Đăng nhập

Trang nhấtTiêu điểmHỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo và chính sách thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp Thủ Đô

Ngày 29/10/2019,đã diễn ra hội thảo công bố Đề án Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo và các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo của Thành phố Hà Nội dành cho cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo và các tổ chức trong hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn thành phố Hà Nội; Ra mắt Ban Vận động thành lập Hiệp hội Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp Hà Nội.

Nhân hội thảo này, ban tổ chức đã công bố Đề án Hỗ trợ Khởi nghiệp sáng tạo và các chính sách thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2019 - 2025.

 

Đề án này đã được UBND thành phố Hà Nội ra quyết định phê duyệt số 4889/QĐ-UBND ngày 9/9/2019 với vai trò điều hành thường trực của Sở Kế hoạch và Đầu tư. Trong các mục tiêu của Đề án, Hà Nội sẽ hỗ trợ hình thành 3 - 5 vườn ươm doanh nghiệp hoặc không gian khởi nghiệp chung để phục vụ hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn; phấn đấu đến 2025 hỗ trợ phát triển 500 dự án khởi nghiệp sáng tạo; 150 doanh nghiệp khởi nghiêp sáng tạo thương mại hóa được sản phẩm, trong đó ít nhất 20% doanh nghiệp gọi được vốn thành công từ các quỹ đầu tư mạo hiểm, thực hiện mua bán và sáp nhập với tổng giá trị ước tính khoảng 500 tỷ đồng.

 

Về tổng kinh phí, ngân sách thành phố sẽ hỗ trợ 243,92 tỷ đồng trong tổng kinh phí dự kiến 312,9 tỷ đồng từ 2019 đến 2025. Các đối tượng đủ điều kiện tham gia có thể tiếp cận và liên hệ trực tiếp với Cơ quan Thường trực Đề án (Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp Nhỏ và vừa thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư), hoặc Sở Khoa học Công nghệ, Sở Thông tin và Truyền thông để được hướng dẫn, nộp hồ sơ xin hỗ trợ hoặc tuyển chọn đơn vị thực hiện.

 

Cũng nhân sự kiện này, thực hiện quyết định số 887/QĐ-KH&ĐT của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, Ban vận động Thành lập Hiệp hội Đổi mới Sáng tạo và Hỗ trợ Khởi nghiệp thành phố Hà Nội với các thành viên gồm ông Nguyễn Trung Dũng - Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Công nghệ Bách khoa Hà Nội, GS.TS Hoàng Văn Phong - nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ, nguyên Chủ tịch Quỹ Đổi mới Công nghệ Quốc gia, PGS TS Trần Quốc Thắng, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, ông Vũ Hoàng Liên - Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam và ông Nguyễn Cảnh Bình - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Sách Alpha.

 

Tại hội thảo bốn bài tham luận được trình bày và công bố quyết định thành lập ban vận động thành lập Hiệp hội đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp Hà Nội.

Ông Phạm Hồng Quất – cục trưởng cục phát triển thị trường doanh nghiệp khoa học và công nghệ - Bộ khoa học và công nghệ đã trình bày về hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo và tình hình triển khai đề án 844 của Chính phủ. Với trên 3000 doanh nghiệp khởi nghiệp, Việt Nam dần từng bước đã có nhiều startup tên tuổi được khẳng định,như VNG ( startup Việt Nam đâu tiên được định giá trên 1 tỷ USD), một số doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực thương mại điện tử nhận được khoản đầu tư lớn từ vài chục tới hàng trăm triệu USD như Vatgia, Tiki, Sendo, Momo…Theo báo cáo của Topica Fouder Institutes từ năm 2015 đến 2018, các thương vụ đầu tư vào các startup Việt không ngừng tăng lên cả về số lượng và số tiền đầu tư. ( Từ 136 triệu USD năm 2015 tăng lên 889 triệu USD năm 2018). Đề án 844 được triển khai với các khóa đào tạo và đối tượng đào tạo từ cán bộ quản lý, cố vấn viên, doanh nghiệp khởi nghiệp, sinh viên, cá nhân có mong muốn khởi nghiệp, giảng viên các trường đại học cao đẳng

Ông Nguyễn Hoa Cương phó cục trưởng cục phát triển doanh nghiệp Bộ kế hoạch và đầu tư cũng giới thiệu về trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC). NIC được phát triển theo hai giai đoạn với diện tích lên tới 23ha, và số vốn đầu tư 300 triệu đô la.

Ông Lê Văn Quân giám đốc trung tâm hỗ trợ DNNVV – sở kế hoạch và đầu tư Hà Nội đã trình bày đề án hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn Hà Nội. Ông Quân đã giới thiệu một số đề án được ký duyệt công bố quyết định như: Trung tâm hỗ trợ DNNVV, vườn ươm thuộc trường đại học Bách Khoa (Bk Holdings), Trung tâm chuyển giao tri thức và khởi nghiệp (ĐHQG), Vườn ươm doanh nghiệp CNTT ĐMST Hà Nội trực thuộc sở Thông tin và truyền thông, trung tâm ươm tạo CNC Hòa Lạc…Ông Quân cũng nhấn mạnh mục tiêu đề án là tập trung thay đổi nhận thức và phát huy tinh thần về khởi nghiệp sáng tạo; kết nối các thành phần của hệ sinh thái nhằm hình thành mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo của thành phố; hỗ trợ hình thành 2-3 vườn ươm; thu hút 3-5 quỹ đầu tư nước ngoài; hình thành trung tâm đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp Hà Nội.

