Đăng nhập

Trang nhấtTiêu điểmDiễn đàn chung tay chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng

Ngày 16/12/2020, tại Hà Nội, Diễn đàn Chăm sóc Sức khỏe Người Cao Tuổi tại cộng đồng được Hội Giáo dục Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng Việt Nam (VACHE) phối hợp Hội Người Cao Tuổi Việt Nam tổ chức. Đây là hoạt động đáp ứng kịp thời việc hiện thực hóa một nhiệm vụ lớn của quốc gia – đưa Chương trình Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030, được Thủ tướng Chính phủ chính thức phê duyệt ngày 13/10/2020 ra thực tiễn cuộc sống.

Diễn đàn được tổ chức trong bối cảnh đầy thách thức, khi Liên Hợp Quốc chỉ ra rằng, thế kỷ XXI dân số bị già hóa vượt mức thế kỷ trước. Hiện trung bình cứ 9 người trên trái đất có 1 người từ 60 tuổi trở lên. Trong 30 năm nữa, tỷ lệ dân số trên 60 tuổi sẽ gấp đôi, từ 11%-22%. Ở nước ta, theo Tổng cục Dân số, Việt Nam sẽ là một trong số những quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới.

Tuổi thọ tăng là một trong những thành tựu to lớn về phát triển kinh tế - xã hội nói chung và chăm sóc sức khỏe nói riêng. Tuy nhiên, già hóa dân số diễn ra với tốc độ nhanh đặt ra những thách thức rất lớn về sự cần thiết phải thay đổi hệ thống an sinh xã hội, lao động việc làm, giao thông, vui chơi giải trí… đặc biệt là hệ thống chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở nước ta.

Người cao tuổi Việt Nam sống chủ yếu ở nông thôn, sống cùng con cháu; đời sống vật chất còn gặp nhiều khó khăn. Người cao tuổi đối diện với gánh nặng “bệnh tật kép” và thường mắc các bệnh mạn tính, bình quân mỗi người cao tuổi có 3 bệnh, đối diện với nguy cơ tàn phế do quá trình lão hóa, chi phí điều trị lớn. Trong khi đó, hệ thống chăm sóc sức khỏe nói chung, chăm sóc sức khỏe ban đầu nói riêng chưa thích ứng già hóa dân số nhanh; việc xây dựng môi trường thân thiện với người cao tuổi và triển khai các loại hình chăm sóc sức khỏe dài hạn tại cộng đồng chưa được quan tâm đúng mức.

Thực tế, Đảng và Chính phủ rất quan tâm tới vấn đề này, thể hiện rõ trong Nghị quyết BCHTW số 46-NQ/TW, ngày 23/02/2005 và gần đây là Nghị quyết BCHTW số 20-NQ/TW, ngày 25/10/2017: Về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, đều xác định: Bảo vệ, Chăm sóc và Nâng cao Sức khỏe như một quyền lợi, nghĩa vụ của mọi người, gia đình, cộng đồng, xã hội, dân tộc, quốc gia.

Nghị quyết đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu kết hợp Y tế chuyên sâu (được hiểu là các cơ sở Y tế theo nghĩa hẹp, là pháp nhân đủ thủ tục hoạt động), với Y tế phổ cập (NQ 46/2005), Y tế cộng đồng (NQ 20/2017). Hai từ Y tế phổ cập, Y tế cộng đồng thực chất đồng nghĩa, được hiểu chỉ tập hợp rộng lớn các tổ chức, cá nhân có kiến thức, kinh nghiệm thực tế, tự nguyện đứng chung đội ngũ Bảo vệ, Chăm sóc và Nâng cao Sức khỏe.

Mục tiêu Diễn đàn này nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, đề ra các giải pháp, mô hình đã và đang triển khai tại cơ sở. Sự đòi hỏi của các tổ chức chính trị xã hội và huy động cả hệ thống chính trị tham gia vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

N.Q

Tin mới cùng mục

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ:

Đọc nhiều

MỘT NHÀ GIÁO DÂN VẬN KHÉO- TẤM GƯƠNG TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO, HỌC TẬP THEO LỜI BÁC

MỘT NHÀ GIÁO DÂN VẬN KHÉO- TẤM GƯƠNG TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO, HỌC TẬP THEO LỜI BÁC

MỘT NHÀ GIÁO DÂN VẬN KHÉO- TẤM GƯƠNG TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO, HỌC TẬP THEO LỜI BÁC...

Tập đoàn DOJI ra mắt hình thức mua bán vàng vật chất eGold

Tập đoàn DOJI ra mắt hình thức mua bán vàng vật chất eGold

Tập đoàn DOJI ra mắt hình thức mua bán vàng vật chất eGold...

Viên uống Ngọc nhũ nương được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên

Viên uống Ngọc nhũ nương được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên

Viên uống Ngọc nhũ nương được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên...

Tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư ông Nguyễn Văn Ngay

Tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư ông Nguyễn Văn Ngay

Tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư ông Nguyễn Văn Ngay...

Nỗi đau thuộc về ai ?

Nỗi đau thuộc về ai ?

Nỗi đau thuộc về ai ?...

Hội thảo mầm non quốc tế ICE 2019 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam

Hội thảo mầm non quốc tế ICE 2019 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam

Hội thảo mầm non quốc tế ICE 2019 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam...