Đăng nhập

Trang nhấtTin tức - Sự kiệnKỷ niệm 70 năm ngày thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Liên Xô

Sáng 27/6, Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Liên Xô/Ngày truyền thống Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga (23/5/1950 - 23/5/2020) và chào mừng kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên bang Nga (30/01/1950 - 30/01/2020) đã diễn ra trọng thể tại Hà Nội.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao Huân chương Lao động Hạng Nhì của Chủ tịch nước tặng Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga (ảnh: Tuấn Việt)

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao Huân chương Lao động Hạng Nhì của Chủ tịch nước tặng Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga vì đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức triển khai các dự án hòa bình, đoàn kết, hữu nghị, góp phần đẩy mạnh công tác đối ngoại nhân dân giữa hai nước Việt Nam - Liên bang Nga.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thinh phát biểu tại buổi lễ (ảnh: Tuấn Việt)

Chúc mừng Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định, đây là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với những nỗ lực của Hội trong những năm qua, đồng thời cũng là kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân vào sự đổi mới, sáng tạo trong các hoạt động và tổ chức của Hội trong thời gian tiếp theo.

Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh, quan hệ chính trị hai nước có độ tin cậy cao. Các cuộc trao đổi đoàn và tiếp xúc các cấp, nhất là cấp cao được duy trì thường xuyên và trên tất cả các kênh. Nhiều cơ chế hợp tác đã được xác lập trên tất cả các lĩnh vực. Hợp tác kinh tế không ngừng phát triển. Hợp tác trên các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, khoa học, công nghệ, văn hóa, giáo dục, thể thao và giao lưu nhân dân không ngừng được mở rộng, củng cố và tăng cường. Những bước tiến về chất trong mối quan hệ giữa hai đất nước, hai dân tộc không chỉ là yêu cầu khách quan mà còn là nguyện vọng của lãnh đạo và nhân dân hai nước, là sự lựa chọn chiến lược, một trong những yếu tố bảo đảm thực hiện thành công công cuộc đổi mới và phát triển của mỗi nước; góp phần gìn giữ, củng cố hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển và thịnh vượng của khu vực và thế giới.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của các thế hệ hội viên Hội hữu nghị Việt - Xô/Việt - Nga suốt bao năm tháng đã góp phần xây dựng mối quan hệ hữu nghị, tốt đẹp, tin cậy, chân thành giữa hai đất nước, hai dân tộc. Phó Chủ tịch nước tin tưởng, với ưu thế đội ngũ hội viên đông đảo, có mặt ở rất nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học… khắp cả nước, những người gắn bó với Liên Xô/Liên bang Nga bằng công việc của mình, những người đã học tập, lao động ở nước bạn và cả những người chưa từng đến xứ sở Bạch Dương nhưng có tình cảm tha thiết, yêu mến con người và đất nước Nga, Hội hữu nghị Việt - Nga sẽ tiếp tục phát huy thế mạnh của mình, đổi mới, đa dạng phương thức và làm sâu sắc hơn các nội dung hoạt động, tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm.

Bên cạnh đó, Hội cần phối hợp hành động chặt chẽ với Hội hữu nghị Nga - Việt, các đối tác Nga và cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga tích cực tham mưu cho Đảng, Nhà nước chủ trương, giải pháp, cách thức và cơ chế hợp tác mới và hiệu quả nhằm làm phong phú thêm mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga; tuyên truyền, giáo dục sâu rộng hơn nữa đến các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hai nước thêm hiểu biết về con người, văn hóa, lịch sử hai đất nước, hai dân tộc; tiếp tục truyền lửa, truyền cảm hứng về lịch sử đoàn kết đặc biệt cũng như quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga; động viên, thu hút ngày càng nhiều đại diện lớp trẻ tham gia hoạt động của Hội để các hoạt động của Hội mang lại hiệu quả thiết thực hơn và lan tỏa sâu rộng hơn.

