Đăng nhập

Trang nhấtTiêu điểmVietChallenge 2020 - Hành trình 5 năm và nền tảng gọi vốn cộng đồng cho Startups đầu tiên tại Việt Nam

Ngày 21/03/2020, tại Hà Nội, buổi Kick-off Online (Phát động trực tuyến) cuộc thi khởi nghiệp toàn cầu VietChallenge mùa thứ 5 đã chính thức diễn ra. Cuộc thi được phối hợp tổ chức bởi Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ, Công ty cổ phần công nghệ và dịch vụ Alobase, Thành đoàn Hà Nội và Văn phòng Đề án 844, Bộ Khoa học & Công nghệ.

Đánh dấu năm thứ năm, VietChallenge 2020 sẽ có nhiều thay đổi mới với việc phân chia các đội theo từng lĩnh vực khác nhau, nền tảng gọi vốn cộng đồng (Equity Crowdfunding Platform - ECP) cho startups đầu tiên tại Việt Nam cũng như sự ra mắt của hai sự kiện mới là Đấu trường Startups 100 và Vietnam Startups Championship tại Hoa Kỳ.

 

Sau bốn mùa giải đầu tiên VietChallenge đã tạo được ấn tượng tích cực và đón nhận nhiệt tình của các startups Việt trên khắp thế giới. Tổng cộng đã có hơn 800 hồ sơ dự thi đến từ 21 quốc gia tranh tài cho tổng giải thưởng lên tới $200,000 (trong đó $100,000 tiền mặt không lấy cổ phần), kết nối số tiền đầu tư khoảng $8,000,000 và tạo ra trên 10,000 việc làm trên toàn thế giới. Với sứ mệnh giúp hiện thực hoá những ý tưởng kinh doanh nhắm vào việc giải quyết những thách thức của nền kinh tế Việt Nam và thế giới trong cuộc cách mạng 4.0, VietChallenge đã không ngừng kết nối startups Việt với đội ngũ chuyên gia khởi nghiệp tại Mỹ giúp đem tới những bài học thực tiễn để khởi nghiệp thành công tại môi trường quốc tế.

Các startups trải qua VietChallenge như Medlink (quán quân 2019), VIOT (quán quân 2018), Tubudd, Smilee, VDES, VVN AI đều đang gặt hái rất nhiều thành công trên lĩnh vực mình đang thực hiện.

 

Tại VietChallenge 2020, ngoài những gương mặt giám khảo dày dặn kinh nghiệm đã gắn bó từ các mùa trước, cuộc thi năm nay còn có sự góp mặt của những nhà đầu tư chuyên nghiệp, các nhà cố vấn khởi nghiệp hàng đầu tại Việt Nam, cũng như các đối tác lớn về khởi nghiệp, hứa hẹn sẽ mang đến một mùa giải chất lượng và bổ ích nhất cho các startup Việt.

 

Cụ thể, trong tháng 12/2019, VietChallenge đã ký thỏa thuận hợp tác với Republic.co (Republic là công ty sở hữu và vận hành nền tảng gọi vốn cộng đồng equity crowdfunding cho các công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Hoa Kỳ). Sự hợp tác này sẽ giúp các đội tham gia VietChallenge tiếp cận mở với nguồn vốn của nhà đầu tư Hoa Kỳ, khi Republic trở thành đối tác của VietChallenge kể từ cuộc thi mùa thứ 5 năm nay.

 

Bên cạnh đó, VietChallenge còn là đối tác của các tổ chức khởi nghiệp lớn tại Việt Nam như Trung tâm đổi mới sáng tạo TPHCM - Saigon Innovation Hub, vườn ươm startups OI, Startups Vietnam Foundation; VietChallenge cũng là một trong những đơn vị thực hiện các nhiệm vụ Đổi mới sáng tạo quốc gia theo Đề án 844 thuộc Bộ Khoa học & Công nghệ.

