Đăng nhập

Trang nhấtTiêu điểmĐâu là lý do khiến thị trường TPCN trở thành một hiện tượng và gây “sốt” tại Việt Nam?

Đi tìm lời giải cho câu hỏi này, Công ty Dược Tâm An – một trong những công ty phân phối TPCN hàng đầu Việt Nam phối hợp với Viện Y Học Cổ Truyền Việt Nam, Hiệp hội Chống hàng giả và bảo vệ Thương hiệu Việt Nam, Hiệp hội Thực Phẩm Chức Năng Việt Nam tổ chức buổi hội thảo “Giải mã cơn sốt thực phẩm chức năng” vào ngày 19/11/2019 tại Hà Nội.

Tại hội thảo, BS chuyên khoa 2, luật gia Phạm Hưng Củng - Phó Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam khẳng định: Thực phẩm chức năng (TPCN) là những sản phẩm có tác dụng tăng cường duy trì chức năng cơ thể, hỗ trợ điều trị một số bệnh tật, nâng cao thể trạng, giúp cơ thể sống tốt hơn, kéo dài tuổi thọ. TPCN có 5 vai trò chính, đó là chống lão hóa, kéo dài tuổi thọ; tạo ra sức khỏe sung mãn - tăng sức khỏe tổng thể; giúp cơ thể tăng sức đề kháng, phòng ngừa - giảm thiểu nguy cơ bị bệnh; hỗ trợ điều trị một số bệnh và giúp làm đẹp - đặc biệt là phụ nữ.

Grand View Research - hãng nghiên cứu thị trường ở Mỹ - dự báo rằng, dung lượng thị trường thực phẩm chức năng (TPCN) toàn cầu sẽ được tăng trưởng mạnh mẽ từ 129.39 tỷ USD vào năm 2015 và cán mốc 200 tỷ USD vào năm 2020. Thậm chí, con số này còn có thể lên đến 250 tỷ USD vào năm 2024.

Đặc biệt, không những ở các nước phát triển mà ngay tại các nước đang phát triển thì thị trường của TPCN cũng trở nên sôi động và nhận được sự quan tâm của người tiêu dùng cũng như giới chuyên môn và nhà quản lý. Bởi lẽ, dưới những tác động ngày càng xấu đi của biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, thực phẩm kém chất lượng thì ý thức tự bảo vệ sức khỏe của người dân ngày càng được nâng cao.

Trên thị trường Việt Nam, thực phẩm chức năng có mặt từ năm 1999, tới năm 2005 đã có hơn 1 triệu người bệnh sử dụng TPCN nhằm kết hợp hỗ trợ điều trị bệnh. Việt Nam cũng như Trung Quốc có nguồn thảo dược phong phú, là điều kiện thuận lợi để sản xuất TPCN. Các sản phẩm chức năng sản xuất trong nước hiện đang chiếm ưu thế. Hiện có khoảng trên dưới 4.000 sản phẩm chức năng, trong đó 3/4 là sản phẩm trong nước, số lượng TPCN nhập khẩu chiếm không nhiều.

Theo TTUT.BS Nguyễn Thị HằngQuan niệm TPCN dùng an toàn, dùng bao nhiêu cũng được nhưng chúng ta phải hiểu rằng để mà đưa ra được 1 sản phẩm TPCN từ các vị thảo dược và các vi chất khác. Trong ăn uống chúng ta vẫn thường bị dị ứng, vậy nên TPCN cũng vậy, tùy theo cơ thể mỗi người. Có những cơ thể không phù hợp gây nên những phản ứng, do vậy không nên quá lạm dụng.  Nếu chúng ta bị bệnh lý nên sử kết hợp cùng các phương pháp trị liệu khác để hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Để sử dụng TPCN an toàn an toàn cần tìm hiểu rõ mục đích là gì, cần tìm hiểu kỹ càng các thông tin trên mỗi sản phẩm, từ thành phần, công dụng, liều dùng. Chúng ta phải xem sản phẩm đó có phù hợp với tiêu chí cần tìm hay không như nguồn gốc, xuất xứ, được cấp phép của bộ y tế và cục Vệ sinh ATTP.

