Đăng nhập

Trang nhấtTiêu điểmĐặng Xá - Vựa rau an toàn

Đặng Xá - Vựa rau an toàn

Thứ Tư, 02 Tháng 12 2020 12:19

Là vựa rau an toàn lớn của thủ đô Hà Nội, hàng ngày Hợp tác xã Đặng Xá, Gia Lâm cung ứng ra thị trường sản lượng lớn rau củ quả phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân. Người dân nơi đây đang nỗ lực xây dựng thương hiệu Đặng Xá sản xuất rau an toàn theo mô hình liên kết 3 nhà: nhà nông - nhà khoa học - nhà doanh nghiệp, góp phần xây dựng hình ảnh nông dân trồng rau an toàn và tạo niềm tin cho người tiêu dùng về chất lượng rau sạch hiện nay.

Toàn cảnh vựa rau an toàn HTX Đặng Xá

Xã Đặng Xá cách trung tâm Hà Nội khoảng 20 km nằm sát với sông Đuống nên vùng nguyên liệu được bồi đắp lượng phù sa màu mỡ. Xã có 10 thôn với gần 300 ha đất canh tác. Những năm 2000 trở về trước, diện tích này được cấy lúa, trồng ngô nên năng suất bấp bênh. Từ năm 2001, xã chuyển sang thâm canh rau, củ, quả tập trung với tổng diện tích gần 180 ha, trong đó có 117 ha được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất rau an toàn đã tạo ra một diện mạo mới của vùng nông thôn ngoại thành thủ đô.

HTX Dịch vụ Tổng hợp Nông nghiệp xã Đặng Xá thành lập từ năm 1996 tại Gia Lâm, Hà Nội. HTX có hơn 100 thành viên, với 119 ha diện tích đất sản xuất rau an toàn. Năm 2020, HTX có 15 hecta được cấp chứng nhận rau an toàn, số lượng 1.450 tấn/ năm, cung cấp đa dạng sản phẩm, chủ yếu là rau lấy lá như bắp cải, cải, mùng tơi, rau muống, rau ngót…

Trước năm 2018: mặc dù rau đảm bảo chất lượng an toàn nhưng các sản phẩm của HTX Đặng Xá vẫn gặp khó khăn về đầu ra. Rau chỉ bán cho các bếp ăn, chợ truyền thống, bán cho các đơn vị kinh doanh với thương hiệu của đối tác, không hiển thị tên tuổi, thương hiệu của Đăng Xá trên bao bì sản phẩm. Giá cả bấp bênh, chưa đúng với giá trị, chất lượng sản xuất. Sản lượng không đảm bảo, phụ thuộc vào nhu cầu của thị trường. Tình trạng được mùa thì rớt giá hoặc sản phẩm ế thừa phải làm thức ăn chăn nuôi xảy ra thường xuyên. Người tiêu dùng chưa phân biệt được sự khác biệt giữa sản phẩm sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn với sản phẩm sản xuất truyền thống nên giá cả không có sự khác biệt. Năm 2018 tổ chức Rikolto tại Việt Nam đã hỗ trợ HTX xây dựng mô hình hệ thống cùng tham gia đảm bảo chất lượng (PGS), bao gồm xác định cơ cấu, xây dựng cơ chế, chứng nhận, xử lý vi phạm và truy xuất nguồn gốc sản phẩm đã giúp thay đổi cơ bản quy trình sản xuất rau sạch tại đây. HTX thành lập 15 nhóm, trong đó có 3 nhóm được Rikolto trực tiếp thành lập. Mỗi nhóm có sự tham gia giám sát của người sản xuất, hợp tác xã, đơn vị thu mua và cơ quan quản lý Nhà nước. Hàng tháng, HTX họp thống nhất kế hoạch và phân công công việc cho các nhóm. Các nhóm tự quyết định số lượng và sản phẩm dựa trên khả năng cung cấp của từng hộ. Các nhóm được tập huấn, ghi chép nhật ký trồng rau và thanh tra chéo sản phẩm. Quản lý HTX bao tiêu sản phẩm, kiểm tra, đôn đốc. Các hộ đóng góp tiền quản lý, tem, đóng gói. Hàng năm, HTX đều đi xét nghiệm đạt chuẩn rau an toàn.

Việc trồng rau theo tiêu chuẩn rau an toàn đã mang lại thu nhập ổn định cho nông dân

Nhờ áp dụng sản xuất rau sạch theo mô hình PGS nên HTX đã phát triển đa dạng các loại rau theo mùa với số lượng lớn cung ứng cho thị trường Hà Nội. Tháng 5/2020, Đặng Xá bắt đầu kết nối với Tập đoàn Central Retail với sự hỗ trợ của Rikolto để cung cấp rau an toàn cho 4 cửa hàng của Big C (Lê Trọng Tấn, Nguyễn Xiển, Hà Đông, The Garden). Các sản phẩm cung cấp chủ yếu ở thời điểm hiện tại là rau ăn lá, củ quả (tỏi, hành, cà tím, nghệ) và dự kiến tăng lên về chủng loại trong thời gian tiếp theo. 30 hộ ở Đặng Xá tham gia trực tiếp với hơn 10 hecta.

