Đăng nhập

Trang nhấtTài chính - Địa ốcGiao Bộ Công an điều tra vụ Vinafood 2 thâu tóm đất công tại TP.HCM

TT&PT - Phó Thủ tướng có văn bản giao Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị điều tra, xử lý những vi phạm có dấu hiệu hình sự liên quan việc Vinafood 2 thâu tóm đất công tại TP.HCM.

Liên quan đến thương vụ thâu tóm đất công của Công ty THHH MTV - Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) tại bất động sản số 33 Nguyễn Du và 34-36-42 Chu Mạnh Trinh (phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM), mới đây, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu xử lý vụ việc.

Cụ thể, Phó Thủ tướng giao Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị, Công an TP.HCM điều tra, xử lý các vi phạm có dấu hiệu hình sự theo kiến nghị của Thanh tra Chính phủ liên quan đến 4 cơ sở nhà đất nói trên theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, điều tra, xử lý hành vi vi phạm liên quan đến việc phá dỡ tài sản Nhà nước trái pháp luật tại số 42 Chu Mạnh Trinh. Kiểm tra giải quyết vụ việc gian lận thuế thu nhập cá nhân liên quan đến việc chuyển nhượng vốn tại các doanh nghiệp; giải quyết khiếu nại của một số hộ dân liên quan đến dự án trên theo đúng quy định của pháp luật.

Khu đất vàng hơn 6.200m2 Vinafood 2 đã bán cho tư nhân trái quy định.

Khu đất vàng hơn 6.200m2 Vinafood 2 đã bán cho tư nhân trái quy định.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận số 2099/BC-TTCP ngày 2/12/2020 gửi Thủ tướng để báo cáo kết quả kiểm tra thông tin báo chí phản ánh về sai phạm tại 4 cơ sở nhà đất này và việc khiếu nại của các hộ dân liên quan đến dự án.

Tại kết luận này, Thanh tra Chính phủ chỉ ra loạt mánh khoé của Vinafood 2 và Công ty TNHH quảng cáo - xây dựng - địa ốc Việt Hân (Công ty Việt Hân) trong thương vụ thâu tóm đất công tại dự án nói trên.

Theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ, năm 2010, sau khi được TP.HCM giao dự án bất động sản tại số 33 Nguyễn Du và số 34-36-42 Chu Mạnh Trinh với diện tích hơn 6.200m2 theo dạng nộp tiền sử dụng đất một lần, Vinafood 2 lập tức liên kết, góp vốn với Công ty Việt Hân thành lập Công ty Việt Hân Sài Gòn để thực hiện dự án xây dựng khách sạn, văn phòng, trung tâm thương mại.

Trong thời gian hợp tác, Vinafood 2 đã 4 lần cố ý làm trái chỉ đạo của Thủ tướng tại văn bản số 1647/VPCP-KTN ngày 15/9/2015 (giai đoạn từ sau ngày 15/9/2105 đến ngày 29/1/2016). 

Kết luận của Thanh tra Chính phủ cũng chỉ rõ, Công ty Việt Hân Sài Gòn đã lợi dụng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) số BB971073 kèm chứng thư xác định trị giá tài sản đảm bảo hơn 7 nghìn tỷ đồng để bảo đảm cho nghĩa vụ trả nợ cùng một lúc cho 7 công ty khác hơn 6 nghìn tỷ đồng bằng cách lập dự án khống.

Văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu xử lý vụ việc.

Thanh tra Chính phủ khẳng định, dự án trên không tồn tại, không có thủ tục xin lập dự án, không có phê duyệt dự án của các cơ quan có thẩm quyền.

Đồng thời, việc thế chấp Giấy CNQSDĐ vay ngân hàng hàng nghìn tỷ đồng nói trên vi phạm các quy định của Luật Các tổ chức tín dụng đối với khách hàng của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Chính sách tín dụng, Quy trình lõi cấp tín dụng, Quy chế phán quyết cấp tín dụng của Ngân hàng thương mại cổ phần.

Do đó, Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng giao UBND TP.HCM thu hồi Quyết định số 1699/UBND-DT ngày 16/4/2008 về việc phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất và giá trị công trình xây dựng, xem xét tiền sử dụng đất đã thu và chi phí hợp lý (nếu có) hoàn trả cho Vinafood 2.

Theo: Thy Huệ 

https://vtc.vn//giao-bo-cong-an-dieu-tra-vu-vinafood-2-thau-tom-dat-cong-tai-tp-hcm-ar604131.html

 

Tin mới cùng mục

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ:

Đọc nhiều

MỘT NHÀ GIÁO DÂN VẬN KHÉO- TẤM GƯƠNG TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO, HỌC TẬP THEO LỜI BÁC

MỘT NHÀ GIÁO DÂN VẬN KHÉO- TẤM GƯƠNG TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO, HỌC TẬP THEO LỜI BÁC

MỘT NHÀ GIÁO DÂN VẬN KHÉO- TẤM GƯƠNG TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO, HỌC TẬP THEO LỜI BÁC...

Viên uống Ngọc nhũ nương được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên

Viên uống Ngọc nhũ nương được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên

Viên uống Ngọc nhũ nương được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên...

Tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư ông Nguyễn Văn Ngay

Tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư ông Nguyễn Văn Ngay

Tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư ông Nguyễn Văn Ngay...

Nỗi đau thuộc về ai ?

Nỗi đau thuộc về ai ?

Nỗi đau thuộc về ai ?...

Hội thảo mầm non quốc tế ICE 2019 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam

Hội thảo mầm non quốc tế ICE 2019 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam

Hội thảo mầm non quốc tế ICE 2019 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam...

Tập đoàn DOJI ra mắt hình thức mua bán vàng vật chất eGold

Tập đoàn DOJI ra mắt hình thức mua bán vàng vật chất eGold

Tập đoàn DOJI ra mắt hình thức mua bán vàng vật chất eGold...