Hành trình của VietChallenge 2020 sẽ chọn ra Đội Vô Địch với tổng giá trị giải thưởng lên đến $50,000.

 

Ngoài ra, nhằm bắt kịp với sự thay đổi của môi trường kinh doanh, VietChallenge 2020 sẽ mang đến rất nhiều điểm mới cho hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam như:

Nền tảng kêu gọi vốn cộng đồng đổi cổ phần (Equity Crowdfunding Platform - ECP) đầu tiên tại Việt Nam Jóng Ventures (jong.ventures). Với nguồn cảm hứng từ Thánh Gióng trong thần thoại dân gian Việt Nam, Jóng sẽ giúp các startups có thể kêu vốn trực tiếp và nhanh chóng nhất từ cộng đồng. Đây cũng sẽ mở ra một kênh đầu tư mới cho các cá nhân và tổ chức tại Việt Nam. Nền tảng Jóng được xây dựng bởi các kỹ sư công nghệ thông tin và chuyên gia bảo mật hàng đầu tại Việt Nam với sự tư vấn của các chuyên gia công nghệ Việt Nam đang làm việc tại các công ty lớn tại Mỹ như Google, Amazon, Facebook cũng như các ECP khác tại Mỹ như Republic.co. Bên cạnh đó, Jóng được chạy trên hệ thống của Amazon Web Services, đảm bảo tuyệt đối về sự ổn định cũng như an ninh, bảo mật.

 

Đăng ký theo lĩnh vực. Các startups sẽ đăng ký theo từng lĩnh vực khác nhau bao gồm: 1) Công nghệ, 2) Y tế và Chăm sóc sức khoẻ, 3) Lĩnh vực chung và Hàng tiêu dùng. Các lĩnh vực khác nhau sẽ có các đội ngũ chuyên gia tư vấn, các nhà đầu tư cũng như thành phần Ban Giám khảo khác nhau. Qua đó, hỗ trợ chuyên môn sâu hơn cho tất cả các startups tham dự.

 

Đấu trường Startups 100. Đây là format hoàn toàn mới, lần đầu tiên có tại Việt Nam khi 100 startups chất lượng nhất Việt Nam sẽ được gặp gỡ trực tiếp với 100 đại diện quỹ đầu tư, vườn ươm khởi nghiệp, nhà đầu tư thiên thần trong nước và quốc tế. Tất cả các startups sẽ trải qua quá trình thẩm định sơ bộ (due diligence) trước khi tới sự kiện. Qua đó, các nhà đầu tư sẽ có cái cái nhìn tổng quát và cơ sở đề đầu tư vào các startups trước khi tới tham dự. Sự kiện sẽ diễn ra cùng với Chung kết VietChallenge tại Việt Nam, dự kiến vào tháng 08/2020. Chung kết VietChallenge tại Việt Nam và Đấu trường Startups 100 dự kiến được đồng tổ chức bởi VietChallenge và Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn SSI.

 

Sự kiện Vietnam Startups Championship (C1 Startups) tại Mỹ. Các đội thi xuất sắc nhất ở các cuộc thi về khởi nghiệp trong nước sẽ tham gia Vietnam Startups Championship tại Mỹ, dự kiến vào tháng 10/2020. Dự kiến các startups mạnh nhất từ cuộc thi Viettel Advanced Solutions Track, Techfest và các cuộc thi khác sẽ tham dự “Chung kết Cúp C1” của Startups Việt Nam này. Các đội sẽ có cơ hội rèn luyện kỹ năng gọi vốn, cập nhật những kiến thức mới nhất, lắng nghe lời khuyên về việc xin tài trợ, quản trị nguồn nhân lực, tổ chức và gặp gỡ các nhà đầu tư tiềm năng ở Mỹ.

