Đăng nhập

Trang nhấtTiêu điểmCác nhà lãnh đạo hàng đầu về năng lượng khu vực Châu Á- Thái Bình Dương xác định 7 xu hướng chính cho một tương lai năng lượng bền vững

Các nhà lãnh đạo hàng đầu trong khu vực và trên thế giới, các nhà hoạch định chính sách, các đại diện chính phủ trong toàn ngành năng lượng đã có mặt tại tuần lễ Năng lượng Châu Á- Thái Bình Dương để thảo luận về những cơ hội và thách thức về năng lượng khu vực.

Với chủ đề “Kiến tạo Năng lượng Tương lai”, hội thảo trực tuyến được tổ chức vào hai ngày 9 và 10 tháng 3 vừa qua đã thu hút được 2,500 khách mời tham gia vào các cuộc thảo luận, thăm dò ý kiến và đặt câu hỏi. Mục tiêu chủ yếu là tập trung vào việc thúc đẩy hệ sinh thái hợp tác và đồng sáng tạo giữa các bên liên quan nhằm đáp ứng được những mục tiêu phát triển bền vững của thế giới, thúc đẩy phát triển kinh tế, tạo ra nhiều việc làm và ngành công nghiệp mới, nâng cao phúc lợi xã hội và đạt được mức Carbon bằng không vào năm 2050.

Qua hai ngày hội thảo, các ý tưởng của các lãnh đạo đã thảo luận và đưa ra 7 xu thế chuyển đổi thành công tiến tới một tương lai năng lượng bền vững.

Xác định việc tiếp cận nguồn cung năng lượng đáng tin cậy, chi phí hợp lý và bền vững là yếu tố cần thiết phát triển kinh tế.

Tăng cường sự đóng góp của năng lượng tái tạo cho phát triển bền vững lâu dài.

Tối ưu công nghệ vào việc sử dụng năng lượng một cách hiệu quả và sạch hơn.

Nắm bắt kịp thời các nguồn năng lượng mới nổi và sạch hơn như Green Hydrogen.

Các công nghệ số hóa và công nghệ AI sẽ hình thành hệ thống truyền tải hiệu quả và được chấp nhận trong tương lai.

Tiếp cận nguồn vốn cạnh tranh, bền vững thúc đẩy tiến trình chuyển đổi năng lượng.

Sự hợp tác của các đối tác cũng là điều kiện cấp thiết để thay đổi bức tranh toàn cảnh năng lượng.

 

Theo như ông Christian Bruch, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Siemens Energy chia sẻ: “Là khu vực kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới hiện nay, khu vực Châu Á Thái Bình Dương  đang trong quá trình đô thị hóa ngày càng tăng, dân số tăng và nhu cầu năng lượng khổng lồ. Với việc Châu Á Thái Bình Dương chiếm hơn một nửa lượng tiêu thụ toàn cầu và với 10% dân số vẫn đang trong tình trạng thiếu điện cơ bản, câu hỏi đặt ra là làm thế nào để xây dựng một nguồn cung cấp điện hợp lý về giá cả, đáng tin cậy và bền vững đồng thời không ngừng nâng cao khả năng tiếp cận năng lượng.”

Với mức giá của năng lượng tái tạo đang trong xu hướng giảm, công nghệ lưới điện tiên tiến ổn định cùng với tác động của các nguồn năng lượng tái tạo sẽ có tác động đến nền kinh tế và định hướng cho sự phát triển ổn định lâu dài của khu vực. Các chính phủ có thể hỗ trợ các chính sách và quy định để đóng góp tích cực cho sự thay  đổi này. Các ngành có thể chuyển đổi các chiến lược kinh doanh mới nổi thành mô hình kinh doanh thực tế, phát triển các dự án đáng tin cậy và định hướng đổi mới công nghệ. Nhằm thúc đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi năng lượng, tất cả các bên liên quan cần tham gia các nguồn lực và hợp tác theo hướng chuyển đổi.

Sự kết nối của khán giả cũng cho thấy những góc nhìn quan trọng trong tiến trình chuyển đổi năng lượng:

Hơn 45% khách tham dự cho biết trở ngại lớn nhất đối với quá trình chuyển đổi này là chi phí, gần 25% là sẵn sàng cho việc chuyển đổi này.