“Trong bối  cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp và khó lường, đại dịch COVID-19 đặt tất cả các quốc gia trước những thách thức chưa từng có, Hội hữu nghị Việt - Nga cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Hội hữu nghị Nga - Việt, với cộng đồng người Việt sinh sống và làm việc tại Liên bang Nga chủ động đề xuất các giải pháp để Việt Nam và Liên bang Nga chung tay, kề vai sát cánh, chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn, thách thức và chiến thắng đại dịch”, Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Trong sự nghiệp kháng chiến, cứu nước của nhân dân ta, Hội hữu nghị Việt - Xô đã tích cực vận động dư luận, tranh thủ sự ủng hộ và viện trợ của nhân dân Liên Xô. Hội hữu nghị Việt - Xô phối hợp chặt chẽ với Hội hữu nghị Xô - Việt trong việc tổ chức các phong trào đoàn kết, ủng hộ Việt Nam ở Liên Xô, tại các nước xã hội chủ nghĩa và trên thế giới. Thông qua Ủy ban đoàn kết Á - Phi - Mỹ Latinh, Ủy ban Hòa bình toàn Liên Xô, Ủy ban Hòa bình toàn Nga, Quỹ Hòa bình Mát-xcơ-va…, Hội hữu nghị Việt - Xô tổ chức nhiều hoạt động hòa bình, đoàn kết, kêu gọi nhân dân các nước quyên góp thuốc men, lương thực, hàng tiêu dùng… giúp đỡ Việt Nam. Sau ngày miền Nam giải phóng, đất nước thống nhất, Hội hữu nghị Việt - Xô tiếp tục làm cầu nối tiếp nhận sự giúp đỡ của Liên Xô để khắc phục hậu quả chiến tranh, xây dựng và phát triển đất nước trong những điều kiện mới.

Trên cơ sở kế thừa tổ chức, kinh nghiệm hoạt động và mục tiêu, nhiệm vụ của Hội hữu nghị Việt - Xô, Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga được thành lập ngày 19/12/1994. Hoạt động của Hội được triển khai theo những định hướng lớn là củng cố, phát triển tổ chức hội ở các địa phương và các cơ quan, đơn vị; đẩy mạnh xã hội hóa, tạo nguồn lực cần thiết cho hoạt động hội; thực hiện những chương trình hành động phong phú và cụ thể, đặc biệt là những hoạt động góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại; du lịch ; giáo dục - đào tạo ; khoa học - công nghệ giữa Việt Nam và Liên bang Nga; thu hút giới trẻ quan tâm và tham gia hoạt động hội, nâng cao hiểu biết về truyền thống và tiềm năng quan hệ Việt - Nga.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov phát biểu tại buổi lễ (ảnh: Tuấn Việt)

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov khẳng định: Mối quan hệ giữa hai quốc gia trong suốt hàng thập kỷ qua đều nổi bật bởi cấp độ cao của tình hữu nghị và sự tin cậy lẫn nhau. Việt Nam là một đất nước gần gũi nhất đối với Nga trong toàn bộ khu vực Đông Nam Á. Liên bang Nga ủng hộ hoàn toàn các sáng kiến của Việt Nam về thúc đẩy quan hệ nhân văn Nga-Việt, giao lưu nhân dân giữa hai nước. Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam cam kết tiếp tục dành cho Hội hữu nghị Việt - Nga sự trợ giúp và ủng hộ cần thiết.

Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị Nguyễn Phương Nga phát biểu tại buổi lễ (ảnh: Tuấn Việt)

Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị Nguyễn Phương Nga đánh giá cao và cảm ơn các thế hệ lãnh đạo và hội viên Hội Việt - Xô, Việt - Nga ở Trung ương cũng như Hội hữu nghị Việt-Nga các địa phương trên toàn quốc và các chi hội Việt-Nga thành viên về những thành tích to lớn mà Hội đã đạt được trong những năm qua, góp phần quan trọng vào công tác đối ngoại nhân dân của cả nước nói chung và của Liên hiệp Hữu nghị nói riêng.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị, Chủ tịch Nguyễn Phương Nga cám ơn sự quan tâm, chỉ đạo, hỗ trợ của các cơ quan Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và các địa phương đối với hoạt động của Hội hữu nghị Việt-Nga và công tác đối ngoại nhân dân; cám ơn  sự hợp tác chặt chẽ, sự phối hợp hiệu quả và sự ủng hộ nhiệt tình của Hội hữu nghị Nga-Việt, Đại sứ Konstantin Vnukov và Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội và các bạn bè, đối tác Nga tại Việt Nam đối với hoạt động của Hội hữu nghị Việt- Nga, cũng như hoạt động của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trong suốt nhiều năm qua.

