Đăng nhập

Trang nhấtTin tức - Sự kiệnDiễn đàn Franconomics 2020: Từ khởi nghiệp tới khởi nghiệp thông minh

Ngày 22/10, Diễn đàn Quốc tế Franconomics - 2020 với chủ đề 'Từ khởi nghiệp tới khởi nghiệp thông minh' do Bộ Ngoại giao, Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) và Viện Quốc tế Pháp ngữ (IFI) thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội.

Diễn đàn Franconomics - 2020: Từ khởi nghiệp tới khởi nghiệp thông minh
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Diễn đàn.

Với hơn 50 điểm cầu trực tuyến kết nối từ 5 châu lục, Franconomics - 2020 được tổ chức kết hợp đồng thời hình thức trực tiếp và trực tuyến để đảm bảo các điều kiện về sức khỏe trong bối cảnh đặc biệt hiện nay.

Trong thông điệp trực tuyến gửi tới Diễn đàn, bà Louise Mushikiwabo, Tổng Thư ký OIF đánh giá cao ban tổ chức đã thực hiện diễn đàn Franconomics - 2020 trong bối cảnh của cuộc khủng hoảng dịch bệnh toàn cầu Covid-19 và hy vọng Diễn đàn với các sự kiện liên quan sẽ thực sự bổ ích và thành công.

Năm 2020 đánh dấu 50 năm ra đời và và phát triển của OIF, dấu mốc có ý nghĩa quan trọng, thể hiện sức sống và vai trò ngày càng lớn mạnh của OIF trong việc đưa tiếng Pháp trở thành ngôn ngữ gắn kết 88 quốc gia thành viên và quan sát viên cùng hành động thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, hòa bình, dân chủ, kinh tế, phát triển bền vững và thanh niên… Bà Louise Mushikiwabo khẳng định, Franconomics - 2020 là sự kiện quan trọng của cộng đồng Pháp ngữ nói chung.

Diễn đàn Franconomics - 2020: Từ khởi nghiệp tới khởi nghiệp thông minh
Ông Đinh Toàn Thắng, Vụ trưởng Vụ châu Âu, Bộ Ngoại giao, Đại diện quốc gia Việt Nam bên cạnh OIF phát biểu tại sự kiện.

Cũng tại Hội thảo, ông Đinh Toàn Thắng, Vụ trưởng Vụ châu Âu, Bộ Ngoại giao, Đại diện quốc gia Việt Nam bên cạnh OIF nhấn mạnh, kể từ khi chính thức gia nhập Cộng đồng Pháp ngữ, Việt Nam không ngừng khẳng định vai trò thành viên Pháp ngữ chủ chốt tại châu Á - Thái Bình Dương, luôn chủ động tham gia tích cực và có trách nhiệm vào các hoạt động chung của Cộng đồng, được các đối tác trong và ngoài khối ghi nhận và đánh giá cao.

Bên cạnh vai trò ở khu vực, Việt Nam còn sẵn sàng là nhân tố thúc đẩy hợp tác Pháp ngữ ở quy mô rộng hơn, nhất là trong các lĩnh vực Việt Nam có thế mạnh và kinh nghiệm như phát triển kinh tế, nông nghiệp, y tế, giáo dục, công nghệ thông tin và truyền thông… hay tham gia vào các nỗ lực gìn giữ hòa bình… trong khuôn khổ song phương và đa phương, hợp tác Nam - Nam, hợp tác ba/bốn bên.

Ông Đinh Toàn Thắng cho rằng dưới tác động mạnh mẽ của cách mạng công nghiệp 4.0, "chúng ta cần có khả năng thích ứng một cách linh hoạt để đảm bảo triển khai hiệu quả Chiến lược kinh tế Pháp ngữ, trong đó phát triển kinh tế số đang trở thành xu thế và hướng đi đầy triển vọng. Tiềm năng hợp tác về ứng dụng công nghệ thông minh vào lĩnh vực kinh tế nói chung, khởi nghiệp nói riêng rất đa dạng trong chính không gian Pháp ngữ của chúng ta".

Đại diện quốc gia Việt Nam bên cạnh OIF nhấn mạnh, bên cạnh các quốc gia đi đầu về kinh tế và công nghệ như Pháp, Thụy Sỹ, Bỉ, Canada…, các nước đang phát triển, đặc biệt là các nước châu Phi hoàn toàn có thể trở thành thị trường đầy triển vọng. Trên thực tế, với hơn 60% người sử dụng tiếng Pháp và tiềm năng phát triển kinh tế lớn, châu Phi hứa hẹn trở thành tương lai của không gian kinh tế Pháp ngữ vào năm 2050 .

Ông Đinh Toàn Thắng cũng cho biết, "kiến tạo và giữ vững môi trường quốc tế thuận lợi cho phát triển kinh tế luôn là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của Ngành ngoại giao Việt Nam. Trên tinh thần đó, Bộ Ngoại giao quyết định đồng hành tổ chức và đánh giá cao chủ đề của Diễn đàn Franconomics - 2020 về ứng dụng công nghệ thông minh và khởi nghiệp, động lực mới trong thúc đẩy liên kết kinh tế thế giới nói chung, giữa các nước Pháp ngữ nói riêng".

Diễn đàn Franconomics - 2020: Từ khởi nghiệp tới khởi nghiệp thông minh
PGS. TS. Phạm Bảo Sơn, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội phát biểu tại Diễn đàn.

Đồng quan điểm, PGS. TS. Phạm Bảo Sơn, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội nhấn mạnh, trước tình hình thế giới đang có những chuyển biến hết sức nhanh chóng, việc tạo ra và nắm bắt các xu thế mới là một trong những yếu tố quyết định cho sự tồn tại của các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Trong những năm gần đây, khởi nghiệp luôn là một trong những chủ đề nóng, thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhiều quốc gia trên thế giới. Và trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, các doanh nghiệp khởi nghiệp luôn đứng trước vô vàn cơ hội, nhưng cùng với đó là những thách thức luôn chực chờ. Cuộc cách mạng này cũng đã làm gia tăng sự cạnh trạnh của thị trường trong nước và quốc tế.

Trong bối cảnh này, "câu hỏi đặt ra cho chúng ta đó là làm thế nào để các doanh nghiệp khởi nghiệp có thể giảm thiểu rủi ro, tối ưu hoá nguồn lực và tiến tới phát triển bền vững. Và hơn thế nữa, thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của quốc gia", PGS. TS. Phạm Bảo Sơn nói.

Vì vậy, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội kỳ vọng rằng, Diễn đàn sẽ trở thành một sân chơi bổ ích và là nơi hội tụ để chia sẻ của các chuyên gia, các nhà khoa học, các doanh nhân, các đơn vị nghiên cứu, cơ sở đào tạo, và những bạn trẻ về kiến thức thực tiễn, và cũng sẽ là nơi tạo dựng và kết nối các cơ hội hợp tác tiềm năng.

Tại Franconomics - 2020, các không gian kết nối song song gồm: Không gian I: Hợp tác giữa các nước phương Nam và với các nước phát triển trong thời đại 4.0; Không gian II: Các vấn đề đặt ra với khởi nghiệp thông minh; Không gian III: Khởi nghiệp thông minh trong thời đại 4.0; Không gian IV: Khởi nghiệp thông minh trong các lĩnh vực chủ chốt; Không gian V: Hợp tác Francophonie (Cộng đồng Pháp ngữ) và các nền/khối kinh tế lớn tại châu Á.

Mỗi không gian được dẫn dắt bởi một chủ tọa kết nối người tham dự, cùng thảo luận về chủ đề cụ thể. Khác với các hội thảo truyền thống mang tính bị động, tại Franconomics - 2020, trung tâm chính là người tham dự. Tất cả đều chủ động kết nối, phát biểu, giới thiệu về sản phẩm và tìm kiếm đối tác.

Tại Franconomics - 2020, các diễn giả là các chuyên gia, đại diện doanh nghiệp Việt Nam và trên thế giới chia sẻ về kinh nghiệm thương trường, về xu hướng khởi nghiệp mới lạ nhưng đầy cạnh tranh.

Ngoài ra, sự tham gia của các đại diện đến từ châu Phi cũng góp phần giải đáp những thắc mắc của các doanh nghiệp Việt đang mong muốn dấn thân vào châu Phi - “thiên đường kinh tế mới” của thế giới trong tương lai.

Diễn đàn còn là cơ hội quan trọng để các đại biểu cùng trao đổi và đề xuất các khuyến nghị chính sách nhằm đem lại động lực mới cho hợp tác kinh tế trong không gian Pháp ngữ, đưa hợp tác Pháp ngữ đi vào chiều sâu và xây dựng cách tiếp cận mới về hợp tác phát triển kinh tế dựa trên ứng dụng công nghệ thông minh, gắn kết hơn nữa quan hệ giữa Việt Nam và các đối tác Pháp ngữ, qua đó đóng góp chung vào mục tiêu hòa bình, an ninh và phát triển trong không gian Pháp ngữ cũng như trên toàn thế giới, hướng tới thực hiện các mục tiêu của Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Đ.T

Tin mới cùng mục

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ: 0912232778

Đọc nhiều

MỘT NHÀ GIÁO DÂN VẬN KHÉO- TẤM GƯƠNG TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO, HỌC TẬP THEO LỜI BÁC

MỘT NHÀ GIÁO DÂN VẬN KHÉO- TẤM GƯƠNG TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO, HỌC TẬP THEO LỜI BÁC

MỘT NHÀ GIÁO DÂN VẬN KHÉO- TẤM GƯƠNG TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO, HỌC TẬP THEO LỜI BÁC...

Nam Định: Dự án xử lý cấp bách công trình đê điều nhưng xây dựng hạ tầng Đại Phong không vội

Nam Định: Dự án xử lý cấp bách công trình đê điều nhưng xây dựng hạ tầng Đại Phong không vội

Nam Định: Dự án xử lý cấp bách công trình đê điều nhưng xây dựng hạ tầng Đại Phong không vội...

Viên uống Ngọc nhũ nương được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên

Viên uống Ngọc nhũ nương được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên

Viên uống Ngọc nhũ nương được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên...

Tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư ông Nguyễn Văn Ngay

Tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư ông Nguyễn Văn Ngay

Tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư ông Nguyễn Văn Ngay...

Nỗi đau thuộc về ai ?

Nỗi đau thuộc về ai ?

Nỗi đau thuộc về ai ?...

Khách hàng “tố” thương hiệu thời trang ZARA của Tập đoàn Inditex nhập nhèm mất niềm tin khách hàng

Khách hàng “tố” thương hiệu thời trang ZARA của Tập đoàn Inditex nhập nhèm mất niềm tin khách hàng

Khách hàng “tố” thương hiệu thời trang ZARA của Tập đoàn Inditex nhập nhèm mất niềm tin khách hàng...