Đăng nhập

Trang nhấtThông tin - Pháp luậtNam Định: Dự án xử lý cấp bách công trình đê điều nhưng xây dựng hạ tầng Đại Phong không vội

TT&PT - Dự án xử lý cấp bách công trình đê điều bị sự cố do ảnh hưởng của bão, lũ năm 2017 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư đang có dấu hiệu trở thành nguồn lợi để phục vụ cho 'nhóm lợi ích' tại tỉnh Nam Định.

Nhiều nghi vấn trong công tác đấu thầu?

Tháng 4/2019, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án xử lý cấp bách công trình đê điều bị sự cố do ảnh hưởng của bão, lũ năm 2017.

Ngày 21/5/2019, UBND tỉnh Nam Định đã có quyết định phê duyệt dự án “Xử lý cấp bách công trình đê điều bị sự cố do ảnh hưởng của bão, lũ năm 2017”. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 239 tỷ đồng từ nguồn vốn dự phòng ngân sách trung ương năm 2018; nguồn vốn ngân sách tỉnh và các nguồn vốn hợp pháp khác.

đại phong

Một đự án xử lý đê điều (ảnh minh họa)

Dự án do Sở NN&PTNT tỉnh Nam Định làm chủ đầu tư, chia thành 5 gói thầu khác nhau. Trong đó, gói thầu thi công xây dựng có giá dự toán hơn 217 tỷ đồng.

Quy mô của gói thầu là nâng cấp, sửa chữa 10 đoạn đê khác nhau tại các huyện Ý Yên, Nghĩa Hưng, Trực Ninh, Hải Hậu và Giao Thủy. Tổng chiều dài thiết kế của 10 đoạn đê này là hơn 38.000m. Ngoài ra, nội dung của gói thầu còn nâng cấp một số đoạn kè, cống và nhiều hạng mục khác.

Sau khi bán hồ sơ mời thầu (HSMT) từ ngày 20/09 đến ngày 10/10, đã có ba nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT) gồm Công ty cổ phần xây dựng hạ tầng Đại Phong; Công ty cổ phần tập đoàn Xuân Trường; Công ty TNHH Xây dựng Việt Cường.

Trải qua quá trình chấm thầu chóng vánh, tổ chuyên gia của Ban quản lý dự án xây dựng NN&PTNT tỉnh Nam Định đã loại hai nhà thầu là Công ty cổ phần tập đoàn Xuân Trường và Công ty TNHH Xây dựng Việt Cường. Hai nhà thầu này bị loại do có hợp đồng tương tự, nhân sự chủ chốt, thiết bị thi công không đáp ứng được yêu cầu của HSMT.

Ngày 22/10/2019, Sở NN&PTNT tỉnh Nam Định đã phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu thi công xây dựng. Theo đó, Công ty cổ phần xây dựng hạ tầng Đại Phong trúng thầu với giá 216.018.815.000 đồng.

Ngay trong ngày 22/10, Ban quản lý dự án xây dựng NN&PTNT tỉnh Nam Định đã ra thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu. Đồng thời, ra văn bản về việc thông báo chấp nhận HSDT và trao hợp đồng cho Công ty cổ phần xây dựng hạ tầng Đại Phong.

Theo quy định, hai văn bản thông báo trên sẽ được Ban quản lý dự án xây dựng NN&PTNT tỉnh Nam Định chuyển đến các nhà thầu bằng đường bưu điện. Và đến 21 ngày sau, cơ quan này mới thực hiện đăng tải kết quả đấu thầu lên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Ngay trong ngày 22/10, không biết bằng cách nào Công ty cổ phần xây dựng hạ tầng Đại Phong đã biết mình trúng thầu và gửi văn bản chấp thuận ký kết hợp đồng tới chủ đầu tư.

Cũng trong ngày 22/10, ông Bùi Văn Thức (Giám đốc Ban quản lý dự án xây dựng NN&PTNT tỉnh Nam Định) và ông Trần Quang Đại (Giám đốc Công ty cổ phần xây dựng hạ tầng Đại Phong) đã tức tốc ký hợp đồng giao nhận thầu. Vậy là hai đơn vị trên đã “thần tốc” ký và gửi cho nhau liên tục 5 tài liệu trong cùng một ngày.

Theo hợp đồng giao nhận thầu, Ban quản lý dự án xây dựng NN&PTNT tỉnh Nam Định đã đồng ý tạm ứng cho Công ty cổ phần xây dựng hạ tầng Đại Phong số tiền hơn 108 tỷ đồng (50% giá trị hợp đồng) để nhà thầu này thi công dự án. Điều bất thường là điều kiện để được tạm ứng vốn chỉ cần có bảo đảo thực hiện hợp đồng và bảo lãnh tiền tạm ứng. Việc tạm ứng tiền đã được thực hiện ngay trong tháng 11/2019.

Sở NN&PTNT Nam Định có trao thầu cho nhà thầu không  đủ năng lực?

Theo các quyết định phê duyệt của UBND tỉnh Nam Định, nhà thầu phải hoàn thành toàn bộ dự án trước ngày 31/12/2019. Sau khi hoàn tất các thủ tục, dự án được khởi công vào ngày 28/10. Như vậy, nhà thầu chỉ có 65 ngày để thi công 38.000m đê và nhiều hạng mục khác tại 5 huyện khác nhau.