Hơn 66% người tham dự xác định được yếu tố giảm phát thải các-bon có ảnh hưởng lớn nhất trong việc tích hợp nguồn năng lượng tái tạo.

48% khách đồng ý rằng một sự đột phá trong việc dự trữ năng lượng sẽ thúc đẩy tiến trình chuyển đổi năng lượng.

75% khách tham dự sẵn sàng chi trả bảo hiểm cho năng lượng không có CO2.

Chính sách và quy định là động lực quan trọng.

 

Sự kiện được tổ chức thành công với sự hợp tác chặt chẽ của Phòng Thương mại Đức tại nước ngoài (AHK), Hiệp hội Hydrogen Châu Á – Thái Bình Dương, Hội nghị thượng đỉnh Công nghiệp và Sản xuất toàn cầu (GMIS), Masdar – một công ty hàng đầu thế giới về Năng lượng tái tạo và phát triển đô thị bền vững và đồng sở hữu bởi Công ty đầu tư Mubadala thuộc chính phủ Abu Dhabi, và công ty Siemens Gamesa.

Bảy xu hướng chính cho Tương lại Năng lượng bền vững

 

Xác định việc tiếp cận nguồn cung năng lượng đáng tin cậy, chi phí hợp lý và bền vững là yếu tố cần thiết phát triển kinh tế

Ông H.E. Alfonso G. Cusi - Thư kí Năng lượng, Ban Năng lượng (Phi-lip-pin) chia sẻ: “Tại Philippines, khoảng 95% xã hội đã được cấp điện. Vấn đề lớn nhất của chúng tôi đó là khả năng chi trả cho các khoản thuế, theo đó là vấn đề an ninh năng lượng khi mà hạ tầng năng lượng của chúng tôi đang nằm trong tay của tư nhân. Bởi vậy chúng tôi cần tìm ra sự cân bằng giữa khả năng tiếp cận, chi phí và tính bền vững.  Liên quan đến tương lai phát triển bền vững của đất nước, chúng tôi đã ban hành lệnh tạm hoãn đối với các nhà máy điện xanh. Chúng tôi cũng đã kí nhiều Biên bản Ghi nhớ để phát triển các giải pháp Hydrogen. Chúng tôi cũng đang tìm kiếm giải pháp công nghệ điện phân cho các nhà máy điện.

 

Tăng cường sự đóng góp của năng lượng tái tạo cho phát triển bền vững lâu dài

Ngài Arifin Tasrif – Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Tài nguyên Khoáng sản – In-do-nê-xia phát biểu: “Theo Chiến lược năng lượng Quốc gia, chúng tôi hi vọng đưa nhiều năng lượng tái tạo vào hệ thống năng lượng với khoảng 23% tổng lượng năng lượng vào năm 2025. Điều này có nghĩa là sẽ thêm vào 38GW nhà máy điện năng lượng tái tạo vào năm 2035. Chúng tôi có rất nhiều nguồn tài nguyên từ các nguồn năng lượng hóa thạch như than, dầu và gas tự nhiên cũng như  tiềm năng to lớn về năng lượng tái tạo đều là nguồn năng lượng căn bản của chúng tôi. Trong 10 năm tới, chúng tôi muốn nâng cấp công nghệ nhằm xây dựng năng lực và cơ sở hạ tầng bao gồm 10 dự án truyền tải trọng điểm, 7 dự án lưới điện thông minh và năng lượng tái tạo. Một chương trình khác nhằm giảm tiêu dùng xăng dầu, tại thời điểm này chúng tôi đang có khoảng 5,200 nhà  máy điện dầu diesel nằm dải dác khắp 2,130 khu vực trong nước Indonesia. Chúng tôi đang rất nghiêm túc trong  quá trình chuyển đổi các nhà máy diesel sang nhà máy năng lượng tái tạo với mục đích giảm 0,7 triệu tấn khí thải cac-bon”

