Đăng nhập

Trang nhấtTiêu điểmLANXESS tự tin khởi đầu năm tài chính 2021, dự kiến lợi nhuận từ 900 triệu – 1 tỷ EUR

LANXESS vừa khởi đầu năm tài chính mới 2021 một cách đầy tự tin, đồng thời dự báo những ngành công nghiệp đầu ra của LANXESS sẽ phục hồi mạnh mẽ.  Do vậy, tập đoàn hóa chất chuyên dụng đến từ Đức dự đoán thu nhập EBITDA trước ngoại lệ sẽ đạt từ 900 triệu - 1 tỷ EUR cho cả năm tài chính 2021.

LANXESS đã kiên cường vượt qua năm tài chính 2020, một năm đầy biến động do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Thu nhập EBITDA trước ngoại lệ đạt 862 triệu EUR, chỉ thấp hơn 15,4% so với con số 1,019 tỷ EUR của năm tài chính 2019. Do đó, thu nhập EBIDTA được ghi nhận ở mức cao trong phạm vi dự báo (820- 880 triệu EUR). Ngày 26/1/2021, công ty đã công bố số liệu sơ bộ cho quý 4 đầy khởi sắc, với nhiều bộ phận kinh doanh phát triển tốt hơn kỳ vọng. Bất chấp tình hình dịch bệnh, lợi nhuận biên EBITDA trước ngoại lệ vẫn đạt mức 14,1%, so với 15,0% của năm trước đó.

 

 “Trong năm 2020, chúng tôi đã đạt được các kết quả kinh doanh khả quan bất chấp đại dịch COVID-19 và đặc biệt đã kết thúc quý 4 một cách mạnh mẽ. Vị thế ổn định của Tập đoàn, được phản ánh qua tỷ suất lợi nhuận - cho thấy LANXESS đã vững vàng vượt qua các thử thách mà đại dịch COVID-19 mang lại. Nhân dịp này, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến toàn thể đội ngũ nhân viên LANXESS, những người đã cống hiến hết sức trong một năm đầy khó khăn vừa qua để duy trì hoạt động kinh doanh thông suốt”, ông Matthias Zachert, Chủ tịch Hội đồng quản trị LANXESS AG cho biết. “Với đội ngũ tuyệt vời này và vị thế vững chắc của LANXESS, chúng tôi tràn đầy tự tin bước vào năm tài chính 2021và sẽ tập trung hiện thực hóa các mục tiêu tăng trưởng.”

 

Năm 2020, LANXESS ghi nhận tổng doanh thu 6,104 tỷ EUR, giảm 10,3% so với 6,802 tỷ EUR của năm trước. Lãi ròng từ các bộ phận đang hoạt động tăng mạnh lên 908 triệu EUR, so với 240 triệu EUR ghi nhận trong năm trước. Điều này được lý giải nhờ việc thoái vốn tại công ty hóa chất Currenta – thương vụ được hoàn tất cuối tháng 4/2020. Do vậy, tổng nợ tài chính phải trả* giảm từ 1,742 tỷ EUR vào cuối năm 2019 xuống còn 1,012 tỷ EUR tính tới thời điểm 31/12/2020.

 

Dự kiến tăng cổ tức, bất chấp đại dịch COVID-19

 

Cổ tức cho năm 2020 dự kiến sẽ tăng trở lại. Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát sẽ đề xuất mức cổ tức là 1,00 EUR/cổ phiếu - cao hơn khoảng 5% so với năm 2019 – tại Đại hội cổ đông thường niên sẽ được tổ chức trực tuyến vào ngày 19/5/2021. Tổng số tiền chi trả cổ tức dự kiến sẽ rơi vào khoảng 87 triệu EUR.