 

Định giá sơ bộ. Để có thể kêu gọi vốn trực tiếp qua Jóng cũng như tham dự Đấu trường Startups 100, tất cả các startups sẽ được trải qua quá trình thẩm định sơ bộ (due diligence). Đây là quá trình quan trọng giúp các startups có thể chuẩn hoá hồ sơ để làm việc với các quỹ đầu tư cũng như là cơ sở quan trọng cho các quỹ đầu tư định giá startups và rót vốn. Quá trình thẩm định do các chuyên gia tài chính, pháp lý với chuyên môn và kinh nghiệm lâu năm thực hiện.

 

Chương trình Mentorship (Chương trình cố vấn 1-1). Với chương trình cố vấn được kéo dài lên đến 6 tháng, các startups không chỉ nhận được hỗ trợ về mặt tài chính mà còn nhận được sự hướng dẫn tận tình từ các chuyên gia trong lĩnh vực của mình. Các chuyên gia trong các lĩnh vực như khoa học máy tính, trí tuệ nhân tạo, robot tự động hoá, dữ liệu khổng lồ sẽ hỗ trợ mỗi nhóm nhanh chóng khắc phục những khó khăn mà họ gặp phải. Chương trình Mentorship đem lại cho các đội chơi cơ hội gặp gỡ và học hỏi trực tiếp từ các chuyên gia đầu ngành tại Mỹ.

 

Với những điểm mới trên, chia sẻ cùng VietChallenge, anh Việt Nguyễn, Nhà sáng lập và Giám đốc điều hành ViOT (quán quân VietChallenge 2018) chia sẻ: “Chất lượng đội ngũ giám khảo và cố vấn chiến lược (mentors) của VietChallenge thật sự rất tuyệt vời. Từ khi tham gia cuộc thi, chúng tôi đã nhận được những lời khuyên cực kỳ đắt giá và cơ hội đầu tư từ các quỹ tại cả Mỹ và Úc. Ban Tổ Chức cũng liên tục kết nối chúng tới với hệ sinh thái khởi nghiệp tại thành phố Boston sau khi cuộc thi kết thúc. Hiện chúng tôi đã gọi vốn hạt giống thành công hơn $245,000 và đang đẩy mạnh mảng R&D của công ty.”

 

H.P

Tin mới cùng mục

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ: 0912232778

Đọc nhiều

MỘT NHÀ GIÁO DÂN VẬN KHÉO- TẤM GƯƠNG TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO, HỌC TẬP THEO LỜI BÁC

MỘT NHÀ GIÁO DÂN VẬN KHÉO- TẤM GƯƠNG TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO, HỌC TẬP THEO LỜI BÁC

MỘT NHÀ GIÁO DÂN VẬN KHÉO- TẤM GƯƠNG TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO, HỌC TẬP THEO LỜI BÁC...

Nam Định: Dự án xử lý cấp bách công trình đê điều nhưng xây dựng hạ tầng Đại Phong không vội

Nam Định: Dự án xử lý cấp bách công trình đê điều nhưng xây dựng hạ tầng Đại Phong không vội

Nam Định: Dự án xử lý cấp bách công trình đê điều nhưng xây dựng hạ tầng Đại Phong không vội...

Viên uống Ngọc nhũ nương được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên

Viên uống Ngọc nhũ nương được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên

Viên uống Ngọc nhũ nương được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên...

Tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư ông Nguyễn Văn Ngay

Tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư ông Nguyễn Văn Ngay

Tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư ông Nguyễn Văn Ngay...

Nỗi đau thuộc về ai ?

Nỗi đau thuộc về ai ?

Nỗi đau thuộc về ai ?...

Khách hàng “tố” thương hiệu thời trang ZARA của Tập đoàn Inditex nhập nhèm mất niềm tin khách hàng

Khách hàng “tố” thương hiệu thời trang ZARA của Tập đoàn Inditex nhập nhèm mất niềm tin khách hàng

Khách hàng “tố” thương hiệu thời trang ZARA của Tập đoàn Inditex nhập nhèm mất niềm tin khách hàng...