Đăng nhập

Trang nhấtTiêu điểmFSI tham dự hội thảo “Chuyển đổi số - Xu hướng tất yếu của sự phát triển”

Ngày 25/3/2021, tại Đắk Lắk, FSI vinh dự được mời tham luận về giải pháp chuyển đổi số cho hội thảo “Chuyển đổi số - Xu hướng tất yếu của sự phát triển” do Bộ Thông Tin Truyền Thông, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức.

Toàn  cảnh hội thảo “Chuyển đổi số - Xu hướng tất yếu của sự phát triển” thu hút nhiều cơ quan ban ngành tham dự 

Dưới sự chủ trì của Bộ Thông tin Truyền thông, UBND tỉnh Đắk Lắk, hội thảo lần này thu hút sự tham gia của gần 500 khách mời là đại diện các Bộ - Ngành cấp cao: Bộ Thông tin Truyền thông; lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk và lãnh đạo sở ban ngành của 63 tỉnh thành; lãnh đạo cấp Trung ương, cấp tỉnh và lãnh đạo các sở ban ngành địa phương khu vực miền trung - Tây Nguyên cùng đại diện của nhiều doanh nghiệp trên cả nước đến tham luận và triển lãm các giải pháp công nghệ.

Xoay quanh câu chuyện về đề tài “Chuyển đổi số - Xu hướng tất yếu của sự phát triển” các vấn đề được đưa ra bàn luận tại hội thảo đề cập chi tiết trong 3 phiên thảo luận chính:

Chuyên đề 01: Chuyển đối số cho Chính quyền – Thách thức và Giải pháp

Chuyên đề 02: Chuyển đổi số cho doanh nghiệp đơn giản và hiệu quả

Chuyên đề 03: Giải pháp chuyển đổi quan hệ xã hội trên nền tảng số

Tại Hội thảo, các đại biểu sẽ được nghe ý kiến, kinh nghiệm của các chuyên gia liên quan đến định hướng, cách tiếp cận và ứng dụng chuyển đổi số trong các lĩnh vực. Đây là một trong những yếu tố quan trọng để đạt được mục tiêu xây dựng tỉnh Đắk Lắk giàu đẹp, văn minh, bản sắc, từng bước xứng đáng vị trí trung tâm vùng Tây Nguyên.

Tham gia hội thảo lần này, FSI kỳ vọng sẽ được tiếp thu các định hướng xây dựng chính phủ điện tử của tỉnh trong thời gian sắp tới. Đồng thời kết nối, giới thiệu các giải pháp ưu việt hỗ trợ xây dựng chính quyền và doanh nghiệp số.

Thách thức trong xây dựng chính quyền số

“Sự thông minh” đang trở thành cụm từ được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây khi đề cập đến chính phủ điện tử, đô thị số. Đó cũng là mục tiêu hướng đến của các tỉnh - thành phố tại Việt Nam trong thời gian tới.

Tuy nhiên, dù Chính phủ đã có nhiều nỗ lực, song so với mặt bằng chung trên thế giới, tốc độ phát triển của Chính phủ số tại Việt Nam còn tương đối thấp. Theo Báo cáo khảo sát xếp hạng Chính phủ điện tử năm 2020 mà Liên Hợp Quốc vừa công bố, trong số 193 quốc gia được xếp hạng, Việt Nam chỉ đứng ở vị trí thứ 86 - cải thiện 2 bậc so với năm ngoái. Nếu so với các quốc gia châu Á thì vị trí của Việt Nam là 24/47. Còn so với các nước Đông Nam Á, Việt Nam xếp ở vị trí khiêm tốn 6/11. 

Một trong những nguyên nhân khiến xếp hạng Chính phủ điện tử của Việt Nam thấp như vậy là do chỉ số thành phần như chỉ số Dịch vụ Trực tuyến (Online Service Index), chỉ số Dữ liệu chính phủ mở (Open Government Data Index) của chúng ta còn bị thấp.