 

Tiếp tục tái cơ cấu danh mục: tiềm năng tăng trưởng cao

 

Với việc bán hai bộ phận kinh doanh hóa chất công nghiệp màng và crôm (đã hoàn tất), và mảng kinh doanh hóa chất da (đã được công bố), trong năm 2020, LANXESS đã thoái vốn một cách có hệ thống ở các lĩnh vực không còn phù hợp với chiến lược hóa chất chuyên dụng trọng tâm. Với các động thái này, Tập đoàn đã thiết lập nền tảng để phát triển và sinh lời tốt hơn. Việc bán cổ phần của LANXESS tại công ty hóa chất Currenta cũng đã cung cấp một cơ sở tài chính vững chắc đễ hỗ trợ việc hiện thức hóa chiến lược của tập đoàn.

 

Trong năm 2021, LANXESS nhìn nhận nhiều cơ hội tăng trưởng – và sẽ tập trung đẩy mạnh các sản phẩm bảo vệ người tiêu dùng. Chỉ trong vòng vài tuần, LANXESS đã công bố mua lại 3 doanh nghiệp trong lĩnh vực này. Với việc mua lại INTACE – công ty chuyên về các chất diệt khuẩn của Pháp – được hoàn tất, LANXESS đã mở rộng phạm vi cung cấp thuốc chống nấm cho các sản phẩm giấy và bao bì. Trong tương lai, LANXESS sẽ mở rộng đáng kể danh mục sản phẩm phục vụ thị trường vệ sinh thú y đang phát triển với việc mua lại Theseo - nhà cung cấp chất khử trùng và vệ sinh thú y. Giao dịch dự kiến ​​sẽ hoàn tất vào quý 2/2021.

 

Vào giữa tháng 2/2021, LANXESS đã công bố việc mua lại tập đoàn Emerald Kalama Chemical (Mỹ) -  thương vụ mua lại lớn thứ hai trong lịch sử tập đoàn.  Thương vụ này không chỉ giúp LANXESS tiếp thêm sức mạnh cho bộ phận Bảo vệ người tiêu dùng, mà còn mở đường để LANXESS khai thác các lĩnh vực ứng dụng mới với tỷ suất lợi nhuận cao như công nghiệp thực phẩm và thuốc thú y. LANXESS dự kiến ​​giao dịch sẽ được hoàn tất vào nửa cuối 2022, sau khi được các cơ quan quản lý phê duyệt.

 

“Các sản phẩm Bảo vệ người tiêu dùng có tốc độ tăng trưởng hấp dẫn và tỷ suất lợi nhuận cao. Do đó, chúng tôi rất nóng lòng phát triển lĩnh vực này và đã bắt tay vào thực hiện ngay từ đầu năm 2021”, ông Zachert cho biết.

 

Định hướng phát triển phân khúc 2020: Phân khúc Bảo vệ người tiêu dùng hoạt động mạnh mẽ

 

Doanh số và lợi nhuận biên của phân khúc Hóa chất Trung gian trong năm 2020 đã bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 nói chung. Nhu cầu thị trường yếu và giá bán thấp hơn đã tác động tiêu cực đến đơn vị kinh doanh Hóa chất Trung gian Cao cấp nói riêng. Doanh số bán hàng giảm 11,2% từ 2,251 tỷ EUR xuống còn 1,999 tỷ EUR. Ở mức 336 triệu EUR, EBITDA trước ngoại lệ giảm 12,3% so với con số 383 triệu EUR của năm trước. Tuy nhiên, lợi nhuận biên EBITDA trước ngoại lệ vẫn gần như ổn định ở mức 16,8%, so với 17,0% trong năm trước.

 

Trong phân khúc Phụ gia Đặc biệt, doanh số bán hàng - đặc biệt trong ngành ô tô và hàng không - cũng giảm đáng kể do ảnh hưởng của COVID-19. Tỷ giá hối đoái bất lợi cũng tác động tiêu cực lên doanh số bán hàng và lợi nhuận. Ở mức 1,728 tỷ EUR, doanh số bán hàng đã giảm 12,1% so với con số 1,965 tỷ EUR ghi nhận trong năm 2019, do giá bán thấp hơn một chút. Thu nhập EBITDA trước ngoại lệ đã giảm 19,5% từ 353 triệu EUR xuống 284 triệu EUR. Lợi nhuận biên EBITDA trước ngoại lệ cho năm tài chính 2020 đạt mức mức 16,4%, so với 18,0% trong năm trước.