Tối ưu công nghệ vào việc sử dụng năng lượng một cách hiệu quả và sạch hơn

Theo Tiến sỹ Jochen Eickholt – thành viên Ban điều hành –Siemens Energy AG cho biết: “Châu Á Thái Bình Dương không chỉ là khu vực phát triển nhanh nhất mà còn là thị trường  chuyển đổi nhanh nhất. Với hơn 50% hạng mục đầu tư của chúng tôi đều dựa trên công nghệ giảm thải các-bon và hơn 20% doanh thu được tạo ra từ khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Siemens Energy đang và sẽ cam kết hỗ trợ các quốc gia trên tiến trình hướng tới giảm thải các-bon. Chúng tôi thúc đẩy sự chuyển dịch từ hạt nhân và than đá sang khí gas và cung cấp các công nghệ lưới điện hỗ trợ tích hợp các nguồn năng lượng tái tạo.”

 

Nắm bắt kịp thời các nguồn năng lượng mới nổi và sạch hơn như Green Hydrogen

Theo Nghị sỹ Hon Dan van Holst Pellekaan – Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Khai khoáng Nam Úc phát biểu: “ Chúng tôi nhận thấy rằng khí Hydrogen xanh là chìa khóa chính để đạt tới kì vọng xuất khẩu năng lượng ra thế giới. Đồng thời, khẳng định niềm tin rằng Nam Úc có thể trở thành nhà cung cấp Hydrogen được lựa chọn cho khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Chúng tôi đang dẫn đầu tại Úc với mục tiêu trở thành nhà cung cấp Hydrogen đẳng cấp thế giới. Với tư cách là cơ quan có thẩm quyền đầu tiên của Úc giới thiệu tầm nhìn Hydrogen thông qua Lộ trình Hydrogen 2017 và củng cố bằng kế hoạch hành động Hydrogen năm 2019.  Kế hoạch hành động này chỉ ra 20 hoạt động cụ thể  thông qua năm chủ đề quan trọng. Với mục tiêu mở rộng quy mô sản xuất hydro tái tạo cho tiêu dùng nội địa và xuất khẩu thế giới.

 

Các công nghệ số hóa và công nghệ AI sẽ hình thành hệ thống truyền tải hiệu quả và được chấp nhận trong tương lai

Theo ông Ronnie L. Aperocho  - Phó Tổng giám đốc  - Công ty Networks Meralco Phi-lip-pin chia sẻ: “Công nghệ số hóa chính là tương lai. Lợi ích đạt được từ các giải pháp số hóa sẽ tăng theo cấp số nhận. Từ phía chúng tôi, công nghệ số hóa giúp chúng tôi tối đa hóa việc quản lý tài sản và hiệu suất công việc đặc biệt trong thời kì dịch bệnh. Điều này giúp cho việc phân tích và ra quyết định trong việc thay đổi tải điện của các máy biến áp phân phối của chúng tôi. Chúng tôi có thể sử dụng nhiều giải pháp kĩ thuật nhưng lại cần các khoản vốn đầu tư, đòi hỏi phải có chấp thuận của cơ quan chủ quản cũng như hợp tác của các bên vào các dự án đang theo đuổi và ưu tiên. Để đảm bảo cho việc vận hành có giá thành tốt hơn, chúng tôi cần có sự hỗ trợ nhiệt thành của các cơ quan quản lý và chính phủ cũng như sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành năng lượng. Sức mạnh để Mẹ Trái đất ngày càng tốt hơn đang nằm trong tay chúng ta”.

Tiếp cận nguồn vốn cạnh tranh, bền vững thúc đẩy tiến trình chuyển đổi năng lượng

Ông Christian Bruch – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc – Tập đoàn Siemens Energy phát biểu: “Để thúc đẩy thành công việc chuyển đổi các hệ thống năng lượng toàn cầu cần có các nguồn tài chính ổn định. Lấy Châu Âu làm ví dụ, chúng tôi cần khoảng 30 nghìn tỷ Euro đến năm 2050 để giảm thiểu carbon toàn hệ thống. Để hoàn thành nhiệm vụ tối quan trọng này cần phải có nguồn vốn tư nhân cũng như khung điều kiện chính sách phù hợp. Một lần nữa, tất cả đều cần sự hợp tác. Một tin tốt đối với chúng ta đó chính là việc này đang tăng trưởng không ngừng.”