Điều này là do Việt Nam vẫn chưa ứng dụng được triệt để những tiến bộ khoa học - công nghệ vốn có để khai thác, sử dụng, xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu các ngành, tiến hành kết nối liên thông, chia sẻ dữ liệu các ngành, các cấp.... 

Vậy nhưng, làm thế nào để lựa chọn được công nghệ ứng dụng phù hợp giúp nâng cao hiệu quả quản lý của chính quyền lên gấp bội mà vẫn phải đảm bảo được tính thống nhất, chủ động của các cấp?

Làm thế nào để quản lý dữ liệu thông minh hơn?

Có mặt tại Hội thảo lần này, FSI vinh dự là một trong những đại diện doanh nghiệp tham gia tham luận tại phiên thảo luận chính “Chuyển đổi số đơn giản và hiệu quả” để chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm của mình về chuyển đổi số.

Trong phần trình bày của mình, ông Cao Hoàng Anh - Phó tổng giám đốc FSI cho biết  chuyển đổi số bao gồm 3 cấp độ đó là: Số hóa dữ liệu, sáng tạo phương thức hoạt động mới dựa trên công nghệ số và cuối cùng là chuyển đổi sang phương thức hoạt động mới dựa trên công nghệ số. Dù là ở bất cứ cấp độ nào thì dữ liệu luôn được đặt ở vị trí trung tâm, là hạt nhân quan trọng nhất trong chuỗi giá trị chuyển đổi số.

Theo một thống kê, ở Việt Nam 70% dữ liệu vẫn đang tập trung trên tài liệu giấy. Đây là hệ quả của việc lưu trữ thủ công mà lịch sử để lại. Do đó, trong xu thế chuyển đổi số, xây dựng Chính phủ điện tử, các giải pháp số hóa tài liệu thông minh như FSI đang cung cấp, sẽ góp phần rất lớn vào việc thúc đẩy chuyển đổi số Quốc gia.

Ông Cao Hoàng Anh - Phó tổng giám đốc FSI chia sẻ tại chuyên đề “Chuyển đổi số đơn giản và hiệu quả”

Cũng theo ông Cao Hoàng Anh, hiện tại, Nhà nước đã tiến hành số hóa nhiều cơ sở dữ liệu liên ngành, tuy nhiên, dữ liệu của Nhà nước phải được đồng bộ thì “bộ não” của Chính phủ điện tử mới có thể vận hành lưu thông. Các dữ liệu cần đồng bộ cần kể đến: CSDL dân cư, CSDL bảo hiểm, CSDL quốc gia, CSDL tài chính, CSDL doanh nghiệp, CSDL các ngành,.... Để đạt được điều đó thì công nghệ chính là yếu tố phụ trợ không thể thiếu.

Đồng thời, trong quá trình hỗ trợ và triển khai chuyển đổi số cho nhiều đơn vị, FSI nhận thấy rằng, mặc dù chuyển đổi số đã được Chính phủ khuyến khích đẩy mạnh mạnh trong những năm gần đây, song hầu hết các đơn vị, doanh nghiệp lại chưa biết cách ứng dụng hoặc ứng dụng nhưng chưa triệt để. Điều này là do đa phần các đơn vị chưa lựa chọn được giải pháp phù hợp, một phần là do họ thường chỉ sử dụng một – hai giải pháp rời rạc nên dữ liệu quản lý không được đồng bộ và không giải quyết được bài toán tổng thể. 

Do đó, là một trong số các đơn vị có năng lực công nghệ 4.0 xuất sắc, được mời tham gia trình diễn công nghệ tại hội thảo lần này, FSI đã mang đến hệ sinh thái chuyển đổi số bao gồm những sản phẩm chất lượng và tối ưu nhất, giúp giải quyết những bài toán chuyên biệt của đơn vị, doanh nghiệp.