Bà Nga hy vọng Hội hữu nghị Việt-Nga, một tổ chức thành viên hàng đầu của Liên hiệp Hữu nghị, sẽ phát huy truyền thống quý báu của mình, tiếp tục mở rộng các tổ chức thành viên, vừa tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Hội hữu nghị Nga-Việt và các đối tác truyền thống, vừa phát triển mạng lưới đối tác, chú trọng thu hút sự tham gia của các tầng lớp nhân dân, các nhà khoa học, doanh nghiệp và thế hệ trẻ của hai nước để đổi mới về hình thức và nội dung hoạt động, làm cho các hoạt động của Hội phong phú, đa dạng, sâu sắc và hiệu quả hơn; khẳng định Liên hiệp Hữu nghị sẽ cùng Hội hữu nghị Việt-Nga nỗ lực nhiều hơn để mang tới sức sống, năng lượng mới cho tình hữu nghị truyền thống đã được dày công vun đắp bởi nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước, góp phần tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, vì lợi ích chung của nhân dân Việt Nam và Liên bang Nga, vì hoà bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới.

Tại Lễ kỷ niệm, các đại biểu đã được nghe Thư chúc mừng của các đối tác Liên bang Nga như  Duma Quốc gia Nga và Hội hữu nghị Nga - Việt…

Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga đã tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương của Hội tặng một số vị lão thành và lãnh đạo Liên hiệp Hữu nghị, Hội hữu nghị Việt-Xô/Việt-Nga và Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam (ảnh: Tuấn Việt)

Ảnh: Tuấn Việt

Cũng tại Lễ kỷ niệm, Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga đã tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương của Hội nhân 70 năm Ngày thành lập Hội nhằm ghi nhận, vinh danh những đóng góp quan trọng của các cá nhân là công dân Việt Nam, công dân Liên bang Nga và nước ngoài vào hoạt động của Hội hữu nghị Việt - Nga, vào việc gìn giữ, phát triển và tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Liên bang Nga.

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm (ảnh: Tuấn Việt)

Quang cảnh Hội nghị (ảnh: Tuấn Việt)

Chiều cùng ngày, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga đã tổ chức Hội nghị Giao ban toàn quốc lần thứ XIV nhằm sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2020 và triển khai kế hoạch hoạt động 6 tháng cuối năm 2020. Theo đó, 6 tháng đầu năm 2020, Hội đã hoàn thiện dự thảo “ Thỏa thuận hợp tác giữa Hội hữu nghị Việt - Nga và Hội hữu nghị Nga - Việt giai đoạn 2020-2025”, báo cáo các cơ quan có thẩm quyền thông qua nội dung và đưa vào kế hoạch ký kết trong năm 2020; Hội cũng đã tập trung biên soạn, dịch và xuất bản 02 cuốn sách: “Người Nga viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh” nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Người (19/5/1890-19/5/2020)-sách dịch từ tiếng Nga sang tiếng Việt và cuốn sách song ngữ Việt - Nga “70 năm Hội hữu nghị Việt-Xô/Việt-Nga”. Ngoài ra, Hội cũng đã tham dự và phát biểu tham luận tại Hội nghị khoa học quốc tế “Di sản V.I. Lênin - giá trị lý luận-thực tiễn” do Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng lý luận Trung ương và Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam tổ chức; tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Hội hữu nghị Việt-Xô/Ngày Truyền thống Hội hữu nghị Việt-Nga.

N.Y

Tin mới cùng mục

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ: 0912232778

Đọc nhiều

MỘT NHÀ GIÁO DÂN VẬN KHÉO- TẤM GƯƠNG TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO, HỌC TẬP THEO LỜI BÁC

MỘT NHÀ GIÁO DÂN VẬN KHÉO- TẤM GƯƠNG TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO, HỌC TẬP THEO LỜI BÁC

MỘT NHÀ GIÁO DÂN VẬN KHÉO- TẤM GƯƠNG TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO, HỌC TẬP THEO LỜI BÁC...

Nam Định: Dự án xử lý cấp bách công trình đê điều nhưng xây dựng hạ tầng Đại Phong không vội

Nam Định: Dự án xử lý cấp bách công trình đê điều nhưng xây dựng hạ tầng Đại Phong không vội

Nam Định: Dự án xử lý cấp bách công trình đê điều nhưng xây dựng hạ tầng Đại Phong không vội...

Viên uống Ngọc nhũ nương được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên

Viên uống Ngọc nhũ nương được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên

Viên uống Ngọc nhũ nương được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên...

Tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư ông Nguyễn Văn Ngay

Tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư ông Nguyễn Văn Ngay

Tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư ông Nguyễn Văn Ngay...

Nỗi đau thuộc về ai ?

Nỗi đau thuộc về ai ?

Nỗi đau thuộc về ai ?...

Hội thảo mầm non quốc tế ICE 2019 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam

Hội thảo mầm non quốc tế ICE 2019 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam

Hội thảo mầm non quốc tế ICE 2019 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam...