Đăng nhập

Trang nhấtVăn hoá - Giáo dụcRMIT chủ trì hội thảo đầu tiên về tiếp cận và hòa nhập trong giáo dục bậc đại học ở Việt Nam

Hội thảo kéo dài hai ngày lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam đã quy tụ các nhà hoạch định chính sách và các chuyên gia quản lý về bình đẳng, đa dạng và khuyết tật, những người làm việc trong mảng này, các chuyên viên tư vấn, cố vấn và chuyên gia y tế, đến cùng xác định và xóa bỏ rào cản để người khuyết tật có thể theo học các chương trình giáo dục và đào tạo bậc đại học.

 

Những thông tin quý báu được chia sẻ bởi giảng viên Đại học Nam Úc và Đại học Edith Cowan, chuyên gia tiếp cận kỹ thuật số và tác giả sách, Tiến sĩ Scott Hollier – cũng là một người khiếm thị tại hội thảo

Phó hiệu trưởng (Phụ trách đào tạo) của Đại học RMIT Việt Nam Giáo sư Rick Bennett cho biết hội thảo cung cấp kiến thức lý thuyết và kinh nghiệm thực tiễn của chuyên gia trong nước và quốc tế.

“Qua các bài tham luận, tác phẩm nghệ thuật, áp phích thông tin, trưng bày và buổi ra mắt sách, cộng đồng sẽ có cơ hội hiếm có nâng cao hiểu biết về lĩnh vực này”, Giáo sư Bennett chia sẻ. “Hội thảo đóng vai trò quan trọng trong hỗ trợ các chuyên gia đang hoạt động trong lĩnh vực này cũng như ngành giáo dục nâng cao chuyên môn, đồng thời khuyến khích các phiên thảo luận và tranh luận nhằm đóng góp cho ngành và đảm bảo rằng tất cả đều đồng tâm hướng đến thực hiện mô hình tốt đẹp hơn”.

Thống kế cho thấy cứ 25 người ở Việt Nam sẽ có khoảng một người bị khiếm thị, và 15-20% dân số thế giới được cho là gặp khó khăn trong học tập liên quan đến ngôn ngữ (LBLD). Năm 2013, RMIT Việt Nam đã ra mắt Bộ phận Bình đẳng giáo dục và Hỗ trợ người khuyết tật nhằm tạo điều kiện để mọi sinh viên có thể tiếp cận với tài liệu học một cách bình đẳng, không sinh viên nào bị bất lợi và nhằm đem đến một hệ thống bình đẳng cho tất cả mọi người.

Thừa hành Phó chủ tịch (Phụ trách đào tạo) kiêm Phó giám đốc Đại học RMIT Úc Giáo sư Belinda Tynan cho biết nhờ dùng đúng phương tiện và có cách nhìn đúng đắn về tiếp cận và hòa nhập, nhiều sinh viên khiếm thị và mắc LBLD đã “đạt kết quả học tập tốt hơn với các tài liệu học bình đẳng”.

Bạn Nguyễn Tuấn Tú, sinh viên tốt nghiệp ngành Kinh doanh (Hệ thống thông tin trong kinh doanh) RMIT Việt Nam là sinh viên khiếm thị đầu tiên theo học tại ngôi trường này. Tú cũng có bài tham luận chia sẻ với đại biểu tham dự hội thảo về hành trình của bạn với RMIT, qua đó thể hiện rõ nét về cam kết và những nỗ lực của trường trong hỗ trợ sinh viên có khiếm khuyết.

Khởi đầu với tư cách sinh viên học tiếng Anh, Tú đã thử dùng nhiều cách khác nhau để hỗ trợ việc học và gặt hái được nhiều thành công ở nhiều mức độ khác nhau.

“Thách thức lớn nhất tôi từng gặp phải là tham gia đầy đủ vào các hoạt động trong lớp và hiểu rõ tài liệu học”, Tú chia sẻ. “Tuy nhiên, ý thức về hoàn cảnh của mình, tôi đã tự thiết lập chiến lược học riêng, cũng như giúp nhiều thầy cô và nhân viên trường biết cách hỗ trợ những sinh viên như tôi một cách thích hợp”.

Kể từ khi tốt nghiệp vào năm 2017, Tú tiếp tục hỗ trợ RMIT thực hiện nhiều dự án giúp người khuyết tật, đồng thời tìm kiếm cơ hội chia sẻ kinh nghiệm với các trường và tổ chức khác nhằm nâng cao nhận thức cho cộng đồng.

Hội thảo bàn luận về nhiều chủ đề như tiếp cận và hoà nhập trong giáo dục bậc đại học, tiếng nói và hành trình của sinh viên, truy cập và quản lý kỹ thuật số, chuyển tiếp sang thế giới công việc, dạy theo hướng hòa nhập và thiết kế phổ quát cho học tập, và giới thiệu Quy chế Đa dạng và Hoà nhập cũng như bộ phận Bình đẳng Giáo dục tại RMIT.

Qua bài tham luận của ông Đặng Hoài Phúc, Giám đốc Trung tâm Sao Mai dành cho người khiếm thị, khách tham dự được biết thêm về chương trình hỗ trợ giáo dục ở Việt Nam, bàn về những thách thức và khó khăn ngăn cản sinh viên khiếm thị tiếp cận bình đẳng và hiệu quả giáo dục bậc đại học.

Hai mươi năm sau khi bị mất thị lực vào năm chín tuổi hậu quả từ một vụ nổ mìn, ông Phúc đã có nhiều đóng góp cho cộng đồng và nắm giữ vai trò đầu tàu trong nhiều dự án lớn dành cho cộng đồng người khiếm thị như ra mắt mạng lưới đào tạo máy tính từ xa vào năm 2003, phát triển thư viện tài liệu học số trực tuyến và phần mềm hỗ trợ dành cho người khiếm thị, và xây dựng chương trình hỗ trợ giáo dục bậc cao.

Trong suốt hai ngày hội thảo, người tham dự còn được nghe những chia sẻ quý báu từ giảng viên cấp cao Đại học Nam Úc, chuyên gia tiếp cận kỹ thuật số và tác giả sách Tiến sĩ Scott Hollier, Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Quỹ vì Người mù Malaysia ông Silatul Rahim Dahman, Cán bộ Quyền của Người khuyết tật tại chương trình Phát triển của Liên Hợp Quốc bà Đào Thu Hương, chuyên gia thiết kế học tập điện tử cho người khiếm thị Tiến sĩ Ruchi Permvattana và cố vấn bộ phận Bình đẳng giáo dục tại RMIT Tiến sĩ Tori Jackson.

Hội thảo do Đại học RMIT Việt Nam phối hợp cùng Trung tâm Sao Mai tổ chức vào ngày 8 và 9/1/2020 tại cơ sở Nam Sài Gòn của trường. 

M.N

Tin mới cùng mục

 • Ra mắt ứng dụng tổng hợp miễn phí phục vụ nhân dân trong dịp Tết Canh Tý 2020

  Ngày 19/1, Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) cho ra mắt ứng dụng mang tên “9999 TẾT” nhằm phục vụ nhu cầu về mọi mặt đời sống của nhân dân trong dịp Tết Canh Tý 2020. Đây được coi là cuốn cẩm nang thông minh về Tết, sử dụng công nghệ để tổng hợp những vấn đề

 • Sao Mai Hiền Anh kể về “những phút xao lòng”

  Vừa qua, giải Nhì Sao Mai dòng thính phòng 2007 Hiền Anh chính thức ra mắt MV Đỉnh tình liêu phiêu với ca khúc do chính cô sáng tác dựa trên lời thơ của thi sĩ Ngọc Lê Ninh. MV do Valentines Vân Nguyễn đạo diễn, Lucas Nguyễn quay phim và phần phối khí được thực hiện bởi Ngô Tùng,

 • Hợp tác đào tạo thực hành với Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội

  Ngày 15/01/2020, tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội ký kết Hợp tác về đào tạo thực hành cho sinh viên chuyên ngành Răng Hàm Mặt với Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội.

 • 423 trường và nhóm trẻ tại Đà Nẵng đang thụ hưởng chương trình sữa học đường

  Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị Sơ kết 02 năm thực hiện Đề án Sữa học đường (SHĐ). Chương trình có sự tham dự của gần 500 đại biểu các Sở, ban ngành, hiệu trưởng trường mầm non, các trung tâm bảo trợ xã hội, các cơ sở

 • Phát động cuộc thi Ảnh nghệ thuật Du lịch toàn quốc lần thứ 9

  Ngày 8/01/2020, tại Hà Nội, Tổng cục Du lịch giao cho Tạp chí Du lịch tổ chức Cuộc thi Ảnh nghệ thuật Du lịch toàn quốc lần thứ 9 với chủ đề “Explore Vietnam - Khám phá Việt Nam”, với sự bảo trợ của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam (NSNAVN). Cuộc thi diễn ra từ tháng 01/2020 kết

 • VTV Đặc biệt tháng 1: Park Hang Seo

  Hấp dẫn bởi nhiều thông tin ít được biết đến và hứa hẹn thu hút nhờ những hình ảnh “bên ngoài sân cỏ”, “phía trong phòng họp chiến thuật”, Park Hang Seo – PTL VTV Đặc biệt tháng 1 do Ban Sản xuất các chương trình Thể thao thực hiện là điểm hẹn không thể bỏ qua trên VTV1 ngày

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ: 024 62941739

Đọc nhiều

Viên uống Ngọc nhũ nương được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên

Viên uống Ngọc nhũ nương được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên

Viên uống Ngọc nhũ nương được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên...

Hội thảo mầm non quốc tế ICE 2019 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam

Hội thảo mầm non quốc tế ICE 2019 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam

Hội thảo mầm non quốc tế ICE 2019 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam...

Chính sách, con người và nền tảng là 3 yếu tố then chốt giúp Việt Nam phát huy sức mạnh CMCN 4.0

Chính sách, con người và nền tảng là 3 yếu tố then chốt giúp Việt Nam phát huy sức mạnh CMCN 4.0

Chính sách, con người và nền tảng là 3 yếu tố then chốt giúp Việt Nam phát huy sức mạnh...

Nữ doanh nhân Bùi Thị Thanh Hương làm Đại sứ thiện chí cho Festival “Niềm tin và Ánh sáng 2019”

Nữ doanh nhân Bùi Thị Thanh Hương làm Đại sứ thiện chí cho Festival “Niềm tin và Ánh sáng 2019”

Nữ doanh nhân Bùi Thị Thanh Hương làm Đại sứ thiện chí cho Festival “Niềm tin và Ánh sáng 2019”...

Bất động sản Bình Phước: Thị trường tăng nhiệt, cơ hội cho nha đầu tư

Bất động sản Bình Phước: Thị trường tăng nhiệt, cơ hội cho nha đầu tư

Bất động sản Bình Phước: Thị trường tăng nhiệt, cơ hội cho nha đầu tư...

Khởi động cuộc thi “Cuộc thi Tài năng trẻ logistics Việt Nam 2019”

Khởi động cuộc thi “Cuộc thi Tài năng trẻ logistics Việt Nam 2019”

Khởi động cuộc thi “Cuộc thi Tài năng trẻ logistics Việt Nam 2019”...