Đăng nhập

Trang nhấtTin tức - Sự kiệnThái Nguyên: UBND thành phố đấu giá đất khi chưa đủ điều kiện?

TT&PT - Mới đây, dư luận xôn xao việc UBND thành phố Thái Nguyên chia lô bán đấu giá, cấp bìa đỏ cho người dân một khu đất vẫn còn là các ruộng lúa, hoa màu, và chưa được xây dựng cơ sở hạ tầng.

Theo đó, dự án khu đô thị mới phường Túc Duyên, thành phố Thái Nguyên nằm ngay trung tâm thành phố, được UBND tỉnh Thái Nguyên chấp thuận chủ trương đầu tư cho Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và khai thác khoáng sản Thăng Long (Khu nhà ở Thăng Long) thực hiện. Mục tiêu là xây dựng khu đô thị mới đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật nhằm cụ thể hóa quy hoạch, đẩy nhanh tốc độ phát triển đô thị, nâng cao chất lượng đời sống cho nhân dân, tạo khoảng 200 lao động có việc làm trong quá trình thực hiện dự án, đóng thuế và các nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Tổng diện tích thu hồi thực hiện dự án là 19,8 ha, quy mô dân số khoảng 1.700 người (khoảng 460 lô đất nhà ở), tổng mức đầu tư gần 400 tỷ đồng, đến hết năm 2018 phải hoàn thành hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu đô thị chuyển giao cho chính quyền địa phương quản lý theo quy định.

Tuy nhiên, Công ty CP đầu tư xây dựng và khai thác khoáng sản Thăng Long chậm triển khai thực hiện dự án, không phù hợp với quy định của pháp luật, nên ngày 10/8/2020, UBND tỉnh Thái Nguyên ra Quyết định "chấm dứt hoạt động, thu hồi dự án đầu tư đường Xuân Hòa kéo dài phường Phan Đình Phùng, thành phố Thái Nguyên theo hình thức đối tác công tư (PPP) – Hợp đồng Xây dựng – Chuyển giao (BT) và dự án Khu nhà ở Thăng Long". 
Được biết, Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và khai thác khoáng sản Thăng Long là một trong những công ty "có tiếng" trong lĩnh vực khai thác vàng sa khoáng tại khu vực Mỏ Bản Ná, cánh đồng Khắc Kiệm, Nam thung lũng Khắc Kiệm thuộc xã Thần Sa của huyện Võ Nhai. Doanh nghiệp này đang sở hữu nhiều khu đất (tài sản công) tại trung tâm thành phố Thái Nguyên. Nhưng đến nay vẫn không có dự án nào hoàn thiện. Đây chỉ là một trong nhiều dự án bị thu hồi của doanh nghiệp này.

Sau khi thu hồi, UBND tỉnh giao cho UBND thành phố Thái Nguyên thực hiện đầu tư xây dựng dự án với kinh phí từ nguồn ngân sách, và tổ chức đấu giá quỹ đất sạch đã giải phóng.

Chưa đầy 02 tháng thu hồi dự án, ngày 02/10/2020, UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành Văn bản số 3845 do ông Lê Quang Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - ký. Với nội dung: "Giao cho UBND thành phố Thái Nguyên tổ chức thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất tại Dự án Khu dân cư tổ 14, phường Túc Duyên (Khu nhà ở Thăng Long) để thực hiện công tác thungân sách nhà nước năm 2020 trên địa bàn thành phố Thái Nguyên đảm bảo đúng quy định của pháp luậthiện hành".

Vậy là hàng trăm lô đất trên giấy - hiện vẫn là đất nông nghiệp trong vùng dự án - đã được đấu giá, và được các cá nhân, hộ gia đình trong và ngoại tỉnh mua hết. Bìa đỏ những lô đất đấu giá được Phó Chủ tịch UBND thành phố Thái Nguyên Nguyễn Văn Tuệ ký cấp ghi rõ đây là các lô "Đất ở tại đô thị". Trong khi đó thì người mua còn không biết lô đất đã tiền mua nằm ở vị trí nào trên cánh đồng, hay bao giờ dự án đầu tư xây dựng, hoàn thành lúc nào, mốc giới được bàn giao ở đâu ... ?.