Mặc dù TPCN có tác dụng tốt nhưng không nên quá lệ thuộc vào TPCN. Ngoài ra cần duy trì chế độ ăn uống, duy trì các hoạt động thể thao, duy trì tinh thần cuộc sống lạc quan  để cải thiện chất lượng cuộc sống, hỗ trợ điều trị và phòng ngừa cho chính bản thân chúng ta.

Bác sĩ Hưng Củng, cho biết: TPCN của Việt Nam những năm cuối của thế kỷ 20 đến đầu thế 21 TPCN của chúng ta mới bắt đầu xuất hiện bắt nguồn từ những người đi công tác, du lịch đem về làm quà. Thương gia họ nắm bắt được tình hình đấy, họ bắt đầu nhập khẩu từ một số nước trên thế giới. Nhưng dần dần Việt Nam chúng ta có nguồn thảo dược vô cùng phong phú, và chính nó là nguồn nguyên liệu dồi dào để sản xuất TPCN. Và bây giờ TPCN trong nước đang chiếm ưu thế với hơn 4.000 sản phẩm, trong đó ¾ sản phẩm trong nước, còn lại sản phẩm nhập khẩu.

Trên thị trường VN hiện nay TPCN hàng giả hàng nhái giả quá nhiều dẫn tới ng tiêu dùng mất tin tưởng vào ngành TPCN. Để bảo vệ sức khỏe trước tiên chúng ta làm cái gì không kém chất lượng, mà xuất phát từ những người sản xuất, kinh doanh...

Hơn nữa nhận diện đâu là hàng giả, hàng kém chất lượng chúng ta cần phải có tem chống hàng giả hàng nhái. Những tem này cần tới vùng sản xuất xem từng vùng đất, không khí, con người nơi đó sản xuất như thế nào...

Đánh giá cao chủ đề hội thảo, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam cho biết, sự kiện đã giúp mọi người hiểu sâu hơn về TPCN trong bối cảnh không chỉ riêng Việt Nam mà thế giới đang ngày càng dùng nhiều thực phẩm này, trong đó 50 - 60% người Mỹ dùng TPCN. Tuy thu nhập của người Việt Nam chưa cao nhưng nhiều người đã tìm hiểu và dùng TPCN. Tuy nhiên, người tiêu dùng cần tìm hiểu đúng, kỹ về sản phẩm, để tránh lợi bất cập hại. NTD phải tiếp cận một cách khoa học và hãy là người mua hàng thông thái trong bối cảnh "vàng thau - thật giả lẫn lộn".

P.M

Tin mới cùng mục

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ:

Đọc nhiều

MỘT NHÀ GIÁO DÂN VẬN KHÉO- TẤM GƯƠNG TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO, HỌC TẬP THEO LỜI BÁC

MỘT NHÀ GIÁO DÂN VẬN KHÉO- TẤM GƯƠNG TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO, HỌC TẬP THEO LỜI BÁC

MỘT NHÀ GIÁO DÂN VẬN KHÉO- TẤM GƯƠNG TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO, HỌC TẬP THEO LỜI BÁC...

Viên uống Ngọc nhũ nương được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên

Viên uống Ngọc nhũ nương được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên

Viên uống Ngọc nhũ nương được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên...

Tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư ông Nguyễn Văn Ngay

Tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư ông Nguyễn Văn Ngay

Tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư ông Nguyễn Văn Ngay...

Nỗi đau thuộc về ai ?

Nỗi đau thuộc về ai ?

Nỗi đau thuộc về ai ?...

Hội thảo mầm non quốc tế ICE 2019 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam

Hội thảo mầm non quốc tế ICE 2019 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam

Hội thảo mầm non quốc tế ICE 2019 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam...

Tập đoàn DOJI ra mắt hình thức mua bán vàng vật chất eGold

Tập đoàn DOJI ra mắt hình thức mua bán vàng vật chất eGold

Tập đoàn DOJI ra mắt hình thức mua bán vàng vật chất eGold...