Việc được tạm ứng hơn 108 tỷ đồng thiết nghĩ sẽ giúp Công ty cổ phần xây dựng hạ tầng Đại Phong thi công dự án đúng tiến độ. Ghi nhận thực tế tại công trường thi công tuyến Đê tả Ninh (huyện Trực Ninh) cuối tháng 12/2019, nhà thầu mới chỉ đổ đất xuống mặt đê, dấu hiệu của công tác thi công gần như chưa tiến hành.

Duy nhất một máy xúc đang san gạt đất. Không chỉ riêng tại huyện Trực Ninh, công trường thi công tại các huyện Ý Yên, Nghĩa Hưng, Hải Hậu và Giao Thủy cũng trong tình trạng tương tự. Trong khi, dự án đã đến hạn hoàn thành.

Tài liệu PV có được, tổ chuyên gia của Ban quản lý dự án xây dựng NN&PTNT tỉnh Nam Định có dấu hiệu đánh giá sai, lựa chọn nhà thầu không đủ năng lực trúng thầu dự án.

Theo tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật của HSMT, để trúng thầu, nhà thầu phải hoàn thành dự án trước 31/12/2019. HSDT của nhà thầu phải đảm bảo tính hợp lý và khả thi của các giải pháp kỹ thuật, biện pháp tổ chức thi công phù hợp với tiến độ thi công. Nhưng ngay trong hồ sơ đề xuất kỹ thuật của Công ty cổ phần xây dựng hạ tầng Đại Phong đã thể hiện việc nhà thầu không thể hoàn thành dự án trước 31/12/2019.
Cụ thể, trong đề xuất kỹ thuật, nhà thầu đề xuất nhân sự thi công gồm 1 chỉ huy trưởng, 10 cán bộ kỹ thuật, 5 cán bộ quản lý an toàn lao động và hơn 50 công nhân.

Với số lượng nhân sự này, việc hoàn thành dự án đúng tiến độ là điều không thể. Không những thế, với biện pháp thi công Công ty cổ phần xây dựng hạ tầng Đại Phong đề xuất, nhà thầu này phải mất từ 4-6 tháng để hoàn thành dự án.

đại phong nam định

Dù thời gian thực hiện dự án đã hết, nhưng nhà thầu hầu như chưa thi công

Không hiểu vì lý do gì, tổ chuyên gia của Ban quản lý dự án xây dựng NN&PTNT tỉnh Nam Định vẫn đề xuất cho doanh nghiệp này trúng thầu, những thiếu sót của tổ chuyên gia lại tiếp tục được tổ thẩm định và chủ đầu tư bỏ qua. Kết quả, sở NN&PTNT tỉnh Nam Định đã ký quyết định lựa chọn nhà thầu không đủ năng lực để thi công gói thầu trị giá hơn 216 tỷ đồng.Việc làm này của tổ chuyên gia đã có dấu hiệu vi phạm một trong các hành vi bị cấm trong đấu thầu, quy định tại điểm b, Khoản 4, Điều 89, Luật đấu thầu 2013.

Chúng tối tiếp tục phản ánh hoạt động của Công ty cổ phần xây dựng hạ tầng Đại Phong trong các bài báo tiếp theo

Pv T/h

Tin mới cùng mục

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ: 0912232778

Đọc nhiều

Nam Định: Dự án xử lý cấp bách công trình đê điều nhưng xây dựng hạ tầng Đại Phong không vội

Nam Định: Dự án xử lý cấp bách công trình đê điều nhưng xây dựng hạ tầng Đại Phong không vội

Nam Định: Dự án xử lý cấp bách công trình đê điều nhưng xây dựng hạ tầng Đại Phong không vội...

MỘT NHÀ GIÁO DÂN VẬN KHÉO- TẤM GƯƠNG TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO, HỌC TẬP THEO LỜI BÁC

MỘT NHÀ GIÁO DÂN VẬN KHÉO- TẤM GƯƠNG TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO, HỌC TẬP THEO LỜI BÁC

MỘT NHÀ GIÁO DÂN VẬN KHÉO- TẤM GƯƠNG TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO, HỌC TẬP THEO LỜI BÁC...

Viên uống Ngọc nhũ nương được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên

Viên uống Ngọc nhũ nương được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên

Viên uống Ngọc nhũ nương được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên...

Tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư ông Nguyễn Văn Ngay

Tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư ông Nguyễn Văn Ngay

Tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư ông Nguyễn Văn Ngay...

Khách hàng “tố” thương hiệu thời trang ZARA của Tập đoàn Inditex nhập nhèm mất niềm tin khách hàng

Khách hàng “tố” thương hiệu thời trang ZARA của Tập đoàn Inditex nhập nhèm mất niềm tin khách hàng

Khách hàng “tố” thương hiệu thời trang ZARA của Tập đoàn Inditex nhập nhèm mất niềm tin khách hàng...

Nỗi đau thuộc về ai ?

Nỗi đau thuộc về ai ?

Nỗi đau thuộc về ai ?...