Phân khúc Bảo vệ người tiêu dùng - được thành lập vào năm 2020 -  đã hoạt động mạnh mẽ xuyên suốt năm tài chính 2020. Điều này được thúc đẩy bởi doanh số tốt từ mảng hóa chất nông nghiệp Saltigo cũng như nhu cầu gia tăng đối với các sản phẩm khử trùng. Hiệu ứng tích cực từ việc mua lại công ty sản xuất chất diệt khuẩn IPEL của Brazil đã hoàn toàn bù đắp những tác động bất lợi của tỷ giá hối đoái. Doanh số được ghi nhận lên tới 1,110 tỷ EUR, tăng 5,7% so với con số 1,050 tỷ EUR của năm trước. Thu nhập EBITDA trước ngoại lệ đã tăng 17,7% từ 198 triệu EUR lên 233 triệu EUR. Lợi nhuận biên EBITDA trước ngoại lệ đạt mức 21,0%, so với 18,9% được ghi nhận cách đây một năm.

 

Đối với phân khúc Vật liệu Kỹ thuật, doanh thu và lợi nhuận bị ảnh hưởng bởi nhu cầu suy giảm từ ngành công nghiệp ô tô trong 6 tháng đầu năm. Doanh số bán hàng giảm 17,9% từ 1,450 tỷ EUR xuống còn 1,190 tỷ EUR, một phần đến từ giá bán giảm và tỷ giá hối đoái bất lợi. Thu nhập EBITDA trước ngoại lệ giảm 36,6%, từ 238 triệu EUR xuống 151 triệu EUR. Ngoài nhu cầu thị trường yếu, thu nhập của phân khúc này cũng bị giảm đáng kể do kế hoạch ngừng hoạt động để bảo trì nhà máy ở Bỉ, cũng như những khó khăn khi tái khởi động lại sản xuất sau đó. Lợi nhuận biên EBITDA trước ngoại lệ là 12,7%, thấp hơn con số 16.4% đạt được trong năm ngoái.

H.M

Tin mới cùng mục

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ:

Đọc nhiều

Tập đoàn DOJI ra mắt hình thức mua bán vàng vật chất eGold

Tập đoàn DOJI ra mắt hình thức mua bán vàng vật chất eGold

Tập đoàn DOJI ra mắt hình thức mua bán vàng vật chất eGold...

MỘT NHÀ GIÁO DÂN VẬN KHÉO- TẤM GƯƠNG TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO, HỌC TẬP THEO LỜI BÁC

MỘT NHÀ GIÁO DÂN VẬN KHÉO- TẤM GƯƠNG TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO, HỌC TẬP THEO LỜI BÁC

MỘT NHÀ GIÁO DÂN VẬN KHÉO- TẤM GƯƠNG TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO, HỌC TẬP THEO LỜI BÁC...

Viên uống Ngọc nhũ nương được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên

Viên uống Ngọc nhũ nương được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên

Viên uống Ngọc nhũ nương được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên...

Tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư ông Nguyễn Văn Ngay

Tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư ông Nguyễn Văn Ngay

Tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư ông Nguyễn Văn Ngay...

Hoa hậu Quý bà người Việt toàn cầu 2019  Lâm Diệu Linh nhận danh hiệu đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ

Hoa hậu Quý bà người Việt toàn cầu 2019 Lâm Diệu Linh nhận danh hiệu đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ

Hoa hậu Quý bà người Việt toàn cầu 2019 Lâm Diệu Linh nhận danh hiệu đại sứ Thổ Nhĩ...

Nỗi đau thuộc về ai ?

Nỗi đau thuộc về ai ?

Nỗi đau thuộc về ai ?...