Đăng nhập

Trang nhấtTiêu điểmHỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo và chính sách thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp Thủ Đô

Ngày 29/10/2019,đã diễn ra hội thảo công bố Đề án Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo và các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo của Thành phố Hà Nội dành cho cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo và các tổ chức trong hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn thành phố Hà Nội; Ra mắt Ban Vận động thành lập Hiệp hội Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp Hà Nội.

Nhân hội thảo này, ban tổ chức đã công bố Đề án Hỗ trợ Khởi nghiệp sáng tạo và các chính sách thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2019 - 2025.

 

Đề án này đã được UBND thành phố Hà Nội ra quyết định phê duyệt số 4889/QĐ-UBND ngày 9/9/2019 với vai trò điều hành thường trực của Sở Kế hoạch và Đầu tư. Trong các mục tiêu của Đề án, Hà Nội sẽ hỗ trợ hình thành 3 - 5 vườn ươm doanh nghiệp hoặc không gian khởi nghiệp chung để phục vụ hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn; phấn đấu đến 2025 hỗ trợ phát triển 500 dự án khởi nghiệp sáng tạo; 150 doanh nghiệp khởi nghiêp sáng tạo thương mại hóa được sản phẩm, trong đó ít nhất 20% doanh nghiệp gọi được vốn thành công từ các quỹ đầu tư mạo hiểm, thực hiện mua bán và sáp nhập với tổng giá trị ước tính khoảng 500 tỷ đồng.

 

Về tổng kinh phí, ngân sách thành phố sẽ hỗ trợ 243,92 tỷ đồng trong tổng kinh phí dự kiến 312,9 tỷ đồng từ 2019 đến 2025. Các đối tượng đủ điều kiện tham gia có thể tiếp cận và liên hệ trực tiếp với Cơ quan Thường trực Đề án (Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp Nhỏ và vừa thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư), hoặc Sở Khoa học Công nghệ, Sở Thông tin và Truyền thông để được hướng dẫn, nộp hồ sơ xin hỗ trợ hoặc tuyển chọn đơn vị thực hiện.

 

Cũng nhân sự kiện này, thực hiện quyết định số 887/QĐ-KH&ĐT của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, Ban vận động Thành lập Hiệp hội Đổi mới Sáng tạo và Hỗ trợ Khởi nghiệp thành phố Hà Nội với các thành viên gồm ông Nguyễn Trung Dũng - Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Công nghệ Bách khoa Hà Nội, GS.TS Hoàng Văn Phong - nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ, nguyên Chủ tịch Quỹ Đổi mới Công nghệ Quốc gia, PGS TS Trần Quốc Thắng, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, ông Vũ Hoàng Liên - Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam và ông Nguyễn Cảnh Bình - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Sách Alpha.

 

Tại hội thảo bốn bài tham luận được trình bày và công bố quyết định thành lập ban vận động thành lập Hiệp hội đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp Hà Nội.

Ông Phạm Hồng Quất – cục trưởng cục phát triển thị trường doanh nghiệp khoa học và công nghệ - Bộ khoa học và công nghệ đã trình bày về hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo và tình hình triển khai đề án 844 của Chính phủ. Với trên 3000 doanh nghiệp khởi nghiệp, Việt Nam dần từng bước đã có nhiều startup tên tuổi được khẳng định,như VNG ( startup Việt Nam đâu tiên được định giá trên 1 tỷ USD), một số doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực thương mại điện tử nhận được khoản đầu tư lớn từ vài chục tới hàng trăm triệu USD như Vatgia, Tiki, Sendo, Momo…Theo báo cáo của Topica Fouder Institutes từ năm 2015 đến 2018, các thương vụ đầu tư vào các startup Việt không ngừng tăng lên cả về số lượng và số tiền đầu tư. ( Từ 136 triệu USD năm 2015 tăng lên 889 triệu USD năm 2018). Đề án 844 được triển khai với các khóa đào tạo và đối tượng đào tạo từ cán bộ quản lý, cố vấn viên, doanh nghiệp khởi nghiệp, sinh viên, cá nhân có mong muốn khởi nghiệp, giảng viên các trường đại học cao đẳng

Ông Nguyễn Hoa Cương phó cục trưởng cục phát triển doanh nghiệp Bộ kế hoạch và đầu tư cũng giới thiệu về trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC). NIC được phát triển theo hai giai đoạn với diện tích lên tới 23ha, và số vốn đầu tư 300 triệu đô la.

Ông Lê Văn Quân giám đốc trung tâm hỗ trợ DNNVV – sở kế hoạch và đầu tư Hà Nội đã trình bày đề án hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn Hà Nội. Ông Quân đã giới thiệu một số đề án được ký duyệt công bố quyết định như: Trung tâm hỗ trợ DNNVV, vườn ươm thuộc trường đại học Bách Khoa (Bk Holdings), Trung tâm chuyển giao tri thức và khởi nghiệp (ĐHQG), Vườn ươm doanh nghiệp CNTT ĐMST Hà Nội trực thuộc sở Thông tin và truyền thông, trung tâm ươm tạo CNC Hòa Lạc…Ông Quân cũng nhấn mạnh mục tiêu đề án là tập trung thay đổi nhận thức và phát huy tinh thần về khởi nghiệp sáng tạo; kết nối các thành phần của hệ sinh thái nhằm hình thành mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo của thành phố; hỗ trợ hình thành 2-3 vườn ươm; thu hút 3-5 quỹ đầu tư nước ngoài; hình thành trung tâm đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp Hà Nội.

Ông Nguyễn Trung Dũng tổng giám đốc BK Holdings trình bày kinh nghiệm thúc đẩy ươm tạo khởi nghiệp trong trường đại học. Theo ông Dũng các trường đại học của nước ta hiện nay chưa tạo được môi trường thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Giảng viên và sinh viên chưa nắm bắt được kiến thức kỹ năng về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Việc hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp còn hạn chế. Chưa có các tổ chức trung gian trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Đa số chiến lược các trường đại học đang tập trung cho cấp độ cơ bản đầu tiên là các hoạt động giáo dục đào tạo. Có hai lí do chính được nhận định là trở ngại về tư duy và nguồn lực.

N.Q

Tin mới cùng mục

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ: 0912232778

Đọc nhiều

MỘT NHÀ GIÁO DÂN VẬN KHÉO- TẤM GƯƠNG TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO, HỌC TẬP THEO LỜI BÁC

MỘT NHÀ GIÁO DÂN VẬN KHÉO- TẤM GƯƠNG TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO, HỌC TẬP THEO LỜI BÁC

MỘT NHÀ GIÁO DÂN VẬN KHÉO- TẤM GƯƠNG TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO, HỌC TẬP THEO LỜI BÁC...

Nam Định: Dự án xử lý cấp bách công trình đê điều nhưng xây dựng hạ tầng Đại Phong không vội

Nam Định: Dự án xử lý cấp bách công trình đê điều nhưng xây dựng hạ tầng Đại Phong không vội

Nam Định: Dự án xử lý cấp bách công trình đê điều nhưng xây dựng hạ tầng Đại Phong không vội...

Viên uống Ngọc nhũ nương được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên

Viên uống Ngọc nhũ nương được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên

Viên uống Ngọc nhũ nương được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên...

Tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư ông Nguyễn Văn Ngay

Tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư ông Nguyễn Văn Ngay

Tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư ông Nguyễn Văn Ngay...

Nỗi đau thuộc về ai ?

Nỗi đau thuộc về ai ?

Nỗi đau thuộc về ai ?...

Khách hàng “tố” thương hiệu thời trang ZARA của Tập đoàn Inditex nhập nhèm mất niềm tin khách hàng

Khách hàng “tố” thương hiệu thời trang ZARA của Tập đoàn Inditex nhập nhèm mất niềm tin khách hàng

Khách hàng “tố” thương hiệu thời trang ZARA của Tập đoàn Inditex nhập nhèm mất niềm tin khách hàng...