Ông Nguyễn Trung Dũng tổng giám đốc BK Holdings trình bày kinh nghiệm thúc đẩy ươm tạo khởi nghiệp trong trường đại học. Theo ông Dũng các trường đại học của nước ta hiện nay chưa tạo được môi trường thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Giảng viên và sinh viên chưa nắm bắt được kiến thức kỹ năng về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Việc hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp còn hạn chế. Chưa có các tổ chức trung gian trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Đa số chiến lược các trường đại học đang tập trung cho cấp độ cơ bản đầu tiên là các hoạt động giáo dục đào tạo. Có hai lí do chính được nhận định là trở ngại về tư duy và nguồn lực.

N.Q

Tin mới cùng mục

 • Chào Xuân Canh Tý 2020 - Xuân yêu thương

  Năm 2020 là năm đánh dấu 20 năm xây dựng và phát triển của Công viên Nước Hồ Tây (19/05/2000-19/05/2020), để chào mừng Sinh nhật lần thứ 20, Công viên Hồ Tây sẽ tổ chức chuỗi hoạt động nhằm tri ân Quý khách hàng, các tổ chức, doanh nghiệp đã luôn đồng hành cùng công viên trong suốt chặng đường

 • Ra mắt mạng xã hội ẩm thực Hatto

  Mạng xã hội mang tên Hatto chính thức ra mắt phiên bản thử nghiệm, trở thành mạng xã hội chuyên sâu thuần tuý về ẩm thực đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam. Dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo về phân tích hình ảnh, phân tích ngôn ngữ tự nhiên... Hatto được kỳ vọng trở thành sân

 • Tân Hiệp Phát chung tay mang xuân yêu thương đến cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

  Ngày 8/1, tại chương trình “Xuân với trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Bình Dương”, Tập đoàn Tân Hiệp Phát cùng các mạnh thường quân và các tổ chức kinh tế - xã hội đã chung tay trao hơn 1000 phần quà đến các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

 • Năm 2019, SeABank tăng trưởng vượt bậc, lợi nhuận trước thuế hơn 1.390,69 tỷ đồng

  Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) công bố kết quả kinh doanh năm 2019 với lợi nhuận hợp nhất trước thuế hơn 1.390,69 tỷ đồng, tăng 768,26 tỷ đồng tương đương 123,4% so với năm 2018, tỷ lệ ROE là 12,03% đồng thời hoàn thành vượt tất cả các chỉ tiêu đã đề ra. Đây là mức tăng trưởng

 • Chương trình Nghệ thuật “Vầng trăng cổ tích” lần thứ 11

  Tạp chí Gia đình và Trẻ em phối hợp với Truyền hình Quốc hội Việt Nam, Hội chữa thập đỏ TP. Hà Nội, Công ty Truyền thông Thiên Sơn tổ chức Chương trình Nghệ thuật “Vầng trăng cổ tích” – Chuyên đề “Tết cho trẻ em nghèo” lần thứ 11.

 • Giới thiệu Chương trình “Sức mạnh nhân đạo 2020”

  Sáng 7/1, tại Hà Nội, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức gặp mặt báo chí giới thiệu về Chương trình “Sức mạnh nhân đạo 2020” với chủ đề “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Canh Tý 2020.

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ: 024 62941739

Đọc nhiều

Viên uống Ngọc nhũ nương được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên

Viên uống Ngọc nhũ nương được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên

Viên uống Ngọc nhũ nương được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên...

Hội thảo mầm non quốc tế ICE 2019 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam

Hội thảo mầm non quốc tế ICE 2019 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam

Hội thảo mầm non quốc tế ICE 2019 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam...

Chính sách, con người và nền tảng là 3 yếu tố then chốt giúp Việt Nam phát huy sức mạnh CMCN 4.0

Chính sách, con người và nền tảng là 3 yếu tố then chốt giúp Việt Nam phát huy sức mạnh CMCN 4.0

Chính sách, con người và nền tảng là 3 yếu tố then chốt giúp Việt Nam phát huy sức mạnh...

Nữ doanh nhân Bùi Thị Thanh Hương làm Đại sứ thiện chí cho Festival “Niềm tin và Ánh sáng 2019”

Nữ doanh nhân Bùi Thị Thanh Hương làm Đại sứ thiện chí cho Festival “Niềm tin và Ánh sáng 2019”

Nữ doanh nhân Bùi Thị Thanh Hương làm Đại sứ thiện chí cho Festival “Niềm tin và Ánh sáng 2019”...

Khởi động cuộc thi “Cuộc thi Tài năng trẻ logistics Việt Nam 2019”

Khởi động cuộc thi “Cuộc thi Tài năng trẻ logistics Việt Nam 2019”

Khởi động cuộc thi “Cuộc thi Tài năng trẻ logistics Việt Nam 2019”...

Bất động sản Bình Phước: Thị trường tăng nhiệt, cơ hội cho nha đầu tư

Bất động sản Bình Phước: Thị trường tăng nhiệt, cơ hội cho nha đầu tư

Bất động sản Bình Phước: Thị trường tăng nhiệt, cơ hội cho nha đầu tư...