Với đầu ra ổn định nên nông dân hăng say sản xuất và không phải lo rau, củ quả bị rớt giá. Sản phẩm đa dạng, ổn định. Số lượng đơn hàng tăng dần từ 2,5 tạ lên 4 tạ/ ngày. Hiện tại, 5 - 6 tạ/ ngày. Giá trung bình tăng khoảng 1.2% so với việc bán cho các khách hàng khác trước kia, khoảng từ 16 - 26kg/ kg, tùy từng loại rau. Ông Lê Thành Trung, Giám đốc Thu mua thực phẩm tươi sống supermarket của Tập đoàn Central Retail cho biết: “Với sự hợp tác giữa Đặng Xá và Big C, hai bên đã cùng nhau xem xét lượng rau cần và có thể cung cấp và thống nhất kế hoạch để đảm bảo lượng rau ổn định, không có lượng tồn dư. Quy trình sản xuất và phân phối theo chuỗi giám sát kiểm định chất lượng chặt chẽ, không qua trung gian”. Big C cũng tham gia góp ý và hướng dẫn giúp Đặng Xá tăng cường chất lượng sản phẩm và quy cách đóng gói sản phẩm để đảm bảo chất lượng rau an toàn. Đặc biệt, thương hiệu Đặng Xá được dán trên túi sản phẩm theo quy cách tiêu chuẩn của Big C nên người tiêu dùng có thể truy xuất nguồn gốc và yên tâm sử dụng rau sạch.

Sơ chế đóng gói rau sạch

Ông Nguyễn Văn Mạnh, Phó Giám đốc HTX Đặng Xá chia sẻ rằng từ khi áp dụng mô hình  PGS trong canh tác rau, có sự hợp tác giữa nhà nông và nhà doanh nghiệp đã giúp cả hai bên gia tăng lợi ích trong việc quản lý rau an toàn đối với thị trường. Điều này còn tạo ra một thói quen tiêu dùng văn hóa giúp người tiêu dùng có niềm tin về chất lượng rau an toàn và yên tâm sử dụng hàng ngày. Đây là thành công bước đầu trong việc kết nối, tạo chuỗi liên kết sản xuất rau an toàn tại Hà Nội. 

HTX Rau sạch Đặng Xá hiện nay vẫn tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, mở rộng hệ thống phân phối rau để quy hoạch nơi này là vựa rau an toàn lớn nhất của thủ đô, xây dựng Đặng Xá là điểm đến một nông thôn mới xanh tươi, giàu đẹp, một sản phẩm OCOP điển hình của Hà Nội.

N.Q

Tin mới cùng mục

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ: 0912232778

Đọc nhiều

Nam Định: Dự án xử lý cấp bách công trình đê điều nhưng xây dựng hạ tầng Đại Phong không vội

Nam Định: Dự án xử lý cấp bách công trình đê điều nhưng xây dựng hạ tầng Đại Phong không vội

Nam Định: Dự án xử lý cấp bách công trình đê điều nhưng xây dựng hạ tầng Đại Phong không vội...

MỘT NHÀ GIÁO DÂN VẬN KHÉO- TẤM GƯƠNG TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO, HỌC TẬP THEO LỜI BÁC

MỘT NHÀ GIÁO DÂN VẬN KHÉO- TẤM GƯƠNG TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO, HỌC TẬP THEO LỜI BÁC

MỘT NHÀ GIÁO DÂN VẬN KHÉO- TẤM GƯƠNG TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO, HỌC TẬP THEO LỜI BÁC...

Viên uống Ngọc nhũ nương được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên

Viên uống Ngọc nhũ nương được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên

Viên uống Ngọc nhũ nương được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên...

Tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư ông Nguyễn Văn Ngay

Tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư ông Nguyễn Văn Ngay

Tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư ông Nguyễn Văn Ngay...

Khách hàng “tố” thương hiệu thời trang ZARA của Tập đoàn Inditex nhập nhèm mất niềm tin khách hàng

Khách hàng “tố” thương hiệu thời trang ZARA của Tập đoàn Inditex nhập nhèm mất niềm tin khách hàng

Khách hàng “tố” thương hiệu thời trang ZARA của Tập đoàn Inditex nhập nhèm mất niềm tin khách hàng...

Nỗi đau thuộc về ai ?

Nỗi đau thuộc về ai ?

Nỗi đau thuộc về ai ?...