÂN VẬN KHÉO- TẤM GƯƠNG TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO, HỌC TẬP THEO LỜI BÁC

MỘT NHÀ GIÁO DÂN VẬN KHÉO- TẤM GƯƠNG TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO, HỌC TẬP THEO LỜI BÁC

MỘT NHÀ GIÁO DÂN VẬN KHÉO- TẤM GƯƠNG TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO, HỌC TẬP THEO LỜI BÁC...

Viên uống Ngọc nhũ nương được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên

Viên uống Ngọc nhũ nương được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên

Viên uống Ngọc nhũ nương được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên...

Tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư ông Nguyễn Văn Ngay

Tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư ông Nguyễn Văn Ngay

Tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư ông Nguyễn Văn Ngay...

Hoa hậu Quý bà người Việt toàn cầu 2019  Lâm Diệu Linh nhận danh hiệu đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ

Hoa hậu Quý bà người Việt toàn cầu 2019 Lâm Diệu Linh nhận danh hiệu đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ

Hoa hậu Quý bà người Việt toàn cầu 2019 Lâm Diệu Linh nhận danh hiệu đại sứ Thổ Nhĩ...

Nỗi đau thuộc về ai ?

Nỗi đau thuộc về ai ?

Nỗi đau thuộc về ai ?...