Theo chia sẻ của ông Dato’ Nor Azman bin Mufti, Giám đốc điều hành - TNB Power Generation (Ma-lay-xia): “Theo quan điểm của tôi, để đạt được mục tiêu phát thải car-bon bằng 0 đòi hỏi chúng ta phải hoàn thiện chuỗi cung ứng về sự hiểu biết, hợp tác và đồng thuận giữa các bên, cụ thể là các nhà lập pháp, chính phủ và người tiêu dùng. Việc chuyển đổi từ năng lượng hóa thạch sang năng lượng tái tạo đòi hỏi phải có định hướng chính trị, lập pháp và các chính sách sẵn có, sự sẵn sàng chấp nhận thay đổi và đồng thuận của khách hàng, người sẵn sàng trả một mức giá cao hơn cho năng lượng tái tạo. Đối với các nhà máy điện như TNB, chúng tôi luôn vui lòng hỗ trợ và thay đổi nếu có một nguồn vốn hỗ trợ bù đắp chi phí đầu tư của mình.  Như ý kiến của khán giả cho biết hơn 70% ý kiến cho rằng các chính sách và quy định có ảnh hưởng lớn nhất đến vấn đề giảm thải carbon. Đối với nước Ma-lai-x-ia, năng lượng mặt trời sẽ là nguồn năng lượng tái tạo được tìm kiếm nhiều nhất tiếp sau đó là điện gió. Trong khi lượng pin lưu trữ sẽ là yếu tố thay đổi cuộc chơi của ngành năng lượng tương lai.

Sự hợp tác của các đối tác cũng là điều kiện cấp thiết để thay đổi bức tranh toàn cảnh năng lượng

Theo ông Francesco La Camera, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế (IRENA) cho biết: “Để có được tương lại năng lượng bền vững, chúng ta cần hợp lực với nhau. Khu vực công và khu vực tư nhân phải hành động đồng thời vì 2 mục tiêu chính. Thứ nhất nguồn vốn khu vực tư nhân cần đẩy nhanh đầu tư và cần có sự hợp tác hơn nữa giữa hai khu vực công -tư. Thứ hai, các công ty cần chuyển đổi kết hợp các chiến lược kinh doanh vào các mô hình kinh doanh khả thi, phát triển các dự án khả thi và thúc đẩy đổi mới công nghệ. IRENA tiếp tục làm việc với các đối tác liên quan để thúc đẩy tiến trình chuyển đổi toàn thế giới”.

T.H

 

Tin mới cùng mục

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ: 0912232778

Đọc nhiều

Nam Định: Dự án xử lý cấp bách công trình đê điều nhưng xây dựng hạ tầng Đại Phong không vội

Nam Định: Dự án xử lý cấp bách công trình đê điều nhưng xây dựng hạ tầng Đại Phong không vội

Nam Định: Dự án xử lý cấp bách công trình đê điều nhưng xây dựng hạ tầng Đại Phong không vội...

MỘT NHÀ GIÁO DÂN VẬN KHÉO- TẤM GƯƠNG TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO, HỌC TẬP THEO LỜI BÁC

MỘT NHÀ GIÁO DÂN VẬN KHÉO- TẤM GƯƠNG TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO, HỌC TẬP THEO LỜI BÁC

MỘT NHÀ GIÁO DÂN VẬN KHÉO- TẤM GƯƠNG TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO, HỌC TẬP THEO LỜI BÁC...

Viên uống Ngọc nhũ nương được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên

Viên uống Ngọc nhũ nương được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên

Viên uống Ngọc nhũ nương được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên...

Tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư ông Nguyễn Văn Ngay

Tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư ông Nguyễn Văn Ngay

Tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư ông Nguyễn Văn Ngay...

Khách hàng “tố” thương hiệu thời trang ZARA của Tập đoàn Inditex nhập nhèm mất niềm tin khách hàng

Khách hàng “tố” thương hiệu thời trang ZARA của Tập đoàn Inditex nhập nhèm mất niềm tin khách hàng

Khách hàng “tố” thương hiệu thời trang ZARA của Tập đoàn Inditex nhập nhèm mất niềm tin khách hàng...

Nỗi đau thuộc về ai ?

Nỗi đau thuộc về ai ?

Nỗi đau thuộc về ai ?...