Về quy định, việc đấu giá để bán nền xây dựng nhà ở không chỉ tuân thủ Luật Đất đai 2013 mà còn phải tuân thủ theo Luật Nhà ở 2014. Theo đó, điểm b, Khoản 2, Điều 17 Luật Nhà ở 2014 quy định: "Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở có hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đồng bộ tại khu vực nông thôn".

Trong Khoản b, Điều 41, Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai cũng quy định: "Chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải".

Tuy nhiên, thực tế việc đấu giá bán đất tại Dự án Khu dân cư tổ 14, phường Túc Duyên (Khu nhà ở Thăng Long) đã thực hiện khi hạ tầng chưa hoàn thành. Có nghĩa quyết định đưa ra đấu giá đất trong dự án là có dấu hiệu chưa đúng quy định pháp luật. Nhưng tại văn bản số 175/BC-UBND ngày 20/4/2021, UBND TP Thái Nguyên vẫn một mực khẳng định việc đấu giá quyền sử dụng đất tại khu dân cư tổ 14, phường Túc Duyên là... đúng quy định của pháp luật ?. 

Theo Luật sư Luật sư Đặng Văn Cường - Văn phòng Luật sư Chính Pháp: "Một doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trúng đấu giá mấy chục lô đất, mà khi tiến hành bán cho người tiêu dùng thì bắt buộc phải làm cơ sở hạ tầng. Nếu không làm cơ sở hạ tầng thì các cơ quan có thẩm quyền ở địa phương "thổi còi". Nhưng chính những cơ quan đó khi đứng ra bán đấu giá đất thì người ta lại bỏ qua điều kiện về cơ sở hạ tầng, nên dẫn đến việc áp dụng pháp luật không thống nhất.".

Vậy thì việc đấu giá đất chưa có hạ tầng của UBND TP Thái Nguyên liệu có thể mặc nhiên được chấp nhận là đúng quy định ? - Đó là vấn đề đang cần được UBND tỉnh Thái Nguyên làm rõ và trả lời cụ thể.

Theo: Dnvn

https://doanhnhanvn.vn/thai-nguyen-dau-gia-dat-khi-chua-du-dieu-kien-31814.html
 

Tin mới cùng mục

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ: 0912232778

Đọc nhiều

Nam Định: Dự án xử lý cấp bách công trình đê điều nhưng xây dựng hạ tầng Đại Phong không vội

Nam Định: Dự án xử lý cấp bách công trình đê điều nhưng xây dựng hạ tầng Đại Phong không vội

Nam Định: Dự án xử lý cấp bách công trình đê điều nhưng xây dựng hạ tầng Đại Phong không vội...

MỘT NHÀ GIÁO DÂN VẬN KHÉO- TẤM GƯƠNG TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO, HỌC TẬP THEO LỜI BÁC

MỘT NHÀ GIÁO DÂN VẬN KHÉO- TẤM GƯƠNG TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO, HỌC TẬP THEO LỜI BÁC

MỘT NHÀ GIÁO DÂN VẬN KHÉO- TẤM GƯƠNG TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO, HỌC TẬP THEO LỜI BÁC...

Viên uống Ngọc nhũ nương được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên

Viên uống Ngọc nhũ nương được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên

Viên uống Ngọc nhũ nương được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên...

Tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư ông Nguyễn Văn Ngay

Tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư ông Nguyễn Văn Ngay

Tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư ông Nguyễn Văn Ngay...

Khách hàng “tố” thương hiệu thời trang ZARA của Tập đoàn Inditex nhập nhèm mất niềm tin khách hàng

Khách hàng “tố” thương hiệu thời trang ZARA của Tập đoàn Inditex nhập nhèm mất niềm tin khách hàng

Khách hàng “tố” thương hiệu thời trang ZARA của Tập đoàn Inditex nhập nhèm mất niềm tin khách hàng...

Nỗi đau thuộc về ai ?

Nỗi đau thuộc về ai ?

Nỗi đau thuộc về ai ?...