Tiêu biểu có thể kể đến như: Phần mềm quản lý tập trung kho dữ liệu số dùng chung cũng như dữ liệu chuyên ngành DAS chuẩn Thông tư 02/2019/TT-BNV và Nghị định 30/2020/NĐ-CP, giải pháp phòng họp không giấy P-IONE theo Nghị định 85/2016/NĐ-CP, công nghệ nhận dạng và bóc tách thông tin tự động IONE, công nghệ định danh điện tử eKyc-IONE, công nghệ chuyển đổi giọng nói sang văn bản V-IONE,...

Theo ông Cao Hoàng Anh - Phó tổng giám đốc FSI cho rằng, việc chuyển đổi số trong cải cách hành chính công là vấn đề rất quan trọng và được Nhà nước quan tâm. Vậy nên, các giải pháp như giải pháp Phần mềm họp không giấy P-IONE của FSI,  Phần mềm quản lý văn bản tài liệu DAS của FSI sẽ góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của công tác hành chính, thông tin được cung cấp nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, chi phí đồng thời đảm bảo sự minh bạch, công bằng trong thông tin cung cấp.

 

Với mô hình phòng họp không giấy, các cơ quan, tổ chức sẽ giảm thiểu tối đa việc sử dụng giấy tờ trong cuộc họp đồng thời quản lý thông tin bảo mật trên cùng một hệ thống

Điểm đặc biệt của tất cả phần mềm, giải pháp kể trên là nó đều là những sản phẩm Make In Vietnam nên phù hợp với nhu cầu người Việt, có thể nâng cấp, tích hợp dễ dàng mà không tốn kém nhiều chi phí như so với các phần mềm nước ngoài

Ví dụ cụ thể vấn đề này, ông Cao Hoàng Anh cho biết: “Thị trường công nghệ giọng nói toàn cầu ước tính sẽ tăng lên 184,9 tỷ USD vào năm 2022. Tại Việt Nam, hầu như các phần mềm chuyển đổi giọng nói hiện tại đa phần chỉ tập trung vào việc nhận dạng ngôn ngữ nước ngoài, bóc tách các câu lệnh ngắn ứng dụng cho nhu cầu tìm kiếm, câu lệnh hội thoại máy trong tổng đài chăm sóc khách hàng, nhà thông minh, robot. 

Do vậy, giải pháp Chuyển đổi giọng nói thành văn bản Tiếng Việt như V-IONE (có thể nhận dạng giọng nói tiếng Việt 3 miền Bắc, Trung, Nam với độ chính xác 98%, cùng khả năng bóc tách các đoạn hội thoại dài không giới hạn, nhận diện được giọng từng người nói và ứng dụng cho các cuộc họp lớn) rất cần được khuyến khích đầu tư nghiên cứu và phát triển mở rộng.”

N.H

Tin mới cùng mục

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ:

Đọc nhiều

MỘT NHÀ GIÁO DÂN VẬN KHÉO- TẤM GƯƠNG TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO, HỌC TẬP THEO LỜI BÁC

MỘT NHÀ GIÁO DÂN VẬN KHÉO- TẤM GƯƠNG TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO, HỌC TẬP THEO LỜI BÁC

MỘT NHÀ GIÁO DÂN VẬN KHÉO- TẤM GƯƠNG TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO, HỌC TẬP THEO LỜI BÁC...

Viên uống Ngọc nhũ nương được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên

Viên uống Ngọc nhũ nương được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên

Viên uống Ngọc nhũ nương được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên...

Tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư ông Nguyễn Văn Ngay

Tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư ông Nguyễn Văn Ngay

Tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư ông Nguyễn Văn Ngay...

Nỗi đau thuộc về ai ?

Nỗi đau thuộc về ai ?

Nỗi đau thuộc về ai ?...

Hội thảo mầm non quốc tế ICE 2019 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam

Hội thảo mầm non quốc tế ICE 2019 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam

Hội thảo mầm non quốc tế ICE 2019 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam...

Tập đoàn DOJI ra mắt hình thức mua bán vàng vật chất eGold

Tập đoàn DOJI ra mắt hình thức mua bán vàng vật chất eGold

Tập đoàn DOJI ra mắt hình thức mua bán vàng vật chất eGold...