Đăng nhập

Trang nhấtTin tức - Sự kiệnDiễn đàn Nhịp cầu Phát triển 2021: Kết nối địa phương – doanh nghiệp

Nhằm tạo một không gian hội tụ và kết nối các địa phương của Việt Nam với các đối tác quốc tế và doanh nghiệp, bàn thảo và phân tích các cơ hội cũng như thách thức trong bối cảnh mới, Bộ Ngoại giao và Vietnam Economic Times phối hợp tổ chức Diễn đàn Nhịp cầu Phát triển Việt Nam vào ngày 26/4 tại Hà Nội.

Đây là Diễn đàn mở có quy mô lớn đầu tiên tập trung sự tham gia của lãnh đạo địa phương, các hiệp hội và doanh nghiệp bàn thảo và đánh giá về các dòng đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, cùng những thay đổi của bối cảnh kinh tế thế giới mới, cũng như tác động tích cực từ các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới (FTAs).

Phát biểu Khai mạc Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã chia sẻ: Trong gần 2 năm đối mặt với covid-19, hoạt động xúc tiến đầu tư cả trong nước và nước ngoài đều gặp khó khăn, tuy nhiên, rất nhiều ý tưởng sáng tạo đã được thúc đẩy triển khai thành công trên thực tiễn, không chỉ giữ vững động lực tăng trưởng tại các địa phương mà còn thể hiện tinh thần đồng hành sát cánh với các nhà đầu tư, các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, thách thức. Về phần mình, trong nhiều năm qua, Bộ Ngoại giao cũng chủ động, tích cực đẩy mạnh nhiều chuỗi hoạt động thiết thực hỗ trợ kết nối các địa phương với các đối tác quốc tế, triển khai đồng đều cả trong nước và ở nước ngoài.

Theo đó, Diễn đàn Nhịp cầu Phát triển Việt Nam năm 2021 là sự kiện quan trọng tiếp nối những nỗ lực của Bộ Ngoại giao và Vietnam Economic Times trong sứ mệnh thúc đẩy kết nối, cập nhật và trao đổi thông tin, tăng cường mối liên kết giữa các bên liên quan, mở rộng hợp tác, tạo sức mạnh cộng hưởng cùng vượt qua thách thức, hướng tới các mục tiêu thịnh vượng và phát triển bền vững.

Trong bài phát biểu dẫn đề Diễn đàn, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh: Bối cảnh kinh tế thế giới và Việt Nam đang ẩn chứa nhiều cơ hội để Việt Nam có thể cất cánh mạnh mẽ hơn nữa trong giai đoạn mới. Sự hủy diệt hay tái thiết đều sinh mới và/hoặc mở thêm những cơ hội phi thường, bên cạnh thách thức lớn lao. Thành công sẽ đến với các chủ thể bản lĩnh, hiểu và chủ động thích ứng với bối cảnh. Các Khu vực Kinh tế của Việt Nam đã được Đảng và Nhà nước định hình rất rõ ràng về vai trò và sứ mệnh đóng góp. Trên cơ sở chủ trương định hướng và nền tảng pháp lý hiện hành, khu vực kinh tế FDI, cộng đồng doanh nghiệp FDI sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi hơn nữa để cùng hoạt động hiệu quả và đóng góp vì sự phát triển các địa phương và nền kinh tế Việt Nam”.

Với chủ đề: Kết nối địa phương – doanh nghiệp, nắm bắt cơ hội mới, Phiên thảo luận của Diễn đàn đã thu hút sự tham gia chia sẻ của nhiều lãnh đạo địa phương cùng đại diện các hiệp hội xúc tiến thương mại và doanh nghiệp. Đây cũng là Diễn đàn mở có quy mô lớn đầu tiên tập trung sự tham gia của lãnh đạo địa phương, các hiệp hội và doanh nghiệp bàn thảo và đánh giá về các dòng đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trước ảnh hưởng của đại dịch covid19, cùng những thay đổi của bối cảnh kinh tế thế giới mới, cũng như tác động tích cực từ các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới (FTAs).

Những nội dung được đề cập và trao đổi trong Phiên thảo luận bao gồm: i) nhận diện bối cảnh và đánh giá cơ hội dịch chuyển đầu tư; ii) xác định chiến lược thu hút đầu tư, đón dòng dịch chuyển mới phù hợp với chủ trương quy hoạch phát triển và tiềm năng, lợi thế của các địa phương; iii) những sáng kiến và giải pháp trên thực tiễn đã được các địa phương triển khai nhằm hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp vượt qua thách thức, hoạt động có hiệu quả, tăng cường mở rộng quy mô đầu tư.

Ý kiến của Chủ tịch, phó chủ tịch các Hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ (Amcham), Hiệp hội doanh nghiệp Anh (Britcham), và Eurocham đều cho rằng các hiệp định FTAs quan trọng mà Việt Nam đang thực thi đã tạo sức hút lớn đối với các dòng đầu tư nước ngoài từ các thị trường hưởng lợi trong các hiệp định vào Việt Nam. Việc các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam phát triển với số lượng lớn các doanh nghiệp thành viên mới cũng thể hiện rõ nét những thay đổi về thu hút đầu tư tại Việt Nam. Thương hiệu và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế được nâng lên đáng kể trong giai đoạn vừa qua, là tiền đề quan trọng để giai đoạn tới các “cơ duyên” hợp tác của các địa phương của Việt Nam với các nhà đầu tư, cũng như giữa doanh nghiệp nước ngoài và doanh nghiệp Việt Nam hiệu quả hơn nữa.

Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Korcham) và Trưởng đại diện Xúc tiến Thương mại Nhật Bản tại Hà Nội (JETRO Hà Nội) cũng đánh giá cao tiêu chí “cứ điểm an toàn và phát triển” của Việt Nam, sự chuyên nghiệp và minh bạch tạo thuận lợi của các địa phương của Việt Nam đang tạo động lực lớn để các nhà đầu tư dịch chuyển hoặc/và mở rộng đầu tư những dự án “đầu não” với hàm lượng công nghệ cao tại Việt Nam.

Chia sẻ tại Diễn đàn, Bí thư tỉnh ủy tỉnh Hải Dương, ông Phạm Xuân Thăng nhấn mạnh: giai đoạn 2020-2025 là giai đoạn đột phá, Hải Dương xác định cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút các doanh nghiệp lớn đầu tư vào tỉnh, trong đó, tăng cường các nguồn đầu tư nước ngoài có hàm lượng công nghệ và chất lượng thực thi cao, củng cố phát triển các doanh nghiệp nhỏ và vừa, thúc đẩy hiệu quả hơn nữa mối liên kết của doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp Việt Nam nhằm hướng tới đạt mục tiêu phát triển công nghiệp hỗ trợ mà địa phương đã đề ra. (Hải Dương đề ra mục tiêu cụ thể trong phát triển CNHT với giá trị sản xuất CNHT đạt 39.202 tỷ đồng năm 2020 và 132.317 tỷ đồng vào năm 2030; tốc độ tăng trưởng bình quân giá trị sản xuất CNHT giai đoạn 2021 – 2030 đạt 12,9%.).

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, trong phần chia sẻ, đã nhấn mạnh rõ định hướng, cũng là thông điệp của địa phương về thu hút đầu tư, trong đó có đầu tư FDI trong giai đoạn mới, cụ thể là: Trong giai đoạn tới, khu vực kinh tế FDI tiếp tục vẫn là động lực tăng trưởng chính của tỉnh Vĩnh Phúc nhưng sẽ được chọn lọc với định hướng phát triển công nghệ cao, công nghệ nguồn, công nghiệp điện tử là mũi nhọn.

Với tăng trưởng kinh tế luôn giữ ở mức cao gấp hơn 3 lần bình quân cả nước, Hải Phòng luôn nhận được sự quan tâm và tìm hiểu đầu tư của nhiều doanh nghiệp đa quốc gia. Giữ vị trí là một cực tăng trưởng của tam giác kinh tế trọng điểm phía Bắc, Hải Phòng đã xây dựng chiến lược và quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn mới, tập trung phát triển trung tâm cảng biển, logistics, công nghệ cao. Phát triển 02 khu công nghiệp sinh thái với tiêu chuẩn quốc tế để đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư và đảm bảo yêu cầu của kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn. Ông Nguyễn Đức Thọ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng.

Trải qua 33 năm thu hút FDI, Việt Nam đang đứng trước cơ hội đón làn sóng thu hút FDI lần thứ 4 với những “đại bàng” công nghệ hứa hẹn đầy tiềm năng. Chính phủ Việt Nam đang và sẽ không ngừng nỗ lực cải thiện thể chế, môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp FDI cũng như doanh nghiệp Việt Nam cùng phát triển và hợp tác phát triển, tạo nên sức sức bật cho kinh tế Việt Nam.

Cũng trong khuôn khổ của Diễn đàn Nhịp cầu Phát triển 2021, đã diễn ra 02 Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác: 1) Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Cục Ngoại vụ, Bộ Ngoại giao và Công ty TNHH Mainstream Renewable Power Việt Nam về bồi dưỡng cán bộ làm công tác đối ngoại tại các tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương Việt Nam. 2) Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Cục Ngoại vụ và Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ (AmCham) tại Việt Nam về việc hỗ trợ các doanh nghiệp Hoa Kỳ kết nối với các địa phương Việt Nam. Năm 2021 là năm đặc biệt quan trọng, khởi đầu cho quá trình thực hiện Chiến lược Phát triển kinh tế-xã hội 10 năm 2021-2030 và Kế hoạch Phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2021-2025 với những mục tiêu phát triển đã được Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII thông qua, bắt đầu một giai đoạn phát triển mới của đất nước, giai đoạn đưa đất nước thực hiện các mục tiêu phát triển thịnh vượng.

Diễn đàn Nhịp cầu Phát triển sẽ được duy trì tổ chức thường niên và kỳ vọng trở thành không gian hội tụ gặp gỡ giữa các địa phương, đối tác quốc tế và doanh nghiệp trên hành trình hội nhập và phát triển.

N.Q

Tin mới cùng mục

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ:

Đọc nhiều

Tập đoàn DOJI ra mắt hình thức mua bán vàng vật chất eGold

Tập đoàn DOJI ra mắt hình thức mua bán vàng vật chất eGold

Tập đoàn DOJI ra mắt hình thức mua bán vàng vật chất eGold...

MỘT NHÀ GIÁO DÂN VẬN KHÉO- TẤM GƯƠNG TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO, HỌC TẬP THEO LỜI BÁC

MỘT NHÀ GIÁO DÂN VẬN KHÉO- TẤM GƯƠNG TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO, HỌC TẬP THEO LỜI BÁC

MỘT NHÀ GIÁO DÂN VẬN KHÉO- TẤM GƯƠNG TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO, HỌC TẬP THEO LỜI BÁC...

Viên uống Ngọc nhũ nương được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên

Viên uống Ngọc nhũ nương được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên

Viên uống Ngọc nhũ nương được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên...

Tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư ông Nguyễn Văn Ngay

Tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư ông Nguyễn Văn Ngay

Tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư ông Nguyễn Văn Ngay...

Hoa hậu Quý bà người Việt toàn cầu 2019  Lâm Diệu Linh nhận danh hiệu đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ

Hoa hậu Quý bà người Việt toàn cầu 2019 Lâm Diệu Linh nhận danh hiệu đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ

Hoa hậu Quý bà người Việt toàn cầu 2019 Lâm Diệu Linh nhận danh hiệu đại sứ Thổ Nhĩ...

Nỗi đau thuộc về ai ?

Nỗi đau thuộc về ai ?

Nỗi đau thuộc về ai ?...